Sau khi Nga rút quân khỏi Lyman, nhà lãnh đạo Chechnya đề nghị sử dụng vũ khí hạt nhân

Rate this post

Sau khi Nga rút quân khỏi Lyman, lãnh đạo Chechnya đề nghị sử dụng vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov – Ảnh: REUTERS

Khi Nga xác nhận rút quân khỏi thành phố Lyman ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine, vào ngày 1 tháng 10, ông Kadyrov đã chỉ trích các chỉ huy hàng đầu của Nga về những thất bại của họ.

Anh ấy đã viết trên Telegram: “Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, cần thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn như tuyên bố thiết quân luật ở khu vực biên giới và sử dụng vũ khí hạt nhân quy mô nhỏ.”

Trong quá khứ, các đồng minh hàng đầu khác của Tổng thống Nga Vladimir Putin, bao gồm cả cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, đã gợi ý rằng Nga có thể cần dùng đến vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, lời kêu gọi của ông Kadyrov là khẩn cấp và rõ ràng nhất cho đến nay về vấn đề này.

Tuyên bố của lãnh đạo Cộng hòa Chechnya được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) vào Nga và thề sẽ bảo vệ những vùng đất này bằng “tất cả sức mạnh và phương tiện sẵn có” .

Mối lo ngại về chiến tranh hạt nhân đã gia tăng gần đây khi xung đột Nga-Ukraine tiếp tục. Ngày 30/9, Tổng thống Putin cho biết Mỹ đã lập “tiền lệ” bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Nhật Bản vào cuối Thế chiến II.

Vào ngày 21 tháng 9, Putin cũng ám chỉ rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước khi tuyên bố sẽ “sử dụng mọi phương tiện hiện có để chống lại mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.” của tôi”.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), Nga hiện có tổng cộng 5.977 đầu đạn hạt nhân, nhiều nhất thế giới. Trong số này, khoảng 1.500 đầu đạn không còn được sử dụng.

Các chuyên gia ước tính có khoảng 1.500 đầu đạn của Nga được “triển khai”, tức là chúng đang được lắp đặt tại các căn cứ tên lửa, trên máy bay ném bom hoặc trên tàu ngầm. Cùng với đó, “khoảng 977 đầu đạn chiến lược và 1.912 đầu đạn phi chiến lược (hoặc chiến thuật)” đang được dự trữ, theo Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử (BAS). .

Hiện tại, các chuyên gia quân sự vẫn đang phân tích khả năng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong một cuộc xung đột thông thường, như ở Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Putin không sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *