Sinh viên tìm việc – kỹ năng là quan trọng

Rate this post

Ở nhiều ngành nghề, sinh viên tốt nghiệp đại học và cao đẳng không có sự chênh lệch nhiều về cơ hội việc làm và mức lương. Doanh nghiệp (DN) tuyển dụng lao động không chú trọng nhiều đến bằng cấp mà chú trọng đến kỹ năng, thái độ làm việc và khả năng đáp ứng vị trí việc làm.Sinh viên phỏng vấn tuyển dụng tại Ngày hội giao lưu nhân lực 2022 tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai (huyện Long Thành). Ảnh: H.Yên

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề cao. Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên mới ra trường.

* Nâng cao kỹ năng, kỷ luật, tác phong công nghiệp

Chương trình phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp chế tạo tỉnh Đồng Nai (do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ) được triển khai từ năm 2014. Sau giai đoạn thí điểm tại hai trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai và Đại học Lạc Hồng, chương trình tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và đang được nhân rộng tại Trường Đại học Đồng Nai, Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật số 2.

Trong chương trình này, phía Nhật Bản hỗ trợ đào tạo giáo viên cho các trường học về: an toàn và 3S (sàng lọc, sắp xếp, vệ sinh sạch sẽ), phương pháp giảng dạy, quản lý an toàn vệ sinh lao động … Các trường đã đưa chương trình đào tạo an toàn và 3S vào giảng dạy để trang bị cho học sinh. những kiến ​​thức cần thiết để xây dựng môi trường học tập, làm việc trong sạch, an toàn, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Tương lai. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, các trường còn tăng cường rèn luyện kỹ năng, tính kỷ luật, tác phong công nghiệp cho học sinh. Cùng với đó, sinh viên các trường còn được trải nghiệm thực tế để rèn luyện, vận dụng những kiến ​​thức đã học vào thực tế.

Trong khuôn khổ chương trình, hàng năm UBND tỉnh tổ chức sự kiện giao lưu nhân lực nhằm kết nối sinh viên với các doanh nghiệp Nhật Bản. Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng tỉnh vẫn tổ chức sự kiện theo hình thức trực tuyến. Trong những năm qua, chương trình đã cho thấy những kết quả đáng kể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết, đến nay, phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp chế tạo tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ các trường đào tạo hơn 6.000 sinh viên. Trong đó, hơn 2.000 sinh viên tốt nghiệp được giới thiệu làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

“Cuối năm nay, chúng tôi sẽ tổng kết chương trình giai đoạn 2 và kế hoạch xây dựng Trung tâm thực hành an toàn 3S để tiếp tục duy trì chương trình và nhân rộng ra các địa phương khác” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết.

* Cơ hội bình đẳng cho sinh viên đại học và cao đẳng

Sau 1 năm phải tổ chức trực tuyến do dịch Covid-19, năm nay chương trình giao lưu nhân lực được tổ chức tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai, thu hút 220 sinh viên (từ trung cấp đến đại học) tham gia. với hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia. Các bạn sinh viên đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đăng ký phỏng vấn tuyển dụng ngay trong buổi gặp mặt. Nhiều sinh viên đã tìm được việc làm do đã được nhà trường chuẩn bị kỹ càng về kiến ​​thức, kỹ năng, thái độ,… Mặt khác, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp rất cao.


NGUYỄN HẢI ĐĂNG, sinh viên chuyên ngành Điện Công nghiệp (Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai) cho biết, trong thời gian thực tập trước, DN ngỏ ý muốn nhận em vào làm. Tuy nhiên, anh đã từ chối lời mời tham gia Ngày hội giao lưu nhân sự nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bà Võ Thị Thùy Trang, Phó Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH SMC Manufacturing Việt Nam (Khu công nghiệp Long Đức, huyện Long Thành) cho biết, công ty hoạt động tại Đồng Nai từ năm 2015. Năm 2022, công ty có mặt tại Đồng Nai. là nhu cầu tuyển dụng khoảng 1.000 công nhân ở nhiều vị trí như: công nhân sản xuất, kỹ sư sản xuất, nhân viên văn phòng. Trong đó, ở vị trí kỹ sư sản xuất, cần tuyển 120 kỹ sư có trình độ đại học các ngành cơ khí, chế tạo máy; Đối với vị trí công nhân sản xuất yêu cầu tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng nghề.

Chị Trang chia sẻ: “Thu nhập khởi điểm (không kể tăng ca) của công nhân trong công ty khoảng 7,5 triệu đồng / tháng. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng phụ cấp môi trường làm việc. Đặc biệt, công ty khuyến khích nhân viên có trình độ ngoại ngữ. Nếu người lao động có chứng chỉ tiếng Nhật N3, N2, N1 sẽ được hỗ trợ tương đương từ 1-3 triệu đồng / tháng. Tương tự, nếu trình độ tiếng Anh TOEIC đạt 700 điểm trở lên, người lao động sẽ được hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng / tháng. Nếu bạn có cả chứng chỉ tiếng Nhật và tiếng Anh, bạn sẽ đủ điều kiện để được hỗ trợ cả hai. “

Theo bà Trang, từ nay đến năm 2025, doanh nghiệp cần tuyển khoảng 3.000 lao động. Tuy nhiên, mục tiêu này khó có thể đạt được do việc tuyển dụng lao động không mấy thuận lợi, nhất là đối với vị trí kỹ sư sản xuất.

Đến với Ngày hội giao lưu nhân sự, Công ty TNHH Sản xuất Toàn cầu Lixil Việt Nam (H.Long Thành) thông báo cần tuyển 50 công nhân ở các vị trí: quản lý sản xuất, công nhân thể thao. … Đối tượng được tuyển dụng là sinh viên tốt nghiệp các ngành nghề như: công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm), cơ khí, điện, kế toán …

“Chúng tôi tuyển lao động có trình độ từ trung cấp trở lên, không phân biệt bằng cấp, quan trọng là bạn phải đáp ứng được công việc. Chúng tôi kiểm tra nền tảng kỹ thuật cơ bản, nếu bạn đạt yêu cầu, chúng tôi sẽ thuê bạn. Đối với các bạn tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp là các bạn đã có nền tảng khá tốt, điều quan trọng là các bạn có được thực hành, rèn luyện nhiều trong quá trình học hay không ”- chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng, quản lý công ty tuyển dụng và đào tạo.

Trong khi đó, phụ trách nhân sự, Công ty TNHH Hirota Precision Việt Nam (H.Nhơn Trạch) cho biết khi tuyển dụng, mức thu nhập của người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học là khác nhau. Tuy nhiên, công ty thường tùy vào năng lực làm việc của từng cá nhân để thỏa thuận mức lương. Nhiều trường hợp dù đã tốt nghiệp đại học nhưng tay nghề giỏi vẫn được trả lương cao hơn so với sinh viên tốt nghiệp đại học. Thực tế làm việc cho thấy không có nhiều khác biệt về thực hành nghề giữa người tốt nghiệp đại học và cao đẳng.

hải yến

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.