Sắp có danh tính kỹ thuật số, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với bạn: Các lớp học nâng cao về Bitcoin với Craig Wright

Rate this post

width=”562″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Ý tưởng về danh tính kỹ thuật số cho mọi người có khiến bạn sợ hãi không? Dù muốn hay không, nó dường như không thể tránh khỏi ở giai đoạn này. Thay vì chống lại toàn bộ khái niệm, tùy chọn tốt hơn là tạo các tiêu chuẩn ID kỹ thuật số cung cấp các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tích hợp cùng với “sự tiện lợi”. Đây là những suy nghĩ kết luận từ Lớp học Bitcoin Master với Tiến sĩ Craig S. Wright, khi những người tham gia chia sẻ suy nghĩ của họ.

Phiên cuối cùng của chuỗi Bitcoin Masterclass kết thúc sự kiện với phần thảo luận và hỏi đáp của khán giả về bản chất của quyền riêng tư và danh tính. ID kỹ thuật số nên bao gồm những thuộc tính nào? Bạn sẽ sử dụng nó khi nào và làm thế nào/tại sao việc giữ các phần của thông tin đó ở chế độ riêng tư sẽ có ích? Cuộc thảo luận sau đó mở rộng sang các vấn đề về tự do và tự do ngôn luận, mục đích của những điều này, tại sao bối cảnh và hoàn cảnh lại quan trọng, và quan trọng nhất là làm cách nào để bạn có những kiểm tra đáng tin cậy về quyền truy cập thông tin trong thời đại mà mọi thứ đều được ghi lại và lưu trữ.

Một người tham gia nói đùa rằng ID kỹ thuật số nên chứa các thuộc tính độc đáo như vết bớt và hình xăm, chỉ số IQ của bạn, điểm tín dụng xã hội để giảm thuế và các nguyên nhân chính trị mà bạn ủng hộ. Anh ấy cũng hỏi liệu “những người chặn nhỏ” Bitcoin có nên trả thêm thuế hay không và Tiến sĩ Wright chỉ ra rằng họ đã làm như vậy mỗi khi thực hiện giao dịch BTC.

Những nhận xét này chỉ là trò đùa (chúng tôi hy vọng), nhưng đồng thời, chắc chắn có những thế lực ngoài kia muốn đưa càng nhiều dữ liệu chi tiết về bạn và lựa chọn lối sống của bạn vào hệ thống ID kỹ thuật số càng tốt. Và có lẽ không có lợi cho bạn.

Điều này đặt ra câu hỏi về lượng thông tin cá nhân mà chúng ta đã tự nguyện cung cấp cho những người khổng lồ về công nghệ/chính phủ trong nhiều năm và tất cả những thông tin đó để làm gì. Tiến sĩ Wright nói:

“Nếu bạn nghe bất kỳ công ty nào ở Thung lũng Silicon vào lúc này, họ sẽ gọi tôi là kẻ phản Chúa. Có một lý do. Làm thế nào để họ kiếm tiền? Dữ liệu là dầu mới. Tôi đang nói với bạn: bạn sở hữu dữ liệu của riêng bạn. Đừng đưa nó cho họ.”

Google (NASDAQ: GOOGL), Facebook (NASDAQ: META), Palantir—những công ty đó tồn tại chỉ để lấy dữ liệu của bạn và (đặc biệt là trong trường hợp sau) cung cấp dữ liệu đó cho NSA. Nếu bạn không có vấn đề gì với điều đó, thì đó là lựa chọn của bạn. Nhưng bạn có thể chọn không đưa nó cho họ.

Tiến sĩ Wright nói: “Những gì chúng tôi đang khám phá là, tất cả đều bắt nguồn từ việc thực hiện. Nó không phải là một thứ công nghệ đã tồn tại.

Bitcoin và chuỗi khối là những cải tiến đối với bảo mật chứng nhận kỹ thuật số đã tồn tại. Nhưng việc sử dụng chuỗi khối có thể bảo vệ chúng ta bằng cách giữ thông tin trong các ngăn, được mã hóa và có quyền truy cập được xác định theo thời gian và mức độ cần thiết. Như chúng ta đã thấy gần đây, có những người thúc đẩy mô hình panopticon—mọi thứ bạn làm đều có thể được nhìn thấy bất cứ lúc nào và bạn không bao giờ biết ai đang chú ý. Giám sát kỹ thuật số giúp mọi người dễ dàng chú ý hơn nếu họ muốn. Nhưng câu trả lời có phải là không lưu trữ dữ liệu nào không?

Chủ trương không lưu trữ gì có lẽ là một nguyên nhân thất bại ở giai đoạn này. Thay vào đó, chúng ta nên ủng hộ một hệ thống như Bitcoin có thể mở rộng. Chuỗi khối có thể lưu trữ mọi thứ, nhưng nó cũng ủng hộ việc bảo vệ các quyền và quyền riêng tư của cá nhân.

“Thế giới rất phức tạp. Không có bất kỳ giải pháp đơn giản nào cho việc này. Nó sẽ đòi hỏi sự khác biệt trong những gì chính phủ muốn,” Tiến sĩ Wright lưu ý.

Ông nói rằng hệ thống hiện tại của nhiều chính phủ có chủ quyền vẫn là lựa chọn thích hợp hơn. Các lựa chọn thay thế là không có chính phủ hoặc tệ hơn là ý tưởng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về một chính phủ toàn cầu lớn.

“Nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ cùng với Elon Musk lên sao Hỏa. Trông hấp dẫn hơn. Tôi biết ở đó không có không khí, nhưng có lẽ vẫn tốt hơn ở đây với một chính phủ thế giới,” ông nhận xét.

Xem: Các lớp học chính về Bitcoin với Craig Wright: Bảo mật, Quyền riêng tư, Ẩn danh, Đảng với Đảng

width=”562″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Bạn mới sử dụng Bitcoin? Kiểm tra CoinGeek Bitcoin cho người mới bắt đầu phần này, hướng dẫn tài nguyên cơ bản để tìm hiểu thêm về Bitcoin—như hình dung ban đầu của Satoshi Nakamoto—và chuỗi khối.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *