SBF thắng vụ Texas cáo buộc vi phạm luật chứng khoán thông qua các dịch vụ FTX

Rate this post

Cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried đã sớm giành chiến thắng trong một vụ kiện liên quan đến luật chứng khoán Texas, theo Bloomberg News đưa tin vào ngày 2 tháng 2.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Texas (TSSB) đã đệ đơn cáo buộc chống lại Bankman-Fried vào tháng 10 năm ngoái. Vào thời điểm đó, cơ quan quản lý cho rằng Bankman-Fried đã vi phạm luật chứng khoán tiểu bang khi FTX US cung cấp các sản phẩm mang lại lợi nhuận cho khách hàng ở Hoa Kỳ.

Hôm nay, thẩm phán Texas Sarah Starnes đã ra phán quyết rằng cơ quan quản lý chứng khoán tiểu bang không có thẩm quyền đối với Bankman-Fried, người không phải là cư dân của Texas.

Thẩm phán Starnes đã hủy phiên điều trần được lên lịch vào hôm nay để chứng kiến ​​Bankman-Fried đưa ra lời khai về vấn đề này. Thẩm phán cũng sẽ cho phép TSSB phản đối quyết định bằng cách nộp đơn khiếu nại sửa đổi trước ngày 1 tháng 3. Bloomberg cho biết cơ quan này chưa cho biết liệu họ có phản đối kết quả của ngày hôm nay hay không.

Trước phán quyết của thẩm phán, các luật sư của Bankman-Fried đã chỉ trích lập trường của TSSB, lập luận rằng các cáo buộc của họ chỉ nói rằng Bankman-Fried kiểm soát các thực thể khác nhau của FTX. Bởi vì các thành viên khác của FTX có thể đã không tiết lộ thông tin cho khách hàng, Bankman-Fried không nhất thiết phải vi phạm các quy định của Texas.

Joe Rotunda, Giám đốc Thực thi của Ủy ban Chứng khoán Texas, lại nói khác. Anh ta lập luận rằng Bankman-Fried đã chọn công ty của anh ta bán chứng khoán cho cư dân Texas và do đó, anh ta “phải tuân theo quyền tài phán của tòa án Texas” ⁠— một khẳng định mà ngày nay Thẩm phán Starnes dường như không đồng ý.

Mục đích cuối cùng của TSSB là hoàn lại tiền cho những người dùng FTX bị ảnh hưởng bằng cách áp dụng các hình phạt. Nếu nó thành công, Bankman-Fried có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 20.000 đô la cho mỗi lần vi phạm luật tiểu bang và tiền phạt lên tới 250.000 đô la cho mỗi cư dân Texas trên 65 tuổi bị ảnh hưởng.

Trường hợp của TSSB khác với vụ án hình sự đang diễn ra của chính phủ liên bang chống lại Bankman-Fried. Rotunda trước đây đã nói rằng hành động của cơ quan anh ta sẽ không can thiệp vào vụ án hình sự. Anh ấy cũng nói rằng TSSB đã đưa ra trường hợp của mình vì Bankman-Fried không phá sản cá nhân ⁠— không giống như công ty của anh ấy, FTX, đã phá sản.

Bloomberg lưu ý rằng các cơ quan quản lý nhà nước khác phần lớn đã kiềm chế hành động do vụ án hình sự của Bankman-Fried và vụ phá sản của FTX.

Đăng trong: FTX, Hoa Kỳ, Tội phạm, Pháp lý

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *