Sau 03 tháng thực hiện cao điểm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh |

Rate this post

Sau 3 tháng thực hiện cao điểm kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn TP.

Từ ngày 20/6 đến hết ngày 20/9, sau 3 tháng thực hiện cao điểm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. thậm chí so với thời điểm trước đó.

Theo đó, từ ngày 20/6 đến 20/9, đây cũng là thời điểm trên địa bàn thành phố diễn ra nhiều sự kiện lớn như: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT, Quốc khánh 9/2,… Với sự mở đầu mới. năm học, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, cùng với sự thay đổi của thời tiết, xuất hiện nhiều đợt mưa lớn kéo dài.

Tuy nhiên, Phòng CSGT ĐBSH luôn chủ động tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, giải pháp đảm bảo TTATGT. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Vì vậy, nhìn chung tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố vẫn được đảm bảo ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông.

Chủ phương tiện tháo, xẻ thùng xe trả lại thiết kế đã được phê duyệt

Về tai nạn giao thông, trong đợt thực hiện cao điểm (từ 20/6/2022 đến 20/9/2022) trên địa bàn Thành phố xảy ra 472 vụ TNGT đường bộ, làm chết 156 người, bị thương 304 người. So với liền kề giảm cả 3 tiêu chí, giảm 65 vụ (-12%), giảm 05 người chết (-03%), giảm 34 người bị thương (-10%).

Với những kết quả đạt được nêu trên, đã thể hiện ý chí, quyết tâm kéo giảm TNGT của Phòng CSGT đường thủy-nông thôn cũng như cho thấy hiệu quả của các giải pháp mà Phòng CSGT đường sông Hồng-đường sắt đã thực hiện. Qua tổng kết 3 tháng thực hiện cao điểm, về cơ bản, công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm đạt hiệu quả rất cao, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân khi tham gia giao thông. Đặc biệt là văn hóa không lái xe sau khi đã sử dụng rượu bia ngày càng được nhân rộng; mô hình treo băng rôn “đừng lái xe sau khi uống rượu “ Tại các cơ sở có kinh doanh rượu, bia, đây là cách làm mới của lực lượng Cảnh sát Giao thông Thành phố, đồng thời tạo sức lan tỏa đến các Sở, Ban, ngành, đoàn thể thành phố, từ đó tạo hiệu ứng tích cực trong việc địa phương. Bàn thành phố.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn và ma túy của tài xế tại Bến xe Miền Đông

Các đơn vị thuộc Phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp đến các nhà hàng, quán ăn, vũ trường, quán karaoke, rượu, bia để tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở kinh doanh ký kết. cam kết: Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng ăn uống chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về Phòng, chống tác hại của rượu, bia, không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia; treo băng rôn với nội dung “Không lái xe sau khi đã uống rượu bia” tại cơ sở kinh doanh, nơi khách hàng dễ nhìn, dễ quan sát.

Ngoài ra, đối với chuyên đề xử lý vi phạm hành chính về TTATGT, Phòng CSGT ĐB-ĐS cũng chú trọng áp dụng triệt để các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông. Đối với trường hợp vi phạm, nâng cao hiệu quả ghi hình phạt “nguội” qua hình ảnh, nhằm mục đích thay đổi nhận thức của người điều khiển phương tiện, chấp hành pháp luật mọi lúc, mọi nơi, kể cả những khu vực, những thời điểm không có CSGT thực hiện. nghĩa vụ của họ.

Kiểm tra và xử lý xe chở thép cuộn

Đối với chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm vận chuyển hàng hóa khi tham gia giao thông, trong quá trình xử lý, lực lượng CSGT còn cưỡng chế tháo, cạy thùng xe. Đúng thiết kế đã được phê duyệt. Đồng thời, thông báo với cơ quan đăng kiểm để yêu cầu chủ phương tiện kiểm định lại trước khi đưa phương tiện tham gia giao thông theo quy định. Mặt khác, khi xử lý xe chở hàng quá tải, quá khổ, CSGT cũng được yêu cầu hạ hàng quá tải, dỡ hàng quá kích thước quy định rồi mới cho xe tiếp tục lưu thông.

Sau 3 tháng triển khai (từ ngày 20/6/2022 đến ngày 20/9/2022), Phòng CSGT ĐB-ĐS đã phát hiện, xử lý 73.559 trường hợp vi phạm; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 19.738 trường hợp; tạm giữ 10.783 phương tiện (208 ô tô, 10.561 mô tô, xe gắn máy và 14 phương tiện khác). Trong đó nổi bật một số chuyên đề như: Đã xử lý 6.965 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; 11.016 trường hợp vi phạm tốc độ; 785 trường hợp “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá khổ, quá tải.

Trong thời gian từ nay đến cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, dự báo tình hình trật tự ATGT trên địa bàn thành phố sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong đợt thực hiện cao điểm, cùng những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác, trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy-nông thôn sẽ tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, tiếp tục tham mưu cho CATP triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đấu tranh ngăn chặn tụ tập gây rối trật tự ATGT, đua xe trái phép trên đường. Khu vực thành phố. Kết hợp với nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, góp phần lan tỏa ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông.

Thứ hai, duy trì thực hiện nghiêm túc phương án bố trí lực lượng trên địa bàn phụ trách; phối hợp hiệu quả với các lực lượng trong việc điều tiết, phân luồng giao thông; nâng cao hiệu quả công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Thứ ba, tiếp tục khai thác, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác xử lý vi phạm, đẩy mạnh thực hiện xử phạt vi phạm hành chính qua hệ thống camera giám sát cố định và di động.

Bốn là, tăng cường công tác kiểm tra và nêu cao vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ huy các Đội / Trạm trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và quy trình công tác; bảo đảm tư thế, tác phong của người chiến sĩ Công an nhân dân trong khi thi hành công vụ.

Đoàn Văn Quới

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *