So sánh giữa Optimistic Rollups và ZK-Rollups – Giải pháp nào tốt nhất cho Lớp 2 trên Ethereum?

Rate this post

Trong số các giải pháp Lớp 2 cho vấn đề tắc nghẽn mạng Ethereum, hai giải pháp nổi bật nhất là ZK-Rollups và Optimistic Rollups.

So sánh giữa Optimistic Rollups và ZK-Rollups – Giải pháp nào tốt nhất cho Lớp 2 trên Ethereum?

Ethereum là nền tảng phát triển nổi tiếng nhất trên blockchain vì nó cung cấp một số lượng lớn Dapps phi tập trung và bảo mật cao cho người dùng. Tuy nhiên, vì sự phổ biến đó mà mạng lưới của Ethereum luôn gặp phải tình trạng tắc nghẽn giao dịch khi nhu cầu tăng mạnh.

Để giải quyết các vấn đề do tắc nghẽn mạng như tốc độ giao dịch giảm, phí giao dịch tăng và tác động lớn đến khả năng mở rộng, Giải pháp về Lớp 2 trên Ethereum đã được tạo ra. Nổi bật nhất là hai giải pháp ZK-Rollups và Optimistic Rollups. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu đâu là giải pháp tốt nhất cho Ethereum qua bài viết dưới đây nhé!

Lớp 2 là gì?

Lớp 2 là một thuật ngữ để nói về các giải pháp giúp mở rộng quy mô trên Ethereum bằng cách xử lý các giao dịch của mạng chính Ethereum (lớp 1) trên một chuỗi con, còn được gọi là giao dịch ngoài chuỗi. trong khi vẫn tận dụng được khả năng phân quyền và bảo mật của Ethereum. Giải pháp lớp 2 trên Ethereum dẫn đến tốc độ giao dịch nhanh hơn đáng kể, giảm phí gas, do đó tăng trải nghiệm người dùng.

Rollups là gì?

Bản tổng hợp là một phương pháp xử lý các giao dịch ngoài chuỗi, cụ thể là lấy các giao dịch được tạo trên blockchain chính bên ngoài và xử lý chúng trên một lớp Rollups riêng biệt, sau đó dữ liệu và giao dịch đã xử lý sẽ được xử lý. được đóng gói lại hoặc “cuộn lại” thành một khối duy nhất để gửi đến Lớp 2 để xác thực.

Điều này làm giảm tắc nghẽn, cải thiện khả năng mở rộng và tăng khối lượng giao dịch được xử lý trên mạng Ethereum.

Mô tả mô hình hoạt động của Rollups

Bản sao lưu lạc quan là gì?

Bản tổng hợp lạc quan là một giải pháp tiềm năng cho mục đích mở rộng quy mô hợp đồng thông minh trên Ethereum trong thời gian ngắn. Công nghệ này có thể nâng cao năng lực giao dịch của các Dapp và dịch vụ hiện có trên Ethereum với sự cân bằng phù hợp giữa bảo mật và khả năng mở rộng.

Bên cạnh đó, Optimistic Rollups sở hữu Máy ảo Optimistic (OVM) cho phép những gì có thể làm trên Ethereum có thể được thực hiện trên OVM.

Tuy nhiên, giống như tên cho thấy, giải pháp Optimistic Rollups rất “lạc quan”, Cơ chế của nó giả định rằng tất cả các giao dịch được gửi đến chuỗi đều hợp lệ, mặc dù nó chưa bao giờ được xác minh rằng các giao dịch đã được thực hiện một cách chính xác. Mặc dù điều này cải thiện khả năng mở rộng đáng kể; nhưng các giao dịch trải qua giai đoạn “thử nghiệm” mà bất kỳ ai cũng có thể nghi ngờ tính hợp lệ của các giao dịch đó.

Cách xử lý tranh chấp trên Bản sao lưu lạc quan

Vì Optimistic Rollups không xác minh các giao dịch, nên cần có một cơ chế để đảm bảo tính hợp pháp của các giao dịch đó và bằng chứng gian lận là phần quản lý việc xác minh này.

Nếu một giao dịch bị phát hiện là gian lận, Optimistic Rollups sẽ thực hiện kiểm tra chống gian lận và thực hiện các thuật toán xác thực giao dịch bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn. Điều này có nghĩa là bạn phải đợi xác thực giao dịch lâu hơn so với ZK-Rollups vì giao dịch đang được “thử thách” để xác minh.

ZK-Rollups là gì?

Mô hình hoạt động của ZK-Rollups

Giải pháp Zero-knowledge hay còn gọi là ZK-Rollups có khả năng “Tổng hợp” hàng trăm giao dịch ngoài chuỗi và tạo bằng chứng mật mã SNARK. Đây được coi là bằng chứng hợp lệ và được lưu trữ trên Lớp 1 – Ethereum.

ZK-Rollups dựa vào khả năng chống kiểm duyệt của Lớp 1-Ethereum đối với sự tồn tại của nó chứ không phải tính bảo mật của nó. ZK-Rollups không được giám sát bởi vì sau khi một khối được xác minh, nội dung của người dùng được đảm bảo có thể khôi phục được ngay cả khi các nhà khai thác từ chối hợp tác.

So sánh giữa ZK-Rollups và Optimistic Rollups

So sánh các khía cạnh chính của hai giải pháp Rollups Optimistic lớp 2 và ZK-Rollups

Công nghệ vượt trội

Bản tổng hợp lạc quan

Công nghệ nổi bật nhất trong toàn bộ giải pháp Optimistic Rollups là Máy ảo lạc quan – OVM. Công nghệ OVM cho phép hầu hết các tính năng có thể được tạo trên Ethereum có thể thực hiện được trên OVM bao gồm khả năng kết hợp các hợp đồng thông minh.

Điểm nổi bật của OVM là nó có thể sử dụng EVM, và hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Solidity. Do đó, hầu hết các cơ sở mã có thể được áp dụng cho Bản tổng hợp Lạc quan.

ZK-Rollups

Giờ đây, ZK-Rollups có thể hỗ trợ đầy đủ mô hình lập trình tương tự như EVM (bao gồm kết hợp liền mạch và khả năng tương tác).

Giao dịch

Bản tổng hợp lạc quan

Với cơ chế “lạc quan” của Optimistic Rollups, tốc độ giao dịch sẽ rất nhanh và tạo điều kiện nâng cao khả năng mở rộng của toàn bộ hệ sinh thái. Tuy nhiên, khi một giao dịch được xác định là giao dịch gian lận, thời gian “thử thách” sẽ xuất hiện và làm chậm thời gian giao dịch hiện có (có thể lên đến 10 ngày).

Do đó, các giao dịch thông thường trên Optimistic Rollups sẽ có phí thấp hơn so với các giao dịch đã được xác minh.

Ngoài ra, thời gian rút tiền từ Optimistic Rollups rất lâu, có thể kéo dài từ 1 tuần đến 2 tuần.

ZK-Rollups

Với ZK-Rollups, người dùng không cần đợi quá lâu để rút tiền từ toàn bộ giao thức vì không có thời gian “dùng thử” như Optimistic Rollups và mỗi giao dịch đều được xác minh trước đó. Vì vậy, chỉ mất 1-20 phút để nội dung ra khỏi giao thức.

Điểm khác biệt nổi bật của ZK-Rollups là trong khi Optimistic Rollups luôn yêu cầu người dùng công khai tất cả các lệnh giao dịch thì ZK-Rollups có thể linh hoạt lựa chọn giữa:

 • Mọi người có thể xem và không ảnh hưởng đến quá trình giao dịch.
 • Chỉ người nhận trong giao dịch được biết.

Bảo vệ

Bản tổng hợp lạc quan

Tất cả tài sản trong Bản sao lưu lạc quan sẽ được gửi vào một hợp đồng thông minh duy nhất. Vì vậy, đây là “mật ngọt” cho các hacker. Để giải quyết vấn đề này, giải pháp Optimistic Rollups xây dựng một hệ thống bảo mật dựa trên hai phương pháp:

 • Ít nhất 1 trong số N người tham gia đáng tin cậy thực hiện tất cả các giao dịch HOẶC họ công bố bằng chứng gian lận trong trường hợp giao dịch không hợp lệ.
 • Kế thừa khả năng chống kiểm duyệt mạnh mẽ của Lớp 1.

ZK-Rollups

Mọi giao dịch trên ZK-Rollups đều được xác minh bởi hợp đồng thông minh trước khi giao dịch có hiệu lực. ZK-Rollups nghiêm cấm các nhà khai thác ăn cắp tiền xu hoặc phá hoại chương trình của quy trình Rollups. Do đó, ZK-Rollups sử dụng Lớp 1 – Ethereum làm nền tảng để phát triển chứ không phải để bảo mật.

Các giao dịch trên ZK-Rollups không cần bất kỳ sự giám sát nào vì sau khi một khối được xác minh, tiền của người dùng luôn được đảm bảo đến cùng và có thể thu hồi được ngay cả khi các thợ đào từ chối ký hợp đồng. công việc.

Không giống như Optimistic Rollups, ZK-Rollups không yêu cầu thời gian “dùng thử” vì nó có cơ chế xác minh tính chính xác của dữ liệu trước khi thực hiện giao dịch. Vì vậy, không thể xâm nhập vào tiến trình trạng thái Rollups.

Khi so sánh:

 • ZK-Rollups, hệ thống luôn ở trạng thái hợp lệ.
 • Tình trạng không hợp lệ của Optimistic Rollups có thể tồn tại, chắc chắn cho đến khi bằng chứng về gian lận được gửi và có thể là vô thời hạn.

Cụ thể, với cuộc tấn công 51% trong Optimistic Rollups, nó có thể dẫn đến mất tất cả tài sản, trong khi trong ZK-Rollups, nó chỉ có thể dẫn đến việc các giao dịch bị hoàn nguyên.

Sự riêng tư

Bản tổng hợp lạc quan

Optimistic Rollups có thể hỗ trợ bất kỳ giải pháp bảo mật nào có sẵn trên Lớp 2. Vì bản thân Optimistic Rollups là Lớp 2, bất kỳ giải pháp bảo mật nào được triển khai trên đó sẽ được định dạng là Lớp 3.

Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng phân mảnh các dịch vụ quyền riêng tư.

ZK-Rollups

Từ góc độ công nghệ, ZK-Rollups cũng có thể dễ dàng hỗ trợ các giao dịch ẩn danh cấp giao thức theo mặc định, cũng như việc người dùng lựa chọn có ẩn giao dịch của họ hay không.

Hệ sinh thái

Bản tổng hợp lạc quan

 • Lạc quan (OP): là giải pháp Lớp 2 giúp thực hiện giao dịch nhanh chóng, giá rẻ nhưng vẫn giữ được tính bảo mật từ Lớp 1, với khả năng hỗ trợ EVM để các dApp trên Ethereum có thể chạy trên lớp Lớp 2 này chỉ với vài dòng. mã số.
 • Quyết định: là một giải pháp Lớp 2 nhằm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum. Arbitrum cũng cung cấp các giải pháp mở rộng quy mô khác như Channel và Sidechain. Nhìn chung, Arbitrum khá giống với dự án Optimism, điểm khác biệt chính nằm ở cách thức hoạt động của Fraud Proof. Tuy nhiên, người sáng lập Arbtrium gần đây đã thông báo rằng ông sẽ chuyển sang ZK-Rollups.

ZK-Rollups

 • ZKSync: là một giao thức ZK-Rollups lấy người dùng làm trung tâm, được phát triển bởi Matter Labs. Đây là một giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum, được khởi chạy trên mạng chính Ethereum và gần đây đã công bố testnet ZKEVM cho khả năng tương thích với EVM.
 • StarkNet: là một giao thức ZK-Rollups phi tập trung không được phép. Giao thức hoạt động như một Lớp 2 trên Ethereum, cho phép bất kỳ Dapp nào mở rộng quy mô tính toán không giới hạn mà không ảnh hưởng đến sức mạnh tổng hợp và bảo mật của Ethereum.
 • Vòng lặp: là một giao thức ZK-Rollups Lớp 2 cho phép các giao dịch và thanh toán có thông lượng cao và chi phí thấp trên Ethereum.
 • Polygon Zero: là một giải pháp ZK-Rollups Lớp 2 trên Ethereum do Polygon phát triển.

Ethereum Lớp 2

Giải pháp tốt nhất cho Ethereum là gì?

Qua bài viết trên, khi so sánh hai giải pháp Optimistic Rollups và ZK-Rollups, rõ ràng ZK-Rollups là giải pháp có tính bảo mật tốt, rút ​​tiền nhanh chóng tốt hơn nhiều so với Bản sao lưu lạc quan. Đối với người dùng cá nhân, hay doanh nghiệp, những đặc điểm trên là điều họ quan tâm nhất khi muốn doanh nghiệp công nghệ hoặc lựa chọn đầu tư lâu dài.

Tuy nhiên, Bản sao lưu lạc quan có thể mở rộng trở lại Nó có tốc độ giao dịch trên chuỗi nhanh hơn ZK-Rollups và rất phù hợp để thu hút người dùng có nhu cầu giao dịch nhanh như giao dịch. Vì vậy, rất khó để xác định đâu là giải pháp tiềm năng cho Ethereum; nhưng theo quan điểm của người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin là ZK-Rollups là “người thay đổi cuộc chơi”, người sẽ sớm đánh bại Lạc quan.

Qua bài viết này, bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Đồng xu68 không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được nhiều lợi nhuận từ thị trường đầy tiềm năng này.

Có thể bạn quan tâm:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *