Sẽ đe dọa Airbus, Boeing hay sẽ sớm xuống dốc?

Rate this post

CÁC BƯỚC MỚI CỦA COMAC C919

Chiếc máy bay thân hẹp đầu tiên của Trung Quốc đã hoàn thành các thủ tục pháp lý và giấy tờ để bắt đầu vận chuyển hành khách, đánh dấu một bước tiến lớn của công ty hàng không Bắc Kinh, đồng thời cũng là thách thức. độc quyền của Boeing và Airbus. Tất nhiên, trước khi đưa vào trang bị, máy bay phải trải qua đầy đủ các bài kiểm tra, đánh giá an toàn kỹ thuật nghiêm ngặt.

Theo Tân Hoa xã, chiếc máy bay đã nhận được Chứng nhận Kiểu loại từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC). Theo quy định của CAAC, đây là chứng chỉ đầu tiên trong ba chứng chỉ bắt buộc đối với một máy bay đi vào hoạt động.

Comac C919 có bước tiến mới: Liệu có đe dọa Airbus, Boeing hay sẽ sớm xuống dốc?  - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc máy bay C919 đầu tiên được giới thiệu tới công chúng. Ảnh: The Wall Street Journal.

Tân Hoa xã cũng cho biết thêm, dự án C919 đã có từ năm 2007, nhưng phải đến năm 2015, dự án mới thực sự được nghiên cứu theo chính sách chiến lược 10 năm “Made in China 2025”. Chính sách này được đưa ra nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước ngoài và thúc đẩy năng lực thiết kế và kỹ thuật trong nước trong các ngành công nghệ cao, chẳng hạn như chất bán dẫn và sản xuất máy bay.

Máy bay C919 của Trung Quốc này có sức chứa lên đến 168 hành khách với tầm bay tối đa khoảng 5.550km (tương đương với khoảng cách từ Việt Nam đến Australia), được xếp vào loại máy bay đường ngắn đến trung bình.

Comac cũng sẽ cần được CAAC cấp phép trước khi sản xuất hàng loạt C919, và mỗi chiếc máy bay phải được cấp một “chứng chỉ đủ điều kiện bay”. Tân Hoa Xã cho biết, Tập đoàn hàng không quốc doanh China Eastern Airlines sẽ nhận chiếc C919 đầu tiên trong năm nay. Theo thông báo trước đó của hãng, hãng sẽ nhận thêm 4 chiếc nữa vào năm 2023. Với giá khoảng 99 triệu USD, C919 rẻ hơn Airbus A320 có giá trung bình khoảng 128 triệu USD.

Comac C919 có bước tiến mới: Liệu có đe dọa Airbus, Boeing hay sẽ sớm xuống dốc?  - Ảnh 2.

Airbus A320 là một trong những loại máy bay thương mại phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: Wikipedia

ARJ21 VÀ MA60’s SCRATCH

Mặc dù C919 có vẻ ngoài “Made in China”, các nhà phân tích cho rằng công ty sản xuất vẫn phải đặt hàng các bộ phận cốt lõi từ nước ngoài, bao gồm động cơ và hệ thống an toàn bay. Điều này khiến dự án dễ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ mà trước đó, chủ yếu nhắm vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Ngay cả khi chiếc C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đi vào hoạt động, đó mới chỉ là bước đầu tiên trong hành trình dài hơi để tự cung tự cấp của Trung Quốc, chưa kể đến việc chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.

Comac C919 có bước tiến mới: Liệu có đe dọa Airbus, Boeing hay sẽ sớm xuống dốc?  - Ảnh 3.

Airbus và Boeing, hai gã khổng lồ mà Trung Quốc phải đối mặt khi thâm nhập thị trường quốc tế. Ảnh: Les Ailes du Québec

Theo Wang Yanan, chuyên gia hàng không kiêm Tổng biên tập một tạp chí hàng không Trung Quốc, Comac sẽ cần ít nhất một năm để hoàn thiện quy trình sản xuất hàng loạt C919, cũng như đào tạo phi hành đoàn. thủy thủ đoàn, thợ máy và các dịch vụ chuẩn bị khác. Ông Wang nói: “Đối với các hãng hàng không khác, việc vận hành một thế hệ máy bay mới có thể khó khăn. Tuy nhiên, với Comac, sẽ không gặp quá nhiều khó khăn vì hầu hết các nhà cung cấp đều ở trong nước ”.

Ngay cả khi có sự hỗ trợ tích cực từ chính phủ Trung Quốc, theo các chuyên gia, C919 sẽ không thể thống trị thị trường nội địa trong ít nhất một thập kỷ nữa. Càng khó tiếp cận thị trường quốc tế hơn khi C919 bắt buộc phải nhận được các chứng nhận từ Mỹ hoặc từ các cơ quan quản lý Châu Âu.

Comac C919 có bước tiến mới: Liệu có đe dọa Airbus, Boeing hay sẽ sớm xuống dốc?  - Ảnh 4.

Động cơ máy bay là một trong những bộ phận mà Trung Quốc có thể sẽ nhập khẩu để giảm thời gian sản xuất và chi phí nghiên cứu.

Năm 2016, chiếc máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất, ARJ21, chính thức được đưa vào phục vụ nhưng chậm hơn một thập kỷ so với kế hoạch ban đầu do gián đoạn sản xuất. Đồng thời, thế hệ máy bay này cũng chưa nhận được chứng nhận của Mỹ hoặc châu Âu. Trước đó, chiếc máy bay cánh quạt MA60 dựa trên thiết kế của máy bay từ thời Liên Xô đã có doanh số thảm hại khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn trong và ngoài nước.

Đối với mẫu C919, Comac đã và đang làm việc với các nhà cung cấp để tăng lượng linh kiện sản xuất trong nước. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ngành sản xuất máy bay nên tự thiết kế và tiếp tục sử dụng nguồn cung cấp toàn cầu, miễn là sản phẩm cuối cùng là “Sản xuất tại Trung Quốc”. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào các công nghệ không phải của Trung Quốc sẽ có nguy cơ làm chậm tiến độ trong tương lai vì Trung Quốc vẫn muốn tự chủ về công nghệ.

Cũng cần nhắc lại rằng, Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách đánh cắp bí mật công nghệ để sử dụng cho quân sự, đồng thời đặt ra nhiều giới hạn đối với việc xuất khẩu máy móc và linh kiện điện tử. quan trọng trong việc sản xuất máy bay hiện đại. Các đồng minh của Mỹ cũng có những cáo buộc tương tự, khiến tương lai của Comac C919 dễ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt hoặc lệnh cấm xuất khẩu linh kiện từ Mỹ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *