Slovenia gửi xe tăng M-55S tới Ukraine để đổi lấy xe quân sự của Đức

Rate this post

Chú thích ảnh
Xe tăng M-55S của quân đội Slovenia. Ảnh: mil.in.ua

Hãng thông tấn TASS đưa tin, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Slovenia Robert Golob đã đồng ý cung cấp cho Kiev 28 xe tăng M-55S của Slovenia, trong tình đoàn kết với người dân Ukraine. .

Đổi lại, Solovenia sẽ nhận 40 tàu vận tải quân sự từ Berlin, bao gồm 35 tàu chở hàng hạng nặng và 5 tàu chở nước hạng nặng. Theo quan chức này, việc hoán đổi sẽ giúp tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Slovenia và Đức.

Thay vì giao vũ khí trực tiếp cho Ukraine, Đức sẽ cung cấp vũ khí cho Kiev thông qua hình thức “hoán đổi dây chuyền”. Cụ thể, các nước thành viên NATO ở Đông Âu sẽ giao xe tăng thời Liên Xô của họ cho Ukraine để đổi lấy vũ khí hiện đại từ kho dự trữ của Đức.

M-55S là phiên bản nâng cấp của xe tăng Т-55 của Slovenia với sự hỗ trợ kỹ thuật của Israel. Trong quá trình cải tiến, xe tăng được trang bị pháo 105mm L7 và lắp đặt các ống dẫn nhiệt. Loại phương tiện này còn được trang bị giáp phản ứng nổ trên thân và tháp pháo. Hệ thống điều khiển hỏa lực cũng được cải tiến với máy tính đường đạn kỹ thuật số.

Tờ 24ur của Slovenia đưa tin nước này sẽ cung cấp cho Ukraine các xe tăng do quân đội cất giữ. Vào tháng 6, tờ báo này dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Slovenia Marjan Sarec cho biết Slovenia đã gửi 35 xe chiến đấu bộ binh cơ giới tới Ukraine. Theo ông Sarec, đây là những phương tiện do Nam Tư sản xuất được trang bị vũ khí cỡ nòng 20 mm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *