Sản phẩm từ dược liệu Việt Nam vươn tầm quốc tế

Rate this post

Sản phẩm từ dược liệu Việt Nam vươn tầm quốc tế - Ảnh 1.

Vùng trồng cây đàn hương ở Bắc Hà

Hành trình mang cát tím phủ kín cao nguyên Bắc Hà

Ông Trần Nhật Lệnh – người quản lý vùng trồng Nam Dược, người đã đồng hành cùng huyện Bắc Hà và đồng bào Mông – cho biết, để xây dựng vùng trồng dược liệu thành công cần hội tụ 3 yếu tố quan trọng:

Đầu tiên, điều kiện sinh thái (khí hậu, đất nước,…) phải phù hợp với các loài thực vật. Thứ hai, điều kiện môi trường (không nằm trong khu vực bị ô nhiễm về chất thải công nghiệp, nguồn nước, đất …). Thứ ba, điều kiện xã hội (cán bộ địa phương và nông dân hợp tác phát triển cây dược liệu …).

Để tìm ra “Rổ” thuốc Bắc Hà, Nam Dược đã tiến hành trồng thử nghiệm ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Bắc Hà – Lào Cai.

“Sau 3 năm trồng thử nghiệm (2014 – 2016), chúng tôi nhận thấy Bắc Hà có đủ các yếu tố cần thiết để phát triển thành công vùng trồng sa nhân theo quy mô công nghiệp”, ông Lệnh cho biết.

Cũng theo ông Lệnh, ở Bắc Hà không phải vùng nào cũng trồng được sa nhân, có những diện tích cây bị chết nhiều do thối củ, chậm lớn, không đậu quả … Cần sa tiếp tục được nâng lên mức cao. mức độ. cao hơn 1.000m so với mực nước biển tại xã Tả Van Chư, khí hậu trong lành quanh năm, đất mùn giàu dinh dưỡng, chưa bị tác động của con người và hóa chất bảo vệ thực vật.

Kết quả cho thấy cây có khả năng thích nghi cao và rất phù hợp với điều kiện sinh thái vùng thượng du Bắc Hà, cây sinh trưởng tốt, cho năng suất, chất lượng và hàm lượng hoạt chất cao. Năm 2017, Bắc Hà được chọn phát triển vùng trồng quy mô lớn đạt tiêu chuẩn GACP – WHO (Quy trình thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu của Tổ chức Y tế Thế giới).

Ngay cả khâu sơ chế sau khi thu hoạch cũng gặp không ít khó khăn. Để bảo quản tốt dược liệu mà không sử dụng chất bảo quản cũng là một vấn đề cần được nghiên cứu chuyên sâu.

“Sau nhiều lần khảo nghiệm, đánh giá, chúng tôi đã chuẩn hóa quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, sơ chế, bảo quản”, ông Lệnh cho biết.

Những ngày đầu chuyển giao kỹ thuật trồng cây mới thay cho phương thức canh tác trước đây của đồng bào Mông gặp không ít trở ngại. Các doanh nghiệp cùng ngành nông nghiệp huyện xuống các thôn “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn người dân chuẩn bị đất, lên luống, bón phân, phủ ni lông, gieo sạ …

Bây giờ, nông dân tự chủ về giống, phân bón chăm sóc cây trồng, huyện chỉ còn hợp đồng với các công ty dược để sơ chế.

Khi mới trồng, cát cánh chỉ chiếm diện tích khiêm tốn vài ha. Năm 2020, tổng diện tích trồng dược liệu Bắc Hà là 120ha, trong đó có 94ha, chiếm 94ha. Đến nay, cát Bắc Hà đã đáp ứng được 80% nhu cầu nguyên liệu của công ty. Con số này tương đương với 90% tỷ lệ tiêu thụ Nam Dược cho toàn huyện.

Sản phẩm từ dược liệu Việt Nam vươn tầm quốc tế - Ảnh 2.

Cát cánh giúp người Mông thoát nghèo

Nâng tầm sản phẩm từ dược liệu Việt Nam lên bản đồ thế giới

Nam Dược chú trọng phát triển bền vững, hướng tới chất lượng dược liệu, không trồng ồ ạt. Từ đó, công ty đã cho ra đời những sản phẩm an toàn, hiệu quả cho sức khỏe trẻ em từ dược liệu sạch, đạt tiêu chuẩn và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng như siro ho Ích Nhi.

Sản phẩm từ dược liệu Việt Nam vươn tầm quốc tế - Ảnh 3.

Sản phẩm từ dược liệu sạch vươn xa ra thị trường quốc tế

Về phía doanh nghiệp, ông Hoàng Minh Châu – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Dược – khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng huyện Bắc Hà nói chung và đồng bào Mông nói riêng trong quá trình nuôi trồng và tiêu thụ cây thuốc cát tường. cánh.

“Vùng trồng dược liệu đạt GACP-WHO với quy mô gần 100 ha hiếm có ở Việt Nam, vừa để công ty chủ động được nguồn dược liệu chất lượng cao, vừa tạo công ăn việc làm, thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp người dân ở gắn bó với ruộng của mình mà không cần phải rời xa đất nước.

Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, khi nguồn cung dược liệu nhập khẩu bị đứt đoạn, nguồn cung dược liệu Cát cánh cho Công ty Nam Dược sản xuất siro ho Ích Nhi vẫn ổn định, giúp sản phẩm luôn có hàng. kịp thời giúp trẻ giảm các triệu chứng ho, đờm, sổ mũi ”, ông Châu nói.

Trong thời gian tới, trên cơ sở thành công của mô hình này, Nam Dược sẽ tiếp tục hợp tác với Bắc Hà để mở rộng diện tích trồng hơn nữa cũng như cùng các địa phương khác phát triển một số loại dược liệu tiềm năng theo yêu cầu của Bắc Hà. mô hình kết hợp 3 nhà: doanh nghiệp – nhà quản lý – nhà nông.

“Một khi chủ động được nguồn nguyên liệu và mở rộng vùng trồng theo tiêu chuẩn của WHO, tôi hoàn toàn có thể nghĩ đến việc đưa các sản phẩm từ dược liệu Việt Nam hội nhập thị trường quốc tế”, ông Châu nói về tầm nhìn của mình. xuất khẩu nguyên liệu thô và sản phẩm trong tương lai.

GPQC: Số 429/2021 / XNQC-ATTP do Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp ngày 18/02/2021.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *