Số hóa trong ngành công nghiệp âm nhạc với Blockchain và Bitcoin

Rate this post

Sự thiếu minh bạch và tin tưởng giữa các bên có nghĩa là người hâm mộ âm nhạc tiếp tục trả phí bảo hiểm quá mức cho album của nghệ sĩ yêu thích của họ. Ngược lại, các nghệ sĩ chỉ nhận được một phần nhỏ doanh thu mà họ đáng lẽ phải kiếm được. Mặt khác, các nền tảng như nền tảng Edge ngay lập tức cung cấp các tính năng giao dịch bitcoin như các chiến lược chính xác và được trang trí cẩn thận để trở thành một nhà giao dịch độc lập.

Một môi trường mà các chủ sở hữu quyền được thanh toán minh bạch và các khoản thanh toán tiền bản quyền phân phối được tự động hóa có thể khuyến khích tăng cường sản xuất nội dung với giá tiêu dùng thực tế hơn. Blockchain có thể không thể cứu ngành công nghiệp âm nhạc một mình, nhưng nó có thể cải thiện nó.

Blockchain là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp thúc đẩy giá trị qua các mối quan hệ trong ngành công nghiệp âm nhạc – từ theo dõi quyền sở hữu đến cho phép phân phối tiền bản quyền minh bạch và quản lý bản quyền tự động – nếu được sử dụng một cách có trách nhiệm. Blockchain là một trang web ghi lại các giao dịch trên một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu phi tập trung và được mã hóa. Blockchain cho phép ghi lại các giao dịch bất biến, có thể kiểm duyệt và minh bạch.

Công nghệ blockchain phi tập trung có thể cung cấp các giải pháp mạnh mẽ để quản lý ngành công nghiệp âm nhạc ở nơi nó cần: nằm trong tay các nghệ sĩ, không phải nhà tiếp thị hoặc hãng thu âm và nơi thanh toán công bằng – không bị người trung gian tính phí quá mức cho người tiêu dùng và nghệ sĩ.

Những thách thức hiện tại của chuỗi giá trị:

 1. Sự thiếu minh bạch giữa các chủ sở hữu quyền – đặc biệt là ở các phân khúc khác nhau như nhãn hiệu, nhà xuất bản, người biểu diễn, v.v., tất cả đều có quyền lợi trong việc kiểm soát kiểm soát chuỗi giá trị và doanh thu liên quan;
 2. Thiếu các quy tắc tiêu chuẩn hóa để quản lý quyền (ví dụ như RIAA và PRS) – khiến việc xác nhận các yêu cầu về quyền trở nên rất khó khăn;
 3. Chênh lệch lớn về doanh thu mà các chủ sở hữu quyền nhận được;
 4. Tự động hóa việc cấp phép âm nhạc và phân phối tiền bản quyền – nơi chưa đến 10% thu nhập mà ngành công nghiệp thu được thuộc về quyền cấp phép (với một phần lớn thuộc về bên trung gian)
 5. Bảo vệ bản quyền yếu kém: việc thực thi bản quyền chống lại hành vi vi phạm là yếu kém và thường là sự lãng phí tài nguyên của cả cảnh sát và tòa án;
 6. Việc sử dụng DRM (Quản lý quyền kỹ thuật số) cũng đã góp phần vào việc tạo ra giá trị kém cho các nhà sản xuất nội dung – 15 tỷ đô la mỗi năm trên toàn thế giới đã được chi cho chỉ riêng DRM;
 7. Thị trường thiếu mạnh mẽ dẫn đến doanh thu chùng xuống, lợi nhuận thấp và, trong trường hợp của các nhạc sĩ, chủ sở hữu quyền hoàn trả kém.

Làm thế nào để blockchain có thể giải quyết những thách thức này?

Blockchain để quản lý quyền âm nhạc

Blockchain có thể mang lại một số lợi ích cho ngành công nghiệp âm nhạc. Các giải pháp đã tồn tại trong các chuỗi khối, hợp đồng thông minh và các sàn giao dịch phi tập trung cho phép khả năng tương tác giữa hai bên – và do đó, có nhiều cơ hội hơn để nắm bắt giá trị do nội dung tạo ra trong tay của chủ sở hữu quyền. 1. Công nghệ chuỗi khối có thể giúp tổ chức, kiểm soát và phân phối dữ liệu quản lý quyền hiệu quả hơn, cho phép lưu giữ hồ sơ an toàn và xác minh thông tin như quyền sở hữu và phân bổ.

 1. Các giải pháp dựa trên chuỗi khối có thể giúp chủ sở hữu quyền theo dõi kỹ thuật số việc sử dụng và giao dịch bài hát của họ trên toàn thế giới, đưa chúng vào cùng một khuôn khổ pháp lý (ví dụ: RIAA) và đảm bảo rằng mọi quốc gia đều chia sẻ doanh thu công bằng cho các nghệ sĩ trên toàn chuỗi giá trị.
 2. Blockchain cũng cho phép tự động hóa việc cấp phép và phân phối âm nhạc, dẫn đến việc phân chia lại quyền công bằng và hiệu quả hơn.
 3. Blockchain cũng rất cần thiết để tạo ra một thị trường mạnh mẽ nơi người tiêu dùng nắm quyền kiểm soát.
 4. Nó cũng sẽ thúc đẩy văn hóa tự do vì các nghệ sĩ sẽ không sợ bị trả ít tiền hơn khi những người khác nhận được nhiều tiền bản quyền hơn cho tác phẩm của họ (và không bị định giá thấp hơn).

Bằng chứng rõ ràng về quyền sở hữu:

Nếu tất cả các chủ sở hữu quyền đều ở trên một blockchain theo dõi việc sử dụng nội dung, chúng tôi có thể tạo ra một thị trường mở và đáng tin cậy cũng như giải quyết nhiều vấn đề của ngành – không chỉ đối với âm nhạc mà còn đối với tất cả các phương tiện truyền thông. Phần tốt nhất về blockchain là nó là một hệ sinh thái mở. Các cá nhân có thể hưởng lợi từ việc sử dụng nó cho riêng mình và từ việc hợp tác với những người khác trong ngành (ví dụ: người quản lý quyền âm nhạc).

Theo cách này, chúng tôi coi blockchain là phương tiện sẽ phục vụ chúng tôi trong việc tạo ra một mô hình phân phối và quản lý quyền hiện đại, nơi mà sự minh bạch có thể thúc đẩy các giá trị tốt hơn cho người sáng tạo và người quản lý nội dung trên toàn chuỗi.

Giải pháp blockchain:

Một trong những lợi ích tiềm năng đáng kể nhất của blockchain là mọi người có thể sử dụng nó để thay thế các bên trung gian, bao gồm cả ngành công nghiệp âm nhạc. Ngoài việc cung cấp sự minh bạch, nó cũng giúp loại bỏ chi phí và sự kém hiệu quả gây ra bởi sự mất cân bằng quyền lực giữa các bên trung gian như nhãn hàng và nhà xuất bản, nơi họ thường lợi dụng các nghệ sĩ vì họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đồng ý với các điều khoản của mình.

Các dự án âm nhạc huy động vốn từ cộng đồng:

Một trường hợp sử dụng quan trọng của blockchain làm tăng giá trị cho ngành là huy động vốn từ cộng đồng. Hãy tưởng tượng một nền tảng mà người hâm mộ có thể trực tiếp đầu tư vào các nhạc sĩ và ban nhạc – điều này sẽ tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh, nơi các nghệ sĩ được trả công công bằng, thúc đẩy văn hóa tự do hơn.

Các dự án chuỗi khối đã tạo ra các công cụ sáng tạo cho phép kết nối trực tiếp giữa người hâm mộ và nhạc sĩ, dân chủ hóa việc tài trợ âm nhạc và tăng tính minh bạch trong thanh toán. Ngoài huy động vốn từ cộng đồng, mọi người có thể sử dụng blockchain để quản lý các khoản phí do người trung gian tính phí như đại lý hoặc người quản lý và đưa họ vào một thị trường minh bạch để khuyến khích sự minh bạch giữa tất cả các bên tham gia vào chuỗi giá trị của ngành.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Đây là nội dung tiếp thị được tài trợ. Tài liệu được trình bày hoàn toàn không đại diện cho bất kỳ lời khuyên hoặc khuyến mãi tài chính nào. Đảm bảo thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và thừa nhận các rủi ro có thể xảy ra trước khi sử dụng dịch vụ của bất kỳ nền tảng tiền điện tử nào.


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *