Sinh nhật lần thứ 40 của USA Today

Rate this post

Đinh Yên Thảo

Bốn mươi năm trước, vào ngày 15 tháng 9 năm 1982, 15.000 bản đầu tiên của tờ USA Today đã được xuất bản tại các sạp báo ở khu vực Washington, DC. Hai tháng sau, số lượng phát hành đạt 360.000 bản tại các thành phố lớn trên cả nước. Hoa Kỳ, và chỉ bảy tháng sau khi ra mắt, số lượng phát hành hàng ngày của một tờ báo hoàn toàn mới trên báo chí Hoa Kỳ đã đạt một triệu bản trên khắp Hoa Kỳ. Nhân kỷ niệm 40 năm USA Today, hãy thử tìm hiểu thêm về một trong những tờ báo hàng đầu của Mỹ ngày nay là như thế nào.

Trái ngược với một số tờ báo nổi tiếng và nổi tiếng ở Hoa Kỳ, không được xuất bản tại địa phương của họ từ khi mới thành lập, hoặc chỉ xuất bản một số lượng hạn chế kể từ đó, người sáng lập và nhà xuất bản của USA Today đã chủ trương biến tờ báo này trở thành nhật báo quen thuộc trên khắp nước Mỹ ngay từ những ngày đầu thành lập. Và họ đã thành công. Không chỉ có mặt tại các sạp báo, khách sạn, sân bay khắp tiểu bang mà còn ở nước ngoài.

Bí mật của USA Today là gì?

USA Today được thành lập bởi nhà báo truyền thông Al Neuharth với ước mơ xuất bản một tờ báo đại chúng, vừa phải và dễ đọc, phù hợp với mọi sở thích và yêu cầu của độc giả không phân biệt khuynh hướng chính trị. .

Al Neuharth sinh năm 1924 tại Nam Dakota, trong một gia đình người Đức nhập cư. Từng làm công việc giao báo và sau đó cho một tờ báo địa phương khi còn học trung học, Al Neuharth nhập ngũ và phục vụ trong quân đội trong Thế chiến thứ hai. Sau khi xuất ngũ, anh quay lại trường đại học báo chí và thành lập một tờ báo thể thao nhỏ cùng với một người bạn cùng lớp ngay sau khi tốt nghiệp, nhưng không thành công.

Anh bắt đầu làm phóng viên cho các tờ báo lớn nhỏ và cuối cùng trở thành CEO của tập đoàn báo chí lớn nhất nước Mỹ, Gannett. Cuộc đời Al Neuharth gắn liền với nghề báo như vậy cho đến khi ông qua đời ở tuổi 89 vào năm 2013. Ngoài USA Today, ông còn là người sáng lập bảo tàng báo chí Newseum và một số học bổng báo chí cho sinh viên. sinh viên học sinh.

USA Today ra đời với ý tưởng và mô hình tương tự như khi Al Neuharth thành lập TODAY, sau đó đổi thành Florida Today ở Florida vào năm 1966 với công nghệ vệ tinh và truyền thông tiên tiến hơn hai thập kỷ. sau.

USA Today thu hút độc giả nhờ những bước đi tiên phong trong lĩnh vực báo chí Mỹ với những tin, bài ngắn gọn và thú vị, cách nhìn vừa phải và hai chiều, trình bày nhiều dữ liệu, thông tin đa dạng và phổ biến. , hình ảnh màu sắc bắt mắt.

Bên cạnh những mảng thời sự chính trị, thời sự hay thời sự quốc tế khô khan, USA Today còn cân đối các mục đời sống và giải trí hấp dẫn. Phần thể thao với bóng đá, Super Bowl đến Hoa Kỳ Tin tức và báo cáo ngày nay được phổ biến với quần chúng vì người Mỹ yêu thích những môn thể thao này. USA Today đưa tin về giải trí, âm nhạc và showbiz cũng được công chúng quan tâm. USA Today cũng có các bài đánh giá phim, đánh giá sách và các cuốn sách bán chạy nhất về phim ảnh, âm nhạc, thời gian, v.v.

Nhưng không vì thế mà USA Today được coi là tờ báo ăn khách khi có những bài báo, phóng sự được đánh giá cao. Đến nay, nhật báo này đã nhận được tổng cộng 96 giải Pulitzer, chưa kể nhiều giải báo chí danh giá khác của Mỹ và quốc tế.

USA Today có khoảng 4.000 nhà báo làm việc để cung cấp tin tức và viết bài cho họ. Hiện đang in tại 37 nhà in ở Mỹ và 5 nhà in ở nước ngoài để hàng đêm các nhà in này sẽ in và phân phối các ấn bản địa phương và khu vực trên khắp các tiểu bang và vùng lãnh thổ. của Hoa Kỳ, phục vụ khoảng 2,6 triệu độc giả mỗi ngày và 133 triệu độc giả trực tuyến mỗi tháng, theo số liệu của tờ báo.

Bao gồm và duy trì các bài báo và tin tức và hình ảnh như vậy hàng ngày là một nhiệm vụ đáng chú ý hàng ngày này, đặc biệt là trong thời đại báo chí in giảm như tình trạng chung của ngành công nghiệp. giao tiếp trong thời đại mạng xã hội. Các con số cho thấy báo in đang sụt giảm với tốc độ trung bình hàng năm là 12%, vì vậy việc giữ được hoạt động thường xuyên của tờ báo đa dạng và đại chúng này là một nỗ lực không nhỏ.

Điều quan trọng đối với USA Today khi muốn thu hút độc giả bất kể chính kiến ​​là ủng hộ Ý kiến ​​từ mọi phía với trang Ý kiến, trang này có những bài viết phản bác lại quan điểm ban đầu. xã luận hoặc có ý kiến ​​về các bài báo khác từ năm 1998. USA Today không tán thành bất kỳ ứng cử viên tổng thống hoặc liên bang hoặc địa phương nào cho đến khi quy tắc này bị phá vỡ trong một vài cuộc bầu cử vừa qua. Tuy nhiên, USA Today đồng thời, như đã nói ở trên, đăng lại những bài báo trái chiều cùng lúc với những ý kiến ​​đã bày tỏ, cũng không né tránh những vấn đề thời sự nóng hổi hay chỉ trích một chính sách cụ thể nào của Hoa Kỳ. bất kỳ tổng thống nào.

Tất cả những điều đã nói ở trên không đi ngược lại các nguyên tắc và nguyên tắc của người sáng lập Al Neuharth, người đã tuyên bố, “USA Today hy vọng sẽ đóng vai trò là một diễn đàn cho sự hiểu biết và đoàn kết nhằm đưa Hoa Kỳ lại với nhau.” Kỳ thật là nhà quê ”.

Có lẽ đó cũng là một kim chỉ nam đáng để chúng ta suy nghĩ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *