Sản xuất vật liệu xây dựng theo xu hướng xanh

Rate this post


BNEWSPhát triển vật liệu xây dựng thông minh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường đã trở thành xu hướng tất yếu và là mục tiêu của ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức tọa đàm “Xu hướng công nghệ vật liệu xây dựng” nhằm phân tích thực trạng thị trường. thị trường vật liệu xây dựng hiện nay và giới thiệu các xu hướng công nghệ vật liệu xây dựng mới, ứng dụng trong kiến ​​trúc và xây dựng.

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu khiến môi trường sống ngày càng bị đe dọa, buộc các quốc gia phải tập trung phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh. Phát triển vật liệu xây dựng thông minh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường đã trở thành xu hướng tất yếu và là mục tiêu của ngành sản xuất vật liệu xây dựng.
Để đạt được mục tiêu này, các sản phẩm vật liệu phải đáp ứng yêu cầu tiêu tốn ít năng lượng cho quá trình tạo ra nó và giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ cho công trình khi đưa vào sử dụng.
Tọa đàm là cơ hội để các nhà quản lý lắng nghe ý kiến ​​từ các nhà sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng xung quanh câu chuyện sản xuất kinh doanh; trong đó có những bất cập, vướng mắc trong sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng trong bối cảnh hiện nay.
Trong những năm qua, ngành sản xuất vật liệu xây dựng phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và chủng loại, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị và nhà ở. Giá trị vật liệu xây dựng thường chiếm từ 60% – 70% trong cơ cấu giá thành của công trình xây dựng. Vì vậy, chất lượng và giá thành của vật liệu xây dựng quyết định rất lớn đến chất lượng và giá thành của công trình xây dựng.
Hiện nay, các giải pháp và xu hướng công nghệ mới từ ngành vật liệu xây dựng rất nhiều và đa dạng, từ đổi mới vật liệu truyền thống và cải tiến các tính năng hiện có đến tạo ra các tổ hợp vật liệu mới với nhiều tính năng hơn. , vật liệu mới với các tính năng hoàn toàn mới.
Nhiều loại vật liệu xây dựng và hoàn thiện tiên tiến đã được tung ra hoặc đang gia nhập thị trường. Mặc dù có tiềm năng nhưng vật liệu mới vẫn khó thâm nhập thị trường nên cần có sự tham gia của các nhà quản lý, hoạch định chính sách, nhà đầu tư, nhà sản xuất và các chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. .
Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng Phạm Văn Bắc cho biết, đến năm 2010, Việt Nam đã cơ bản sản xuất được nhiều loại vật liệu xây dựng đáp ứng nhu cầu xây dựng trong nước và xuất khẩu. Sản xuất vật liệu xây dựng ngày nay đang có xu hướng phát triển các vật liệu xanh, thân thiện với môi trường.

Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2050 được xây dựng trên 6 quan điểm; trong đó, phát triển vật liệu xây hiệu quả, bền vững, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, tiếp cận và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ thế giới, quản lý vật liệu và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng. lượng, nhiên liệu, hạn chế tác động đến môi trường …
Mục tiêu của chiến lược là sản xuất vật liệu xây dựng đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiết kiệm năng lượng, có sức cạnh tranh cao, xóa bỏ công nghệ cũ, lạc hậu. Từ đó, các doanh nghiệp triển khai sản xuất vật liệu xây dựng, song song đó là biện pháp quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước như xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, quản lý vật liệu xây dựng.
Vì vậy, hướng tới sản xuất sạch, sản phẩm thân thiện sẽ là xu hướng trong thời gian tới – ông Lê Văn Tới, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết. Từ năm 2010 đến nay, Nhà nước đã định hướng phát triển theo hướng sử dụng công nghệ tiên tiến, hướng tới sản xuất sạch và vật liệu xây dựng thân thiện. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sản xuất này nhưng vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế.
Các văn bản pháp luật hiện hành quy định rằng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là đối tượng được chú ý cả trong quá trình sản xuất nó, có những đặc tính mà vật liệu xây dựng truyền thống không có và tham gia tích cực vào quá trình xây dựng vật liệu. xử lý chất thải của các ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định trên là một quá trình khó khăn, gian khổ không kém.
Từ đầu năm 2020, cả nước chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19, các ngành sản xuất bị đình trệ; kể cả vật liệu xây dựng. Các cơ sở sản xuất chưa khai thác hết công suất do tiêu thụ sản phẩm khó khăn. Do đó, việc đầu tư mới các cơ sở sản xuất vật liệu xây không nung cũng chậm lại.
Trên thực tế, ngày càng nhiều tòa nhà cao tầng sử dụng kính tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủ đầu tư, hoặc các công trình cao tầng đều sử dụng, trong khi Quy chuẩn Việt Nam số 09/2013 / BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả đã quy định về giới hạn bức xạ mặt trời.
Theo ông Tới, cần có giải pháp khuyến khích sản xuất và sử dụng VLXKN như định hướng. Nhà nước cần thực hiện các biện pháp hành chính cần thiết để thúc đẩy việc sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Các biện pháp này cần được quy định trong các văn bản pháp luật, ít nhất là trong Nghị định.
Bên cạnh đó, phải có sự thay đổi trong chỉ đạo thực hiện phù hợp và quyết liệt hơn; giao trách nhiệm cho các địa phương, có kiểm tra, khen thưởng cụ thể. Cùng với đó là các giải pháp kỹ thuật, chuyên biệt về khung kỹ thuật. Các cơ quan chức năng cần ban hành đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sản phẩm, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Đặc biệt đối với các công trình “xanh”, cần đưa ra các tiêu chí, thông số cụ thể – ông Tới kiến ​​nghị.
Ở một góc nhìn khác, TS Lương Đức Long – Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho rằng, để nâng cao năng lực cạnh tranh, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cần vận dụng thành tựu của cách mạng. Công nghiệp 4. Một trong những điều không thể thiếu là chuyển đổi kỹ thuật số.
Theo đó, chuyển toàn bộ thông tin, dữ liệu liên quan đến doanh nghiệp, từ khai thác, cung cấp vật tư, phụ tùng, sản xuất, hậu cần, bán hàng, quản lý, điều hành, kế hoạch, tổ chức, nhân sự … thành tín hiệu số mà máy tính có thể đọc, lưu trữ. , quản lý, xử lý và chuyển từ nơi này sang nơi khác thông qua kết nối internet.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *