Sách mới xuất bản nhật ký, bức thư tình và sáng tác của nhà thơ Xuân Quỳnh – Báo Bà Rịa

Rate this post

“Đường chẳng xa, núi chẳng xa

Dưới đáy trời xanh là mãi mãi

Trang nhật ký bị xé rách hàng trăm lần và được viết lại

Mọi tình yêu đều tha thiết như nhau ”.

Mượn ý nghĩa trong thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh, các đơn vị xuất bản đã ra mắt hai cuốn sách mới “Phía dưới là trời xanh còn mãi” và “Khoảng trời xanh của mỗi người” để kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nhà thơ. Những người phụ nữ tài sắc đã có những đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại.Bộ di cảo hé lộ những tác phẩm ít được biết đến của nhà thơ Xuân Quỳnh.  (Ảnh: Kim Đồng)
Bộ di cảo hé lộ những tác phẩm ít được biết đến của nhà thơ Xuân Quỳnh. (Ảnh: Kim Đồng)

Cuốn sách “Bầu trời xanh của mỗi người” (NXB Kim Đồng) là một tập di cảo có giá trị, tái hiện những sáng tác đặc sắc dành cho thiếu nhi của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Cuốn sách được chia làm 3 phần: phần truyện gồm 16 truyện ngắn, phần thơ gồm 20 bài thơ và phần phụ lục rất đặc sắc với những sáng tác của Mị – Lưu Quỳnh Thơ và những bài viết về Mị từ những người thân yêu.

Theo nhà nghiên cứu văn học Lưu Khánh Thơ (em gái nhà viết kịch Lưu Quang Vũ), 20 bài thơ đặc sắc được chọn vào sách là 20 tiếng cười khúc khích, ngập tràn hạnh phúc của mẹ con nhà thơ Xuân Quỳnh. Vũ trụ của thơ mẹ và con chứa chan sự tò mò, vui sướng, tình yêu thương con, thương mẹ của Xuân Quỳnh. Có nhiều bài đã được nhiều thế hệ độc giả thuộc lòng như: “Truyện cổ tích về loài người”, “Bầu trời trong quả trứng”, “Tiếng gà trưa”…

Tuyển tập dành một phần trang trọng để tưởng nhớ ‘Mí của mẹ Quỳnh.’ Trong đó, độc giả sẽ được đọc những bài thơ, truyện ngắn của Lưu Quỳnh Thơ. Ngoài thơ của mẹ Quỳnh còn có thơ của bố Vũ viết tặng cô, nhà văn Tô Hoài kể về kỷ niệm của mình với bé Mi thích chơi tem, …

“Bầu trời xanh của mỗi người” còn để lại dấu ấn nghệ thuật với hơn 40 bức tranh màu tuyệt đẹp của họa sĩ Vũ Xuân Hoan. Mỗi bức tranh là một cuộc đối thoại giữa họa sĩ và tác giả, những ý tưởng trong truyện, thơ của Xuân Quỳnh tiếp tục được người nghệ sĩ sáng tạo thành những hình khối.Bộ di cảo hé lộ những tác phẩm ít được biết đến của nhà thơ Xuân Quỳnh.  (Ảnh: Kim Đồng)
Bộ di cảo hé lộ những tác phẩm ít được biết đến của nhà thơ Xuân Quỳnh. (Ảnh: Kim Đồng)

Nếu “Bầu trời xanh của mỗi người” tiết lộ những tác phẩm không tên tuổi của nhà thơ Xuân Quỳnh, thì “Trong đáy mắt em bầu trời xanh là mãi mãi” (Công ty Văn hóa Truyền thông Nhã Nam và Nhà xuất bản Hội Nhà văn). đã xuất bản) gồm nhật ký, ghi chép và những bức thư chưa từng xuất bản của nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Cuốn sách này do nhà nghiên cứu Lưu Khánh Thơ biên soạn, gồm 285 trang, chia làm ba phần: Nhật ký, Ghi chép và Thư từ.

Theo bà Lưu Khánh Thơ, từ những trang nhật ký, những dòng ghi chép cụ thể, người đọc hiểu rõ hơn những tâm tư, tình cảm, chất liệu cuộc đời đã góp phần tạo nên những sáng tác của Xuân Quỳnh.

Đoạn nhật ký có đoạn ghi lại quá trình Xuân Quỳnh mang thai, sinh nở và chăm sóc con trai đầu lòng Lưu Tuấn Anh, kết quả cuộc hôn nhân của nhà thơ với nghệ sĩ violin Lưu Tuấn. Qua phần này, người đọc hiểu rằng Xuân Quỳnh đã gặp rất nhiều khó khăn khi vừa làm việc vừa chăm sóc con trai trong thời chiến vì chồng cô thường xuyên vắng nhà.

Phần Ghi chép là những sự kiện, con người Xuân Quỳnh gặp trong những chuyến về Vĩnh Linh, Quảng Trị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước những năm 1967-1973, được viết vào hai cuốn sổ.

Cũng nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh, Công ty Nhã Nam tái bản tuyển tập thơ “Không bao giờ hết”.

MINH THU (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *