Sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt; Đề xuất chính sách giảm giá xe

Rate this post

Sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt;  chính sách giảm giá xe đề xuất - Ảnh 1.

Tuần qua, nhiều tàu cá công suất lớn khai thác ngư trường Hoàng Sa đã về cảng Sa Kỳ neo đậu tránh bão Noru – Ảnh: TRẦN MAI

8 loại phí, phí vận chuyển giảm từ 1-10

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu một số loại phí, lệ phí nhằm hỗ trợ khó khăn cho hoạt động kinh doanh vận tải. từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, giảm từ 20 – 50% mức thu một số loại phí, lệ phí.

Cụ thể, giảm 20% phí trọng tải tàu, thuyền hoạt động hàng hải nội địa; phí an ninh hàng hải đối với các hoạt động hàng hải nội địa; phí ra, vào cảng biển đối với hoạt động hàng hải nội địa.

Phí thẩm định cấp chứng chỉ, giấy phép hoạt động hàng không dân dụng; giấy phép ra, vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay. Phí đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tàu bay.

Giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt; phí ra, vào cảng, bến thủy nội địa; Phí báo cáo đường thủy nội địa.

Từ ngày 1-1-2023, các loại phí, lệ phí trên sẽ trở lại mức cũ.

9 tháng năm 2022 có 112.800 doanh nghiệp thành lập mới

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2022 là 112.800.

Đây là mức cao nhất trong chín tháng đầu năm cho đến nay, tăng 31,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như hàng không, du lịch, lữ hành đã nhanh chóng phục hồi, hoạt động du lịch ở nhiều địa phương có dấu hiệu khởi sắc, 15/17 ngành có số doanh nghiệp thành lập. tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, đáng chú ý là những tín hiệu tích cực từ sự phục hồi của các ngành liên quan đến dịch vụ lưu trú và ăn uống (tăng 51,7%); hoạt động dịch vụ khác (tăng 50,8%).

Ước cả năm, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 135.000 doanh nghiệp (cao hơn mục tiêu đề ra là 132.000 doanh nghiệp), tăng 15,6% so với năm 2021.

Lượng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế ước đạt 4.406,1 nghìn tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2021.

Xây dựng các công cụ để giúp mọi người xác định thực phẩm an toàn

Bộ Công Thương vừa yêu cầu các Sở Công Thương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố cung cấp thông tin về thực trạng ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản lý an toàn thực phẩm.

Cụ thể, cung cấp địa chỉ các website đăng tải bản tự công bố sản phẩm, danh sách các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ trong việc cung cấp, hỗ trợ người dân nhận diện địa điểm, sản phẩm thực phẩm an toàn.

Yêu cầu này được đưa ra trên cơ sở chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành địa phương tổ chức vận hành hệ thống. Hệ thống thông tin về an toàn thực phẩm, đảm bảo cho người dân và doanh nghiệp có công cụ nhận biết địa chỉ, sản phẩm thực phẩm an toàn.

Sẽ đề xuất nhiều chính sách giảm giá xe

Nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm từng bước tháo gỡ nhược điểm về giá thành của sản phẩm ô tô trong nước, khuyến khích nâng cao tỷ lệ nội địa hóa ngành ô tô, với thời hạn chính sách từ 5 đến 10 năm.

Sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt;  đề xuất chính sách giảm giá xe - Ảnh 2.

VinFast là một trong những hãng xe nội địa có tỷ lệ nội địa hóa cao

Đồng thời, nghiên cứu các ưu đãi đầu tư đặc biệt để thu hút các dự án sản xuất ô tô điện, ô tô thân thiện với môi trường và các tập đoàn ô tô đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Ưu tiên các dự án chuyển giao và làm chủ công nghệ như sản xuất ắc quy, động cơ, ECU điều khiển.

Bộ Công Thương cũng cho biết sẽ nghiên cứu, đề xuất xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô thời kỳ mới, thay thế Quyết định 1168 của Thủ tướng Chính phủ năm 2014. Trong đó lồng ghép các chính sách, chiến lược và lộ trình. Quá trình phát triển ngành công nghiệp ô tô chạy bằng điện và thân thiện với môi trường phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp trên thế giới.

Nhiều loại thuốc và vật tư phòng chống COVID-19 vẫn chưa được cấp phát

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị về việc tăng cường quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt;  đề xuất chính sách giảm giá xe - Ảnh 3.

Nhân viên y tế Trạm y tế phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuẩn bị đồ bảo hộ – Ảnh: D.Liệu

Hiện nay, nguồn kinh phí hỗ trợ phòng, chống COVID-19 tại Bộ Y tế còn một số loại thuốc, vật tư, trang thiết bị, bao gồm: thuốc (Remdersivir, Avigan, Casirivimab và Imdevimab); máy thở chức năng cao (một số mới, một số đã qua sử dụng); máy thở Eliciae MV20; khẩu trang y tế, khẩu trang N95, bộ quần áo chống dịch các tuyến.

Các đơn vị, địa phương có nhu cầu về thuốc, vật tư, trang thiết bị nêu trên có văn bản gửi Bộ Y tế đề xuất nhu cầu phân bổ.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục có phương án bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người bệnh. người dân.

Lạc quan về thương mại điện tử

Theo một nghiên cứu do FedEx Express ủy quyền với tiêu đề “Điều gì tiếp theo trong Thương mại Điện tử”, Việt Nam đứng đầu trong số 11 quốc gia ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về mức độ lạc quan về tương lai và tương lai. phát triển của ngành thương mại điện tử.

Sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt;  chính sách giảm giá xe đề xuất - Ảnh 4.

Thương mại điện tử Việt Nam đang nhận được sự ủng hộ của cả doanh nghiệp và người dùng – Ảnh: QUANG ĐỊNH

94% doanh nghiệp vừa và nhỏ và 87% người tiêu dùng Việt Nam cho rằng tương lai của ngành này còn nhiều cơ hội phát triển.

Chín trong số mười người tiêu dùng Việt Nam cho biết họ đã mua nhiều hàng hóa hơn trên các nền tảng thương mại điện tử trong ba năm qua. Phần lớn (87%) khách hàng kỳ vọng hình thức này sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng chi tiêu bán lẻ của họ trong 3 năm tới.

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam được dự đoán đạt 16,4 tỷ USD trong năm nay, gấp đôi so với năm 2017.

Số lượng người mua sắm trực tuyến tăng từ 33,6 triệu người năm 2017 lên 54,6 triệu người vào năm 2021. Giá trị mua sắm của một người cũng tăng từ 186 lên 251 USD sau 5 năm.

TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ cho xe buýt

UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương tiếp tục triển khai thí điểm thanh toán thẻ cho hành khách bằng xe buýt cho đến khi hoàn tất các thủ tục và chính thức triển khai hệ thống thu vé tự động theo yêu cầu. của Sở Giao thông vận tải.

Sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt;  chính sách giảm giá xe đề xuất - Ảnh 5.

Máy quét thẻ trên xe buýt bị lỗi kết nối – Ảnh: Phương Quyên

Sở này cũng được giao xem xét, quyết định việc lựa chọn đối tượng tham gia thí điểm và triển khai thí điểm tuyến xe buýt ứng dụng công nghệ thanh toán phù hợp với khung tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng chung cho hệ thống thu vé tự động. trong vận tải hành khách công cộng đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định.

Sở Giao thông vận tải phải khẩn trương hoàn thiện đơn giá, chính sách giá vé, phương án, kế hoạch triển khai đảm bảo lộ trình thu phí tự động cho 100% tuyến xe buýt đến năm 2025 và thông báo trước cho UBND TP. Ngày 10 tháng 10.

Hiện TP.HCM có 26 tuyến xe buýt thí điểm thanh toán bằng thẻ. Tuy nhiên, theo ghi nhận, ở một số xe hệ thống không hoạt động khi động cơ bị hỏng, động cơ bị lỗi.

Thị trường khách sạn Việt Nam sắp có thêm 11.600 phòng

Nova Hospitality, đơn vị đầu tư, phát triển và vận hành chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn NovaGroup vừa ký hợp đồng với hai tập đoàn tư vấn vận hành khách sạn hàng đầu thế giới là Accor và Marriott International để phát triển chuỗi hệ thống khách sạn. khách sạn trên khắp Việt Nam.

Ngoài 10 khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp đã đi vào hoạt động, dự kiến ​​đến năm 2023, danh mục cơ sở lưu trú sẽ được hệ thống nâng lên 47 khách sạn và khu nghỉ dưỡng với 11.621 phòng.

Đến năm 2025, sẽ có thêm 115 cơ sở lưu trú trải dài khắp Việt Nam, nâng tổng số phòng lên xấp xỉ 30.900 phòng, có khả năng phục vụ 11 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, việc ngành du lịch có thêm nhiều dự án đầu tư mới được xem là tín hiệu tích cực cho thị trường du lịch đang phục hồi mạnh mẽ.

Một số hoạt động đáng chú ý trong tuần tới

– 1-10: Họp Chính phủ với các địa phương và họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.

– Ngày 1-10: Công bố Nghị quyết thành lập thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

– 1-10: Diễn đàn Khởi nghiệp Thanh niên Quốc gia năm 2022.

– Từ ngày 1 – 3/10: tại Điện Biên, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III.

– Ngày 1-10: tại Hưng Yên, Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam 2022.

– Ngày 1/10: Hà Nội phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”.

– Ngày 1-10: Tại An Giang, hội thảo “Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản – Vai trò, nhiệm vụ của Hội Nông dân”.

– 1-10: Hội thảo “Giải pháp công nghệ chuyển đổi số trong lĩnh vực di sản văn hóa và du lịch tỉnh Vĩnh Long”.

– Ngày 2/10: Tại TP.HCM, Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo.

– 2-10: Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

– Từ ngày 5 đến 10-10: tại Tiền Giang, Giải vận động viên giỏi quốc gia môn bơi, lặn.

– Từ ngày 5 đến 10-10: tại Thừa Thiên Huế, Giải vô địch bóng đá châu Á.

Sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt;  đề xuất chính sách giảm giá xe - Ảnh 6.
Sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt;  chính sách giảm giá xe đề xuất - Ảnh 7.
Sáng 1-10: TP.HCM tiếp tục thí điểm thanh toán thẻ xe buýt;  đề xuất chính sách giảm giá xe - Ảnh 8.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *