Satoshi Nakamoto đọc Shakespeare và Plutarch

Rate this post

width=”562″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Gần đây, người phát minh ra Bitcoin, Tiến sĩ Craig Wright, đã tổ chức một lớp triết học khác. Các Cuộc sống Song song của Plutarch đã được thảo luận với những người tham gia khóa học.

Mục lục:

  1. Giới thiệu
  2. Các khía cạnh xã hội của lịch sử
  3. Người viết tiểu sử, nhà sử học và nhà tâm lý học

Những Cuộc Đời Song Song của Plutarch như một lối vào cho một bức tranh bao quát hơn

Mục lục, như được hiển thị ở trên, chỉ là một cái nhìn tổng quan. Đằng sau ba điểm kín đáo này là một bài giảng kéo dài cả tiếng đồng hồ ở trình độ đại học của Tiến sĩ Wright về Đế chế La Mã, Shakespeare, Plutarch, v.v.

Những Cuộc Đời Song Song của Plutarch (tên đầy đủ: Cuộc sống của những người Hy Lạp và La Mã cao quý) là một loạt tự truyện của những cá nhân có ảnh hưởng ở Hy Lạp và La Mã, được nhóm lại thành từng cặp thay vì xem xét riêng lẻ. Bằng cách này, Plutarch cho phép so sánh trực tiếp những người đàn ông nổi tiếng.

Tiến sĩ Wright giải thích rằng trong lịch sử, chúng tôi xem xét hành động của toàn xã hội, trong khi trong tiểu sử, chúng tôi tập trung vào các cá nhân:

“Tiểu sử khác với các khía cạnh khác của lịch sử ở chỗ những gì chúng tôi đang làm là xem xét cuộc sống của các cá nhân. Vì vậy, khi phân tích những cá nhân này, những gì chúng ta thấy là đi sâu vào lý do tại sao những người này lại có đạo đức. Tại sao họ đang làm điều gì đó tốt, xấu hoặc thờ ơ.

Anh ấy gợi ý rằng chỉ từ lịch sử, chúng ta không thể học về các đức tính. Chúng ta nhìn thấy kết quả tổng thể của phẩm chất cá nhân trong kết quả của lịch sử, nhưng gián tiếp và tổng hợp.

Điều thu hút Tiến sĩ Wright về Plutarch là:

“Một trong những điều tuyệt vời mà tôi tìm thấy ở Plutarch là (…) ông ấy cố gắng nắm bắt tâm hồn của từng cá nhân. Đây là điều mà tôi nghĩ chúng ta đã đánh mất ngày hôm nay.”

Tiến sĩ Wright đã đưa ra một số ví dụ về những cá nhân hiện đại phù hợp với khái niệm về bộ sưu tập của Plutarch. Để bắt đầu, Tiến sĩ Wright nói rằng Plutarch có thể đưa Churchill chống lại Stalin ngày nay. Trong cuộc thảo luận với những người tham gia khóa học triết học, Gandhi và Nelson Mandela hoặc Gandhi và Đạt Lai Lạt Ma được nhắc đến như những cặp Plutarchic có thể có trong thời đại chúng ta.

Nguồn: slide từ giáo trình triết học

Shakespeare, được đọc bởi nhà phát minh Bitcoin, Tiến sĩ Craig Wright

Như chúng ta đã quen với Tiến sĩ Wright, ông ấy kết nối các dấu chấm. Plutarch chỉ là điểm khởi đầu cho Tiến sĩ Wright và lớp triết học gần đây của ông ấy. Khóa học tiếp tục thảo luận về Shakespeare, người đã được truyền cảm hứng bởi Plutarch’s Parallel Lives. Tiến sĩ Wright nói:

“Vào khoảng thời gian Shakespeare bắt đầu viết (…), bản dịch của Plutarch ra đời khá phổ biến. Các sự kiện và cách chúng được mô tả trong nhiều vở kịch của Shakespeare dịch trực tiếp từ tác phẩm của Plutarch. Sự khác biệt là: sự phát triển nhân vật của Shakespeare sâu sắc hơn bất cứ điều gì mà Plutarch từng làm. Plutarch đã nắm bắt được tâm lý là gì, nhưng Shakespeare đã biến các nhân vật thành con người.”

Tiến sĩ Wright tiếp tục giải thích rằng điều mà Shakespeare, với tư cách là một nghệ sĩ, đã làm là lấy tài liệu từ Plutarch và đưa nó vào cuộc sống—để người nhận trải nghiệm nó thay vì chỉ đọc nó.

Bây giờ chúng ta có ba điều liên quan đến nhau: lịch sử, tiểu sử và nghệ thuật. Tiểu sử trình bày chi tiết lịch sử, lịch sử là những tiểu sử được đóng gói và nghệ thuật tiêu thụ cả hai để tạo ra nó cho người đang sống và những người sắp được sống.

Nguồn: slide từ giáo trình triết học

Đế chế La Mã và những người sáng lập nước Mỹ

Bên cạnh việc thảo luận về công việc của Plutarch, Tiến sĩ Wright cũng bình luận về Đế chế La Mã, đặc biệt là việc nó cuối cùng đã suy tàn như thế nào:

“Phân tích dân số của tôi xem xét sự thay đổi nhân khẩu học—giống như chúng ta có trong xã hội của mình—nhưng đối với người La Mã, hầu hết người La Mã đều có một con, có thể là hai con. Vì vậy, dân số La Mã bắt đầu giảm, nhưng những gì họ đã làm – giống như nhiều quốc gia châu Âu của chúng ta bây giờ – họ đã mang người đến (…). Bạn đưa những người đó vào, nhưng bạn không cung cấp cho họ sự giáo dục tương tự, bạn không đưa họ vào xã hội. Và sau đó bạn tự hỏi (…) tại sao cuối cùng họ lại bỏ cuộc và tiếp quản,” Tiến sĩ Wright nói.

Hơn nữa, Tiến sĩ Wright đã chỉ ra rằng mặc dù Caesar lên nắm quyền, vượt qua Rubicon và về cơ bản trở thành một nhà độc tài, nhưng La Mã đã không sụp đổ. Đó không phải là trường hợp của Alexander Đại đế, cái chết của ông là khởi đầu cho sự chia cắt đế chế của ông.

Một người tham gia lớp triết học nói thêm rằng Alexander Đại đế dường như quan tâm nhiều hơn đến việc “đánh bại kẻ tiếp theo” thay vì các vấn đề quốc gia, trong khi Caesar lại có một Rome vĩ đại hơn.

Nguồn: slide từ giáo trình triết học

Phần hay của lớp triết học mở này là những người tham gia tương tác trực tiếp với Tiến sĩ Wright một cách tình cờ.

Vào cuối khóa học này, Tiến sĩ Wright đã hỏi các sinh viên của mình tại sao những người sáng lập nước Mỹ ban đầu đã tạo ra một Thượng viện quý tộc mà không được người dân bỏ phiếu. Một trong những người tham gia lớp triết học gợi ý rằng điều này là để ngăn chặn những kẻ mị dân ảnh hưởng đến quần chúng.

Tiến sĩ Wright nói rằng những người sáng lập “sợ nền dân chủ” bởi vì, trong các nền dân chủ, những kẻ mị dân có thể tạo ra những thay đổi đối với xã hội có tác động tiêu cực lâu dài.

Sắp có thêm các lớp triết học của Tiến sĩ Craig Wright

Gần đây, Tiến sĩ Wright đã công bố các tuyên bố về tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị của mình. Các khóa học triết học của anh ấy cho thấy những gì anh ấy nghiên cứu bên cạnh Bitcoin—và bạn có thể tham gia vào đó.

Tin nhắn Joel Đạt Lai Lạt Ma từ MetaNet ICU hoặc Brendan Lee từ Elas để biết thêm thông tin về cách tham gia vào tập tiếp theo sắp tới. 13 tập trước đó—mỗi tập dài khoảng một giờ – đã được tải lên và công khai trên danh sách phát YouTube này.

width=”562″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Xem: Xem: Bitcoin Masterclass Ngày 1: Bảo mật, Quyền riêng tư, Ẩn danh & Party to Party

width=”562″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Bạn mới sử dụng Bitcoin? Kiểm tra CoinGeek Bitcoin cho người mới bắt đầu phần này, hướng dẫn tài nguyên cơ bản để tìm hiểu thêm về Bitcoin—như hình dung ban đầu của Satoshi Nakamoto—và chuỗi khối.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *