Sau Lưu Quang Vũ, sân khấu thiếu vắng thế hệ kế cận xuất sắc, nổi bật

Rate this post

ANTD.VN – NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, sau cái chết của cố nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, Xuân Trinh, Xuân Đức … sân khấu thiếu vắng thế hệ tác giả kế cận. nổi bật và nổi bật. Khoảng trống thế hệ trước để lại vẫn chưa được lấp đầy do định hướng và xu hướng chọn nghề không ưu tiên viết lách hiện nay.

Những đánh giá này của NSND Trung Hiếu đã được đưa ra trong bài tham luận Hội thảo “Sân khấu đề tài hiện đại” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức.

Theo NSND Trung Hiếu, kịch bản là sự kết tinh, là tinh hoa sáng tạo của các nhà văn, nhà viết kịch. Nhiều thế hệ nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng của Việt Nam, nhiều người đã già hoặc không còn trên sân khấu văn học, một số đã mất. Những tên tuổi nổi tiếng gắn liền với kịch Hà Nội như nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, cố nhà văn Xuân Trinh, Anh Biên, Xuân Đức, Triệu Huấn… đều đã rời cõi tạm. Họ ra đi để lại một khoảng trống khó lấp đầy không chỉ với Nhà hát kịch Hà Nội mà với tất cả giới nghệ thuật sân khấu.

Sau Lưu Quang Vũ, sân khấu thiếu vắng ảnh thế hệ 1 xuất sắc, xuất sắc.

Vở kịch “Tôi và Chúng ta” do Nhà hát kịch Hà Nội dàn dựng

Trong khi đó, nền văn học đang thiếu vắng những thế hệ kế cận xuất sắc và ưu tú. Điều này phần lớn là do xu hướng và định hướng nghề nghiệp hiện nay không ưu tiên việc viết lách. Hơn nữa, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã khiến một bộ phận không nhỏ thế hệ người Việt đánh mất văn hóa đọc, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và chiều sâu của các tác phẩm chữ viết hiện nay.

Theo Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, đơn vị này luôn mong muốn sân khấu hóa những vở hiện đại, đi thẳng, thẳng vào những vấn đề nóng bỏng, hiện thực nhất của xã hội hiện đại. Những vở kịch như vậy có chủ đề đi sâu khai thác tâm lý, những trăn trở và khát khao, ước mơ hoài bão cũng như những toan tính, đau khổ của con người trong nhịp sống hiện đại hối hả. vĩ đại. Dù đã nhận được nhiều kịch bản về đề tài hiện đại từ các nhà văn, nhà viết kịch trẻ nhưng vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục như: nhân vật phát triển chưa thống nhất, tình huống còn sơ sài. chiến lược, nội dung kịch chưa đủ sâu sắc, thông điệp rõ ràng nên khó đưa lên sân khấu.

NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội chia sẻ, một kịch bản dù không hay thì dù đạo diễn có tài giỏi đến đâu cũng không thể “phù phép” biến nó thành một vở kịch hay. Nước ta có hàng trăm biên kịch sân khấu chuyên nghiệp, chưa kể không ít biên kịch nghiệp dư… Nhưng nhiều năm nay, sân khấu hầu như không có vở diễn để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem, tạo được sự dư dả. bình luận xã hội rộng rãi. Kịch bản sân khấu nói chung vốn đã khó, kịch bản về đề tài hiện đại lại càng khó hơn.

Những năm tám mươi của thế kỷ trước, khi các vở “Mùa hè trên biển” của Xuân Trinh, “Nhân danh công lý” của Võ Khắc Nghiêm, “Tôi và chúng ta”, “Vụ án 2000 ngày” của Lưu Quang Vũ. … Ra đời và được xã hội đón nhận. Bởi khi đó, xã hội đang chuyển từ cơ chế bao cấp sang kinh tế thị trường, có những lừa lọc, phù phiếm, cơ hội, thủ đoạn, đạo đức giả …

“Nhưng trong xã hội ngày nay, cái xấu, cái ác có nhiều điều ngoài sức tưởng tượng của con người. Vì vậy, kịch bản về đề tài hiện đại của nhà hát trong nhiều năm qua vẫn khai thác những vấn đề cũ của cuộc sống, trở nên khó vượt qua những kịch bản đã chuẩn bị sẵn và không có hấp dẫn công chúng ”, NSND Trần Quốc Chiêm giải thích.

Sau Lưu Quang Vũ, sân khấu thiếu vắng ảnh thế hệ 2 xuất sắc và nổi bật.

Hội thảo “Sân khấu đề tài hiện đại” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức

Điều đáng nói, ngành sân khấu năm nào cũng tổ chức trại sáng tác, năm nào cũng trao giải cho những kịch bản rất chu đáo, nhưng những kịch bản hay vẫn thiếu. Để có những kịch bản hay, mang nhiều đề tài hiện đại cho sân khấu, theo NSND Trần Quốc Chiêm, điều quan trọng là phải thay đổi tư duy làm sân khấu. Đầu tiên hãy nghĩ đến những vấn đề liên quan đến kịch bản sân khấu. Phải biết lựa chọn, đánh giá những tác giả trẻ có khả năng đầu tư, bồi dưỡng, nếu có điều kiện thì cử đi học nước ngoài để họ trở thành những nhà viết kịch tài năng. Mỗi nhà hát, đoàn nghệ thuật cần chú trọng tạo cho mình một vài tác giả sân khấu phù hợp với quan điểm và hướng đầu tư của mình …

Đề xuất giải pháp để sân khấu có nhiều kịch bản về đề tài hiện đại, NSND Lê Tiến Thọ, nguyên Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam cho rằng, các cơ quan chức năng và các tác giả cần kiện toàn tổ chức. đi cơ sở bám sát thực tiễn đời sống, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của khán giả để sáng tác nhiều kịch bản chất lượng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức giá trị văn hóa nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân. .

Đồng thời, Nhà nước và thành phố cần tổ chức nhiều cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu về đề tài hiện đại. Đối với những kịch bản chất lượng cao, các cơ quan chức năng nên tổ chức đấu thầu dàn dựng; tổ chức biểu diễn, cổ động phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng đất nước, xây dựng con người mới.

Bên cạnh việc tạo điều kiện và quan tâm hơn đến đội ngũ tác giả, NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, những kịch bản có đề tài hiện đại thường phản ánh chân thực, sinh động về cuộc sống. thời hiện đại, về những vấn đề nóng hổi, ​​nhức nhối trong xã hội, cả những chủ đề nhạy cảm, gai góc. Khi tiếp cận và dàn dựng những kịch bản có đề tài hiện đại, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật cần có cái nhìn bao quát, toàn diện về cuộc sống hiện đại, mạnh dạn vận dụng và xử lý một cách tinh tế. và linh hoạt trên sân khấu biểu diễn. Nhờ đó, có thể thúc đẩy những kịch bản có đề tài hiện đại xuất hiện nhiều hơn trên sân khấu, tạo động lực cho đội ngũ sáng tạo tích cực và tâm huyết với những kịch bản mang hơi thở cuộc sống đương đại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *