Sân khấu thủ đô góp phần xây dựng nền công nghiệp văn hóa

Rate this post

Hàng tỷ đô la tiền thưởng

Liên hoan năm nay có 13 tác phẩm sân khấu thuộc nhiều thể loại, các tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, mang giá trị tư tưởng truyền thống của dân tộc, tôn vinh phẩm chất của người Hà Nội và Thủ đô. Anh hùng, mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Vở kịch "Trinh nữ" Bài hát Chèo Hà Nội mở màn Liên hoan sân khấu Thu dô V. Ảnh: Lai Tân.
Vở kịch “Những trinh nữ miền Trung” của Nhà hát Chèo Hà Nội đã khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V. Ảnh: Lai Tân.

Các tác phẩm tham dự Liên hoan đều được đánh giá cao về mặt nội dung, nghệ thuật và được đầu tư chăm chút, chăm chút cho các vở diễn tham dự. Ban tổ chức lựa chọn những nhà chuyên môn uy tín, công tâm để có những đánh giá chính xác nhất về các đơn vị, nghệ sĩ tham dự Liên hoan.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết, các tác phẩm tham gia liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung nghệ thuật và là những vở diễn được chăm chút kỹ lưỡng. Anh chị em nghệ sĩ rất mong chờ cuộc hội tụ nghề nghiệp này, bởi đây là sân chơi lớn, đòi hỏi chất lượng nghệ thuật cao cả về nội dung và nghệ thuật. Ban tổ chức hy vọng và tin tưởng thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ được sức trẻ của mình trong nghệ thuật và mong khán giả Thủ đô ủng hộ các vở diễn, đặc biệt hy vọng sẽ thu hút được khán giả trẻ đến với sân khấu.

“Năm nay, do điều kiện khó khăn nên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam không có kinh phí hỗ trợ cho các giải thưởng mà Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội lo. Riêng tiền thưởng đã lên đến tiền tỷ, chưa kể kinh phí tổ chức, tuyên truyền. , thù lao cho Ban giám khảo ”- NSND Trịnh Thúy Mùi Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

Chia sẻ niềm vui trong dịp này, NSND Lệ Ngọc cho biết, các nghệ sĩ rất mong có những sân chơi nghệ thuật như Liên hoan Sân khấu Thủ đô. “Sân khấu Lệ Ngọc tham gia liên hoan không phải vì muốn có giải thưởng, huy chương. Nghệ sĩ chúng tôi như con tằm, chỉ mong có cơ hội được diễn và tiếp cận khán giả. Sân khấu Lệ Ngọc có nhiều vở về đề tài Hà Nội, nhưng chúng tôi chọn vở “Sự tích chùa Một Cột” (tác giả: Lê Thế Song, đạo diễn: NSƯT Bùi Như Lai) tham gia liên hoan vì đây là vở mở đầu. Lễ. chủ đề lịch sử. Chúng tôi muốn khán giả trẻ yêu mến và trân trọng lịch sử của Việt Nam. Vở kịch đã diễn hơn 30 suất và rất may được các khán giả nhí đón nhận rất hào hứng ”.

Rạp Đại Nam kín tiếng giả và người làm nghệ thuật sân khấu liên hoan sân khấu dô V. Ảnh: Lai Tân.
Rạp Đại Nam chật kín khán giả và nghệ sĩ sân khấu trong Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V. Ảnh: Lai Tân.

NSND Trịnh Thúy Mùi cũng tiết lộ, theo cơ cấu giải thưởng đã ban hành, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ trao 35% tổng giải thưởng cho tổng số vở diễn theo quy chế của các kỳ liên hoan mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được ban hành. Dự kiến, giải thưởng cao nhất tại liên hoan là huy chương vàng 30 triệu đồng, huy chương bạc 20 triệu đồng. Đối với cá nhân, đoạt huy chương vàng là 7 triệu đồng, huy chương bạc là 5 triệu đồng.

Tăng cường đầu tư cho sân khấu

Một thực trạng của sân khấu nói chung và sân khấu Thủ đô nói riêng là thiếu những kịch bản hấp dẫn, mang hơi thở hiện đại. Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, NSND Trung Hiếu cho rằng, việc tìm được một kịch bản hay về đề tài hiện đại nói chung về Hà Nội nói riêng là điều vô cùng khó đối với các đơn vị sân khấu hiện nay.

“Mỗi năm, Nhà hát kịch Hà Nội dàn dựng 3-4 vở và luôn phải có vở về đề tài Hà Nội, những năm gần đây, ngay từ khâu đào tạo tác giả cho sân khấu cũng gặp khó vì không có thử nghiệm. .Chính vì vậy, số lượng tác giả viết cho sân khấu ngày càng khan hiếm, tác phẩm về Hà Nội càng khó khăn hơn, rất mong các cơ quan có trách nhiệm trong ngành có kế hoạch chiến lược đào tạo lực lượng tác giả, lý thuyết cho ngành sân khấu nếu không các đơn vị nghệ thuật sân khấu sẽ rất khó tìm được những kịch bản hay, chất lượng ”- NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Hình ảnh trong vở kịch '' Những cô gái trung trinh ''" bởi Nhaà hát Chèo Hà Nội thất.  Ảnh: Lai Tân.
Hình ảnh vở tuồng “Những trinh nữ miền Trung” của Nhà hát Chèo Hà Nội Ảnh: Lai Tân.

Đến với liên hoan lần này có sự góp mặt của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, một đơn vị nghệ thuật đang gặp nhiều khó khăn trong hoạt động từ chưa có nhà hát, sân khấu biểu diễn khi thành lập. Nguyên vật liệu, nhân viên và nhân lực đều thiếu hụt. Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội Bùi Thế Anh cho biết: “Được sự động viên của Ban tổ chức, Nhà hát đã cố gắng hết sức để tham gia chương trình. Chúng tôi mạnh dạn đưa chủ đề Hà Nội vào ngôn ngữ của nghệ thuật xiếc dưới hình thức kịch xiếc. Tìm được một sân khấu phù hợp với mình ở Hà Nội là một điều vô cùng khó khăn, nhưng cuối cùng, với sự giúp đỡ của Nhà hát kịch Hà Nội, chúng tôi sẽ diễn tại Nhà hát Công nhân. Sẽ có các tiết mục biểu diễn bằng ngôn ngữ xiếc thể hiện các biểu tượng của Hà Nội như chùa Một Cột, Khuê Văn Các.

Được biết, vở diễn của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội mang tên: “Hà Nội thành phố mộng mơ”. Cùng với đó, Liên hoan Sân khấu Thủ đô sẽ có nhiều vở về Hà Nội như: “Sự tích chùa Một Cột” của sân khấu Lệ Ngọc; “Bất tử với Thăng Long” của Nhà hát Cải lương Việt Nam…

Đặc biệt, vở diễn “Bất tử với Thăng Long” sẽ lan tỏa những giá trị cao quý về tinh thần yêu nước, chí khí của người Hà Nội. Vở kịch Kể những câu chuyện lịch sử giản dị, khai thác triệt để lợi thế đặc thù của ngôn ngữ nghệ thuật cải lương. Qua đó, một lần nữa sân khấu truyền thống khẳng định nếu làm tốt, đề tài lịch sử vẫn được khán giả “yêu thích”.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô mở cửa phục vụ công chúng miễn phí tại nhiều tụ điểm sân khấu quen thuộc ở Hà Nội như Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng); Nhà hát Chèo Quân đội (số 45, ngõ 126 đường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm); Nhà hát Quân đội (130 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy); Rạp Công nhân (42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm); Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (101 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa). Lễ trao giải và bế mạc diễn ra vào tối 2/10 tại Nhà hát Đại Nam, Hà Nội.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *