Sinh viên phát minh ra hệ thống đỗ xe 2 bánh tự động

Rate this post

Một nhóm nữ sinh Trường THCS TT.Long Thành (H.Long Thành) đã chế tạo ra hệ thống giữ xe 2 bánh tự động để giải quyết nạn trộm cắp xe. Giải pháp xuất sắc này đã đạt giải đặc biệt cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh.Nhóm học sinh (phải, quàng khăn) giới thiệu hệ thống giữ xe 2 bánh tự động với thành viên Ban giám khảo cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng H.Long Thành.
Một nhóm học sinh (bên phải, đeo khăn quàng cổ) giới thiệu hệ thống giữ xe 2 bánh tự động với thành viên ban giám khảo cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng H.Long Thành. Ảnh: NVCC

Hiện nhóm đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để tham gia cuộc thi toàn quốc. Từ ý tưởng ban đầu đến thành phẩm tham gia sân chơi lớn, nhóm đã nhận được nhiều sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô; sự góp ý của Ban giám khảo và sự ủng hộ của các bạn sinh viên Khoa Điện – Điện tử, Trường Đại học Lạc Hồng. Quá trình này đã giúp họ vừa làm việc vừa học hỏi được nhiều kiến ​​thức và kỹ năng.

Giải quyết vấn nạn trộm cắp xe 2 bánh

Tình trạng trộm cắp xe máy đã trở thành vấn nạn mà hầu hết các nạn nhân khó tìm lại được tài sản đã mất. Các vụ trộm thường xảy ra ở các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, công viên, hộ gia đình … Với mong muốn không ai bị mất xe, nhóm học sinh Trường THCS TT.Long Thành gồm: Hứa Hồng Cẩm Tú, Nguyễn Hồng Hậu. , Lê Hoàng Thảo Vy, Đoàn Ngọc Trinh và Lê Nguyễn Đan Linh đã cùng nhau đưa ra ý tưởng sáng chế hệ thống giữ xe 2 bánh tự động.

Sau khi trình bày với cô giáo chủ nhiệm Câu lạc bộ Khoa học của trường, nhóm được cô giáo phân công hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện ý tưởng tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Sau 4 tháng mày mò, nghiên cứu, sáng tạo, nhóm đã hoàn thành sản phẩm.

Theo đó, thiết kế hệ thống bãi giữ xe có cấu trúc như sau: hệ thống khóa xe, hệ thống an ninh trên xe và cấu trúc vi điều khiển. Cùm khóa cấu hình phuộc là bộ phận chính của khóa xe. Chân cua làm bằng thép, đường kính 200mm, đặt cách mặt đất khoảng 12-18cm, giá xe khoảng 450cm. Khi xe đến gần hệ thống đỗ xe, cảm biến quét nhận bánh xe và kích hoạt xi-lanh khóa, khiến cùm khóa mở ra. Khi bánh xe vào vị trí, cùm khóa sẽ tự động khóa bánh xe lại. Khi đó, chủ xe sẽ bỏ tiền vào máy rút thẻ và nhận thẻ từ do máy rút thẻ ra. Khi muốn lấy xe, người dùng đưa thẻ từ vào khay đựng thẻ, cùm khóa sẽ mở. Nếu cắm nhầm thẻ, hệ thống sẽ đẩy thẻ ra ngoài và phát ra âm thanh để báo hiệu.

“Để đảm bảo an ninh cho phương tiện, cần phải có thẻ xe, vì là hệ thống giữ xe tự động nên việc cấp thẻ phải hoàn toàn tự động. Để xây dựng hệ thống phát hành thẻ tự động, nhóm chúng tôi đã chọn thiết bị đầu vào là thẻ là tiền và hệ thống đầu ra là thẻ từ. Chọn tiền cho việc phát hành thẻ sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi vốn và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống giữ xe lâu dài ”, em Đoàn Ngọc Trinh, học sinh lớp 9/10, cho biết.

Ươm tạo từ Câu lạc bộ Khoa học

Trường THCS TT.Long Thành đã thành lập CLB Khoa học được hơn 2 năm. Đây là nơi ươm mầm sở thích sáng tạo kỹ thuật của sinh viên.Hệ thống trông xe 2 bánh tự động do nhóm học sinh Trường THCS TT.Long Thành chế tạo đã xuất sắc đạt giải đặc biệt cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh.
Hệ thống trông xe 2 bánh tự động do nhóm học sinh Trường THCS TT.Long Thành chế tạo đã xuất sắc đạt giải đặc biệt cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh.

Cô Phạm Thị Hương Lan, giáo viên môn Vật lý phụ trách câu lạc bộ này. Cô cho biết, hàng năm câu lạc bộ có khoảng 30 học sinh tham gia sinh hoạt. Khi có ý tưởng, các em sẽ trực tiếp trình bày với giáo viên. Nếu ý tưởng khả thi, CLB sẽ mời giáo viên tham gia hướng dẫn các em hoàn thiện sản phẩm và tham gia các cuộc thi như: Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; khoa học và công nghệ dành cho học sinh trung học.

Cả 5 sinh viên thực hiện giải pháp hệ thống đỗ xe 2 bánh tự động đều là thành viên của câu lạc bộ. Trong cuộc thi, các em học sinh đã học hỏi được nhiều kiến ​​thức và kỹ năng bổ ích.

Đoàn Ngọc Trinh cho biết: “Chúng tôi đã có một thời gian dài làm việc chung với nhau. Trong nhóm có 3 bạn đã từng tham gia cuộc thi này nên có nhiều góp ý bổ ích. Ban đầu, chúng tôi chỉ làm hệ thống bán tự động, tức là vẫn phải dùng tay bấm nút điều khiển, nhưng khi tham gia cuộc thi cấp huyện, chúng tôi đã nhận được sự góp ý bổ sung của Ban giám khảo để phát triển hệ thống thành một hệ thống tự động. Trong quá trình lập trình và thiết kế, chúng tôi gặp rất nhiều trở ngại và sai sót nên đã đến trường Đại học Lạc Hồng để nhờ sự hỗ trợ của các bạn sinh viên, cuối cùng đã cho ra đời một sản phẩm tự động để thi cấp tỉnh.

Qua quá trình thử nghiệm, nhóm cho rằng chiếc máy trông giữ xe tự động này phù hợp để trông giữ xe trong các gia đình, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ để bảo quản tài sản, giúp cả người bán và khách hàng yên tâm hơn. Ngoài ra, máy có thể được gắn cố định tại công viên để vừa giúp người dân trông giữ xe khi đến khu vui chơi, vừa thu một số tiền cho các hoạt động công cộng …

Với thiết kế như trên, mỗi thẻ từ được thiết lập riêng cho 1 máy giữ xe tự động. Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, máy đỗ xe có thể được phát triển thành các phiên bản khác nhau: phiên bản đỗ xe trả phí, phiên bản quét vân tay miễn phí, phiên bản đỗ xe miễn phí. phí bán tự động… Theo tính toán của nhóm, chi phí để làm ra chiếc máy trông xe này khoảng 3 triệu đồng.

hải yến

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *