Sinh ra dưới sân khấu, bố mẹ ngăn cản không cho anh hoạt động nghệ thuật

Rate this post

Mới đây, tại chương trình Điểm hẹn cuối tuần, NSND Tự Long đã xúc động tâm sự về tuổi thơ và quá trình đến với sân khấu.

Bố mẹ tôi theo nghệ thuật nên từ khi sinh ra tôi đã nằm dưới sân khấu chờ bố mẹ đi diễn. Khi tôi được 9 tháng tuổi, bố mẹ cho tôi về nhà ngoại sống. Từ đó đến năm 15 tuổi, tôi chỉ sống với bà ngoại để bố mẹ hoạt động nghệ thuật.

NSND Tự Long: Sinh ra dưới sân khấu, bố mẹ ngăn cản không cho theo nghệ thuật - Ảnh 1.

Quê tôi nghèo, cô ấy cũng nghèo lắm. Ngày nào cô ấy cũng phải đi chợ bán hàng, tôi cứ đứng ở đầu làng đợi cô ấy về. Phải đến những đứa trẻ như tôi mới hiểu hết ý nghĩa của câu “đợi mẹ đi chợ về”.

Tôi mong chờ cô ấy vì mỗi lần về, cô ấy đều mua cho tôi món quà là cái bánh, cái bánh, cái bánh giò, cái bánh rán. Mọi thứ vẫn vẹn nguyên trong tôi cho đến ngày nay. Bà cũng như mẹ tôi, đã nuôi nấng tôi khôn lớn.

Khi còn bé, tôi muốn lái xe nông dân vì tôi muốn lớn lên sẽ được bà ngoại lái xe đi chợ. Tôi còn nói: “Khi con lớn, con sẽ mua xe để đưa cô ấy đi, xây nhà cho cô ấy ở”.

Tôi nhớ rất rõ hình ảnh mái nhà lá cọ nơi tôi ở. Những đêm mưa gió, bà phải xách chậu ra hứng nước. Có lần nhà tôi bị cháy, bà tôi một tay dắt hai đứa con chạy, bị ngã.

Bà tôi qua đời năm 2012. Rất may, tôi đã hứa sẽ làm cho bà một ngôi nhà khang trang. Tôi làm y hệt một ngôi nhà gỗ 5 gian cũ. Tôi cũng mua một chiếc ô tô để đưa cô ấy đi chơi.

Sau này, tôi còn mua một chiếc sập gụ để cô ấy nằm. Trước đây, bà phải ngủ trên giường tre, nhà sàn bằng đất. Khi mất, bà vẫn nằm trên sập gụ mà tôi đóng.

NSND Tự Long: Sinh ra đã bị bố mẹ ngăn cản không cho theo nghệ thuật - Ảnh 3.

Gia đình làm quan nhưng lại theo chèo.

Tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm quan nhưng không được làm quan. Đó là vì bên cạnh đoàn quan họ của cha tôi là đoàn chèo.

Hồi nhỏ, mỗi lần sang chơi với bố, tôi đều được dẫn đi giao lưu với các nghệ sĩ trong đoàn chèo. Họ thường thi chèo. Tôi ngồi xem mà say mê lắm, tìm hiểu một chút để về quê biểu diễn lại cho các bạn xem. Cứ thế, chèo đã ăn vào máu tôi từ đó.

Sau này, bố mẹ không ủng hộ tôi theo nghệ thuật. Tôi thậm chí còn bị bố mẹ cấm đi học nghệ thuật. Bố tôi nói: “Nghề này vắt chanh bỏ vỏ, làm gì có”.

Thế hệ 7x của chúng tôi đã có mốt đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Mọi người đổ xô đến các trường xây dựng để ra nước ngoài làm việc.

Tôi thấy vậy và cũng thi vào trường trung cấp xây dựng. Tôi vẫn nhớ rất rõ khi tôi đi thi, họ bắt tôi phải mang một bao cát và đứng đủ lâu để vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe. Sau đó đi học và tốt nghiệp thợ mộc 3/7 mộc dân dụng. Đó là tấm bằng đầu tiên tôi cầm trên tay. Tôi thành thạo nghề mộc.

NSND Tự Long: Sinh ra đã bị bố mẹ ngăn cản không cho theo nghệ thuật - Ảnh 4.

Nhưng có lẽ vì thân hình quá nhỏ nên tôi đợi mãi vẫn không thấy ai gọi đi xuất khẩu lao động. Khi chú tôi ở nhà thấy tôi rảnh quá nên xin cho tôi vào đoàn chèo Bắc Giang để tập và học trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh.

Năm 1995, tôi quyết định khăn gói lên Hà Nội theo học khoa Chèo của trường Sân khấu – Điện ảnh. Tốt nghiệp năm 1999, tôi tham gia đoàn văn công Tổng cục Hậu cần và đi biểu diễn. Nghề nghiệp chính của tôi có lẽ là một công việc trung cấp, tất cả đều có trình độ học vấn trung học phổ thông. Mãi đến năm 2009, tôi mới vào đại học.

Người ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất khi tôi chuyển sang trường sân khấu là mẹ tôi. Mẹ tôi hát rất hay.

Theo Tùng Ninh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *