Sinh miễn phí

Rate this post

Mỗi khi có dịp lên chùa dâng hương lễ Phật, tôi thường thấy các phật tử mang chim, cá thả rông cho chúng sinh. Đây là một động thái rất hay, nhưng có những điều cần phải suy nghĩ …

Hình minh họa: Internet

Quan sát từ khi chuẩn bị đến khi thả vật nuôi ra môi trường tự nhiên, có nhiều thủ tục kéo dài thời gian khiến vật nuôi nhốt trong lồng, thùng, bao… khi thả ra không còn sức lực. Khi mở lồng, rất ít con bay được, số còn lại chậm chạp, tập tễnh, thậm chí văng ra ngoài và nằm lăn ra đất. Còn cá lột da, chết một số nằm dưới đáy thùng, chưa kể người dân chờ đánh bắt trên sông.

Qua những gì đã thấy, đã nghe, tôi nghĩ: Việc làm nhân đạo của mọi người dường như chưa hoàn thiện, thậm chí chưa đúng với ý nghĩa cao cả của lòng nhân ái. Vô tình chuyển sinh thành tử!

Nếu người ta phóng sinh giúp đỡ động vật bị giam cầm hoặc bị đe dọa đến tính mạng, thì dù chúng ở đâu, họ sẽ lập tức hành động để giải thoát chúng. Chẳng hạn, chúng ta ra chợ thấy người bán, mua về thả ngay thì tỷ lệ sống có thể đạt 100%. Miễn là các nghi lễ được hoàn thành, họ sẽ chết trước khi được thả. Một điều cũng cần nói đến là nghề bẫy chim bán cho người dân tự do. Có cầu thì ắt có cung. Nếu chúng ta không đặt nặng việc mua chim, cá để phóng sinh trong những dịp như thế này thì họ không chọn kiếm sống bằng nghề săn bắt những loài này. Có nơi họ hình thành xóm bẫy chim chuyên nghiệp để bán cho người dân tự do và ngày nào họ cũng vào chùa sẵn cho khách lựa chọn. Những người trong nghề cho biết, trước khi bán, họ cho chim uống một ít thuốc khiến nó không linh hoạt, yếu ớt nên khi thả ra chỉ bay thấp, quanh quẩn trước sân chùa, khi nghi lễ kết thúc. Sau đó, họ đi bắt và bán cho người khác. Cứ như vậy, những chú chim nhỏ tội nghiệp ấy đã trở thành món hàng nhiều lần trong ngày.

Chúng ta có nhiều cách để thể hiện lòng từ bi và hiếu thảo, đâu cần thiết là chỉ phóng sinh chúng sinh mới tạo được phước báo? Hoặc chúng ta tham gia các nhóm, tổ chức từ thiện để chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn,… vượt qua khó khăn cũng là điều nên làm.

Cầu mong những việc làm nhân đạo của mọi người được thực hiện tốt theo tinh thần từ bi của nhà Phật, tôn chỉ của người xưa để mọi người được sống trong hạnh phúc, bình an và hướng thiện chân chính.

Bút Ngọc

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *