‘Số phận’ máy bay riêng của đại gia Việt

Rate this post

Sau một thời gian sở hữu, các đại gia Việt quyết định nhượng lại máy bay riêng cho đối tác vì nhiều lý do khác nhau.

Beechcraft King Airbus 350 và Legacy 600 của bầu Đức

Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai – Đoàn Nguyên Đức là người đầu tiên khơi mào cho trào lưu mua “máy bay riêng” của các đại gia Việt, năm 2008, bầu Đức đã bỏ ra 5,1 triệu USD để mua một chiếc máy bay Beechcraft King Air 350. , số hiệu FL-417, sức chứa 12 người, do Raytheon Aircraft (Mỹ) sản xuất, động cơ Pratt & Whitney PT 6-60A (Canada).

Bầu Đức là người Việt Nam đầu tiên công khai mua máy bay riêng. Ảnh: Internet

Đây là loại máy bay nhỏ hai động cơ phản lực cánh quạt, sức chứa tối đa 11 người, chiều dài thân hơn 10 mét, sải cánh hơn 15 mét, buồng lái đủ chỗ cho 2 phi công. Bầu Đức cho biết đã mua máy bay để phục vụ công việc.

Để đưa vào hoạt động, anh Đức còn tốn thêm khoảng 2 triệu USD để đóng thuế, thuê thuyền viên, bảo trì kỹ thuật …

Tuy nhiên, năm 2016, đại gia Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay đã bán chiếc máy bay Beechcraft King Airbus 350 cho Công ty Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines) – đơn vị kinh tế của Quân chủng Phòng không – Không quân. Quân đội, Bộ Quốc phòng. Giá bán không được tiết lộ.

Đầu năm 2015, bầu Đức tậu một chiếc máy bay phản lực Legacy 600 “xịn”, giá 27,5 triệu USD. Đây là loại máy bay phản lực kinh doanh có nguồn gốc từ máy bay phản lực thương mại Embraer ERJ 145, nặng 16.000 kg, dài 26m, có thể đạt tốc độ tối đa 834 km / h.

Trực thăng EC 135P2i của tỷ phú Trần Đình Long

Máy bay trực thăng EC 135P2i của Tập đoàn Hòa Phát. Ảnh: NLd

Năm 2010, ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đã chi khoảng 5 triệu USD để mua chiếc trực thăng EC135Pi của công ty kinh doanh máy bay Hong Kong – công ty VinaCopter.

Máy bay trực thăng EC 135P2i có 6 chỗ ngồi, là loại máy bay bay thấp, không vào được đường hàng không mà bay bên dưới. Vì vậy, mỗi chuyến bay phải được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng.

Tỷ phú Trần Đình Long thuê Công ty Dịch vụ bay miền Bắc thực hiện các dịch vụ liên quan đến việc bảo dưỡng và quy trình sử dụng máy bay EC 135P2i.

Cuối năm 2011, Chủ tịch Hòa Phát đã bán máy bay cho chính công ty mà ông đã mua.

Trực thăng của ông Trịnh Văn Quyết

Năm 2014, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC (lúc bấy giờ) tuyên bố tập đoàn sẽ kinh doanh lĩnh vực cho thuê trực thăng và du thuyền. FLC mua hai máy bay trực thăng trị giá hơn 1.000 tỷ đồng, với tham vọng là hãng hàng không đầu tiên khai thác dịch vụ trực thăng đến các điểm du lịch mà FLC đang quản lý.

Tuy nhiên, sau một thời gian, chúng tôi nhận thấy dịch vụ trực thăng ở Việt Nam còn nhiều bất cập nên quyết định không khai thác dịch vụ này nữa. Đó cũng là lý do, đại gia Trịnh Văn Quyết đã ký chuyển nhượng hai chiếc trực thăng cho đối tác.

Khám phá đội hình siêu xe của các đại gia Việt

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *