Sẽ là cơ hội nếu vượt qua được thử thách

Rate this post

Nguồn cung chip bán dẫn hồi phục, giá xe máy Honda có hạ nhiệt? Cơ hội của ASEAN trong cuộc đua sản xuất chip bán dẫn toàn cầu

Tập đoàn Samsung cho biết đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử nghiệm sản phẩm bán dẫn chạy lưới điện và sẽ sản xuất hàng loạt tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên. Theo các chuyên gia kinh tế, đây sẽ là cơ hội lớn cho Việt Nam, nếu chúng ta vượt qua được những thách thức đang tồn tại.

Samsung sản xuất lưới bán dẫn tại Việt Nam: Sẽ là cơ hội nếu vượt qua thách thức
Tập đoàn Samsung cho biết đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử sản phẩm lưới bán dẫn và sẽ sản xuất hàng loạt từ tháng 7/2023 tại Nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

Cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây, ông Roh Tae-Moon – Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện tử Samsung (Hàn Quốc) – cho biết: Tập đoàn đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử sản phẩm. và sẽ được sản xuất hàng loạt từ tháng 7 năm 2023 tại Nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên. Đồng thời, lễ khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Đây cũng là Trung tâm R&D của Tập đoàn không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực Đông Nam Bộ. Châu Á, hiện đã hoàn thành khoảng 85%.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về câu chuyện Tập đoàn Samsung – Tập đoàn có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất Việt Nam đang chuẩn bị kế hoạch sản xuất thử nghiệm sản phẩm chip bán dẫn hòa lưới tại Việt Nam. Việt Nam, chuyên gia kinh tế, TS Trần Toàn Thắng – Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – cho rằng: Chip bán dẫn là sản phẩm ảnh hưởng đến tất cả các sản phẩm điện tử khác như lõi, mạch của tất cả các sản phẩm điện tử. . Theo đó, trên thế giới, doanh nghiệp nào kiểm soát được mạch sản xuất chip sẽ kiểm soát được chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông Trần Toàn Thắng, việc tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới như Samsung sẽ sản xuất các sản phẩm bán dẫn chạy lưới chip tại Việt Nam là một “tin vui” đối với ngành sản xuất của Việt Nam, đây cũng là một thông tin đáng mừng. Sẽ là một tín hiệu đáng mừng cho môi trường đầu tư của Việt Nam nếu Tập đoàn này thực sự chuyển một phần sản xuất cốt lõi vào Việt Nam, bởi từ trước đến nay họ chỉ tập trung vào lắp ráp dựa trên các linh kiện nhập khẩu từ bên ngoài.

Theo các chuyên gia kinh tế, chip bán dẫn là sản phẩm có yêu cầu cao nên việc một tập đoàn lớn sản xuất sản phẩm này tại Việt Nam sẽ có tác động tích cực đến môi trường đầu tư của Việt Nam. Điều đó cũng khẳng định Việt Nam là điểm đến không chỉ của các sản phẩm lắp ráp, mà còn là điểm đến của các sản phẩm sáng tạo, đòi hỏi hàm lượng công nghệ cao hơn. Bên cạnh đó, việc Samsung sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam sẽ mở ra cơ hội tương đối tích cực cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước, giúp họ có cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị. trên toàn cầu ở các phân khúc cao hơn.

Samsung sản xuất lưới bán dẫn tại Việt Nam: Sẽ là cơ hội nếu vượt qua thách thức
Samsung sản xuất lưới chip bán dẫn tại Việt Nam sẽ mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước phát triển

Những thách thức nào cần phải vượt qua?

Samsung sản xuất lưới chip bán dẫn tại Việt Nam đang mở ra cơ hội lớn cho môi trường đầu tư, cho sản xuất công nghiệp cũng như mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam tham gia các sự kiện quốc tế. chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội là những thách thức không nhỏ liên quan đến nguồn nhân lực và quy mô thị trường.

Đặc biệt, về chất lượng nguồn lao động của Việt Nam, các chuyên gia kinh tế cho rằng, mặc dù đã có sự cải thiện đáng kể trong thời gian qua nhưng vẫn chưa được đánh giá so với các nước trong khu vực. cao.

Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố hồi đầu tháng 8 cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là lao động có kỹ năng và trình độ quản lý. Cụ thể, hơn 70% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ khó tuyển được lao động có kỹ năng lãnh đạo, quản lý, trong khi 68% doanh nghiệp cho rằng khó tuyển được lao động có tay nghề cao. các môn kỹ thuật đặc thù công việc. Một phần nguyên nhân là do chi phí đầu tư cho giáo dục ở Việt Nam chưa cao, vốn nhà nước dành cho đổi mới sáng tạo ở Việt Nam còn thấp. Do đó, câu chuyện lao động của Việt Nam đáp ứng nhu cầu như thế nào trong kế hoạch sản xuất chip bán dẫn hòa lưới của Samsung cũng cần được tính đến.

Theo TS Trần Toàn Thắng, thực trạng của giáo dục và đào tạo Việt Nam hiện nay là đào tạo trình độ đại học, sau đại học thì nhiều nhưng lao động có tay nghề cao thì ít. Trong khi đó, với các ngành sản xuất công nghệ cao, họ không yêu cầu lao động tay nghề cao, nghiên cứu đại học, đại học mà là công nhân lành nghề hoặc kỹ thuật viên được đào tạo 3 năm tại Việt Nam. trường dạy nghề.

Một vấn đề nữa là các trường đào tạo của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, để khắc phục vấn đề lao động, giáo dục nghề nghiệp và đào tạo ở Việt Nam trong thời gian tới cần tập trung vào nhu cầu của doanh nghiệp và của thị trường thay vì của chính mình. đào tạo chủ quan.

Muốn vậy, chúng ta cần có những nghiên cứu cụ thể, chẳng hạn đến năm 2025, Việt Nam cần bao nhiêu lao động trong lĩnh vực điện tử, logictics,… để có kế hoạch đào tạo phù hợp theo yêu cầu thị trường. . Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần có chính sách nâng cao năng suất lao động, để làm được điều này, bên cạnh sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, chính phủ. nước, nhằm tạo “lực đẩy” cho đào tạo nguồn lao động.

Nếu Việt Nam vượt qua được thách thức về nguồn nhân lực, thì hoạt động sản xuất các sản phẩm bán dẫn chạy lưới điện của Tập đoàn Samsung sẽ thực sự trở thành cơ hội lớn cho Việt Nam.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *