Sân khấu Thủ đô: Vì sao vẫn chưa hết hot?

Rate this post

Phóng viên (PV): Hà Nội là trung tâm văn hóa của cả nước với sự phong phú và đa dạng của các loại hình cũng như các hoạt động văn hóa – nghệ thuật. Với riêng nghệ thuật sân khấu, nếu ví như một bức tranh thì sân khấu thủ đô sẽ mang màu sắc gì, thưa ông?

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hoàng Tuấn: Sân khấu Thủ đô trong giai đoạn hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19 đang gặp rất nhiều khó khăn. Sang năm, khi dịch bệnh được đẩy lùi và các hoạt động xã hội trở lại bình thường, các đơn vị đã và đang tích cực chuẩn bị các chương trình, dàn dựng các vở diễn để phục vụ khán giả, đặc biệt sắp tới là Liên hoan Sân khấu Thủ đô, Liên hoan Sân khấu Chèo toàn quốc. , và Liên hoan Sân khấu Thử nghiệm. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng sau hơn hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch. Nhưng nhìn chung, bức tranh này vẫn u ám, kém tươi sáng.

Cũng như sân khấu cả nước nói chung, những năm gần đây, sân khấu Hà Nội đang gặp khó vì thiếu khán giả. Ngay cả những đơn vị có rạp cũng khó cân đối giữa doanh thu bán vé và chi phí biểu diễn. Chưa kể các đơn vị nếu phải thuê rạp với kinh phí khoảng 15 – 25 triệu đồng một buổi diễn là một khó khăn lớn. Một số đơn vị được Nhà nước đặt hàng cũng đã dựng những vở hay, tham dự các cuộc thi, liên hoan sân khấu được đánh giá cao nhưng khán giả không mặn mà. Trong vài năm gần đây, rất hiếm khi tìm thấy một thành công thương mại. Khâu xã hội hóa cơ bản phải nhờ đến sự tài trợ, nhưng không phải đơn vị nào cũng làm được lại từ tiền bán vé.

Trước tình hình đó, nhiều đơn vị đã kết hợp biểu diễn tại chỗ và tích cực đi biểu diễn ở các tỉnh thành khác. Các cuộc giao lưu, tọa đàm, hội thảo để đưa ra các giải pháp cho sân khấu của Thủ đô như đầu tư kịch bản, đổi mới cách thể hiện… được bàn luận nhiều; Các đơn vị cũng cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng nhưng cuối cùng vẫn khó thúc đẩy khán giả đến rạp trước nhịp sống bận rộn và nhiều loại hình giải trí như hiện nay.

PV: Sân khấu chưa đáp ứng được kỳ vọng và yêu cầu của công chúng về cuộc sống hôm nay, thưa ông?

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hoàng Tuấn: Quả thực, sân khấu thủ đô còn quá ít tác phẩm hay phản ánh về những vấn đề nóng của đời sống con người hiện nay nói chung, về Hà Nội nói riêng. Ngoài ra, có một thực tế là bản thân nhiều người làm sân khấu, kể cả những người được cho là lâu năm cũng chưa hiểu đúng và cặn kẽ về các vấn đề của sân khấu. Vừa qua, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức hội thảo “Sân khấu đề tài hiện đại”, nhưng không phải ai cũng hiểu đề tài hiện đại là gì, lẫn lộn giữa đề tài hiện đại và phong cách hiện đại.

Cách thể hiện mới chỉ là cái vỏ bên ngoài, nhưng cốt lõi của đề tài hiện đại phải nói được cuộc sống hiện nay, nhất là những vấn đề thời sự nóng hổi ngay từ nội dung kịch bản. Những tác phẩm như vậy luôn đòi hỏi ê-kíp sản xuất phải có bản lĩnh chính trị, đi sâu vào đời sống xã hội với góc nhìn thấu đáo, nếu không vở sẽ khó thuyết phục khán giả đương thời, dù có thái độ tích cực. mức tiêu cực mà không truyền tải một thông điệp tích cực, có ý nghĩa. Chính vì lẽ đó, nhiều người, ngay cả những diễn viên sân khấu lâu năm thường chọn phương án an toàn, hoặc cắt bỏ kịch bản để an toàn.

PV: Thưa ông, nhà hát Hà Nội được đánh giá là có nhiều thuận lợi để xây dựng ngành công nghiệp văn hóa khi có nhiều loại hình sân khấu của cả thành phố và trung ương nhưng đến nay vẫn chưa phát huy được những lợi thế này. là vậy sao?

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hoàng Tuấn: Trong ngành văn hóa, nghệ thuật sân khấu phải được coi là sản phẩm văn hóa, nhưng phải bán được sản phẩm. Nhưng theo tôi thấy, vấn đề yếu nhất ở các đơn vị nghệ thuật nói chung, không riêng gì sân khấu, chính là khâu marketing. Trước hết, tác phẩm phải được biến thành sản phẩm văn hóa hấp dẫn, bắt đầu từ khâu nguyên liệu, vật dụng đến trưng bày, chào hàng, bày bán … Trong khi ở thị trường TP.HCM hay nhiều nước trên thế giới. Trên thế giới, vở có thể được quảng bá từ khi thai nghén, bán vé từ khi chưa dàn dựng … Các đơn vị sân khấu ở Hà Nội cũng đã có ý thức quảng bá, tuyên truyền qua các trang web, mạng xã hội, nhưng vẫn chưa được. được quan tâm, cập nhật thường xuyên chưa hiệu quả, thiếu tính chuyên nghiệp và mang tính định hướng chung chung.

Hầu hết các đơn vị đều có nhà hát, với đội ngũ nghệ sĩ hùng hậu, tài năng; gần các đơn vị nghệ thuật Trung ương, các bộ, ngành và các cơ sở đào tạo văn hóa – nghệ thuật … Đây là lợi thế lớn của sân khấu Thủ đô trong việc giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, liên kết. hoạt động biểu diễn … Các đơn vị chưa tận dụng được những lợi thế này và còn tỏ ra lúng túng trước chủ trương xã hội hóa. Cơ chế xin – cho thường khiến các đơn vị phụ thuộc, thiếu chủ động cũng là một rào cản cho sự phát triển. Nhưng trên thực tế, nhiều năm qua, chúng ta vẫn chưa đưa ra được giải pháp tối ưu cho xã hội hóa khi vẫn còn những vấn đề cần có sự chuẩn bị vững chắc về mọi mặt, từ tư duy đến phương pháp. hiểu biết. Khi đó, các đơn vị sẽ phát huy tối đa năng lực, lợi thế sẵn có của mình để đưa khâu vốn phát triển hơn.

PV: Với những thách thức đang đặt ra, khâu vốn cần khắc phục và phát triển là gì, thưa ông?

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hoàng Tuấn: Văn học, nghệ thuật là con đường nhanh nhất, hiệu quả nhất để giáo dục nhân dân, truyền tải chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với công chúng. Như tôi đã nói ở trên, chủ trương để các đơn vị nhà hát tự chủ còn nhiều vấn đề đặt ra, nên thực tế vẫn phải đầu tư đặt hàng tác phẩm chất lượng cao của Nhà nước. Đặc biệt, các đơn vị phải đảm bảo chất lượng sản phẩm ngay từ khi lên kế hoạch báo cáo cấp trên, cho đến khi tác phẩm được hội đồng nghệ thuật thông qua. Và để tác phẩm có sức sống lâu dài, có sức lan tỏa rộng rãi, tránh tình trạng tác phẩm xong, biểu diễn rồi bỏ dở thì phải đảm bảo dự toán chi cho đơn đặt hàng của Nhà nước ngoài dàn dựng. của công việc. số lượng chương trình nhất định.

Thách thức đầu tiên hiện nay vẫn là vấn đề con người, nhất là đối với nghệ thuật truyền thống, tuyển diễn viên đã rất khó, diễn viên tài năng càng khó hơn. Trước đây, các đơn vị sân khấu trực thuộc thành phố Hà Nội thường gặp khó khăn trong việc tuyển chọn diễn viên tài năng, do các đơn vị nghệ thuật trung ương có chính sách ưu đãi hơn để thu hút nghệ sĩ. Trong thời gian qua, các đơn vị đã nỗ lực thu hút các nghệ sĩ trẻ tài năng, như Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long. Tôi nghĩ, Nhà nước, cụ thể là thành phố Hà Nội cần hết sức quan tâm và có chính sách riêng để đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Với vai trò của mình, Hội Sân khấu Hà Nội đã có nhiều hoạt động góp phần phát triển sân khấu thủ đô. Từ đầu năm 2022 đến nay, Hiệp hội đã tổ chức hai cuộc hội thảo và hội thảo, một chuyến đi thực tế. Năm 2021, theo kế hoạch được duyệt trình thành phố, hội sẽ tổ chức trại sáng tác kịch bản sân khấu và hỗ trợ mỗi trại viên 4 triệu đồng. Trại sáng tác đã nhận được 17 kịch bản ưng ý nhưng đến nay trại sinh vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào. Đó cũng là một trong những điểm khó thu hút sự khuyến khích sáng tạo của tác giả.

Chúng tôi đang mạnh dạn xây dựng phương án trình thành phố Hà Nội đề án cải tạo địa điểm tổ chức Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội thành sân khấu mini, vừa có thể trưng bày, giới thiệu, vừa có thể hoạt động phù hợp với người dân. các thành viên khác của công đoàn. Với lợi thế nằm trong khu phố cổ, gần phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, tập trung đông đảo du khách quốc tế, chúng tôi mong muốn hình thành một địa điểm biểu diễn để giới thiệu, quảng bá những trích đoạn tinh hoa của bộ môn sân khấu. Hội sẽ huy động sự tham gia của các tài năng sân khấu là hội viên, nhất là các nghệ sĩ có kinh nghiệm và tên tuổi; Sưu tầm, dàn dựng các trích đoạn sân khấu tiêu biểu, đặc biệt là sân khấu truyền thống, biểu diễn vào các đêm cuối tuần. Hy vọng dự án sẽ được thông qua, làm sôi động nhịp sống sân khấu thủ đô. Hơn nữa, bản thân các nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ đã nghỉ hưu cũng mong muốn có cơ hội, nơi để rút ruột, truyền lại nhiệt huyết, lòng yêu nghề, truyền cảm hứng cho khán giả và các nghệ sĩ trẻ.

PV: Cảm ơn bạn rất nhiều về cuộc trò chuyện này!

DƯƠNG HÒA (thực hiện)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *