Solana có phân cấp không? Nhà cung cấp đám mây Hetzner cấm đưa ra câu hỏi

Rate this post

Hetzner Online GmbH, một nhà cung cấp dịch vụ đám mây của Đức, đã chuyển sang chặn tất cả hoạt động của Solana trên các máy chủ của mình vào thứ Tư, ngay lập tức chiếm hơn 1.000 trình xác thực Solana ngoại tuyến. Trong khi các nút bị ảnh hưởng phần lớn đã trực tuyến trở lại, hành động này đã gây ra một cuộc thảo luận rộng rãi hơn trong cộng đồng tiền điện tử về ảnh hưởng ngày càng tăng của các nhà cung cấp dịch vụ tập trung trong việc kiểm soát số phận của các mạng blockchain được cho là phi tập trung.

Khoảng 40% trình xác thực của mạng Solana — và 20% tổng cổ phần của mạng — đã được giao cho Hetzner gần đây vào tháng 8, theo phân tích độc lập của kỹ sư Google Cloud Sam Padilla.

Mặc dù sự kiện không làm Solana sụp đổ — điều đó sẽ yêu cầu chiếm 39% tổng cổ phần của mạng ngoại tuyến, tạm dừng cơ chế đồng thuận và cắt tất cả hoạt động của mạng — nó đã làm nổi bật sự phụ thuộc ngày càng tăng của các mạng như Solana vào các nhà cung cấp dịch vụ riêng lẻ như Hetzner.

Hetzner, cùng với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tập trung Equinix và Amazon Web Services (AWS), đã nắm giữ 65% cổ phần khổng lồ của Solana vào tháng 8, theo Padilla. Một quyết định của các công ty đó từ chối dịch vụ cho trình xác thực Solana sẽ ngay lập tức trật đường ray và ngoại tuyến mạng — vốn tự xưng là “mạng blockchain chống kiểm duyệt tốt nhất trên thế giới”.

Trong những giờ sau lệnh cấm hôm thứ Tư, những người xác thực Solana — những người đặt số lượng lớn SOL với mạng lưới để kiếm thêm SOL và giữ Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần của Solana hoạt động bằng cách xử lý các khối giao dịch của mạng — chạy đua để tìm các nhà cung cấp dịch vụ mới và lấy lại cổ phần của họ trực tuyến.

Một đại diện của Solana Foundation nói với Giải mã rằng lệnh cấm của Hetzner sẽ không ảnh hưởng có ý nghĩa đến Solana, vì những người xác nhận có nhiều lựa chọn thay thế cho các nhà cung cấp dịch vụ.

“Quyết định này của Hetzner chắc chắn là không may, nhưng không hoàn toàn bất ngờ,” người đại diện cho biết. “Có hàng trăm trung tâm dữ liệu mà Solana đang vận hành, vì vậy những trung tâm bị ảnh hưởng đang di chuyển đến các địa điểm mới”.

“Các nhà khai thác hoặc quản lý để di chuyển hoặc cổ phần đã bị vô hiệu hóa,” một nguồn tin riêng biệt cho biết Giải mã vào thứ Năm.

Người đại diện cũng chỉ ra Solana Foundation’s Chương trình máy chủ sáng kiến, kết hợp trình xác thực với các nhà cung cấp dịch vụ độc lập đã được kiểm duyệt và phê duyệt nhằm nỗ lực phân cấp hơn nữa mạng Solana.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực như vậy, phần lớn trình xác thực Solana vẫn phụ thuộc vào các công ty tập trung như Hetzner, Equinix và AWS cho nhu cầu lưu trữ của họ.

“Quá trình thiết lập trên Hetzner rất dễ dàng và kết quả là nhiều trình xác thực chất lượng thấp chỉ mặc định sử dụng Hetzner vì nó nhanh chóng và đơn giản đối với họ, ngay cả khi đó không phải là lựa chọn tốt nhất”, nhà sáng lập ẩn danh của nền tảng đặt cược Solana SolBlaze nói với Giải mã.

Về phần mình, Hetzner từ lâu đã báo hiệu sự thù địch của mình đối với tiền điện tử. Vào tháng 8, công ty bắt đầu cấm các nút Ethereum hoạt động trên máy chủ của nóvà ra hiệu thẳng thừng nhất có thể với người dùng rằng “sử dụng sản phẩm cho bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến [crypto] không được phép khai thác, thậm chí liên quan từ xa. Điều này bao gồm Ethereum. Nó bao gồm bằng chứng về cổ phần và bằng chứng về công việc và các ứng dụng liên quan. Nó bao gồm cả giao dịch ”.

Tuyên bố đó, được đưa ra vào ngày 23 tháng 8, sẽ áp dụng cho việc xác thực bằng chứng cổ phần của Solana. Chưa hết, một tỷ lệ phần trăm đáng kể trình xác thực Solana tiếp tục sử dụng máy chủ Hetzner.

Đây không phải là một bất ngờ nào cả. Hetzner đã cố vấn về việc kiểm duyệt các nút tiền điện tử trong một thời gian rất dài và điều này cuối cùng đã xảy ra, ”Guilherme Soubihe, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ internet latitude.shkể lại Giải mã.

“Có vẻ như Hetzner không muốn máy chủ Solana trên cơ sở hạ tầng của nó vì [validating] Soubihe nói: ” “Có những nhà cung cấp kim loại trần, như chúng tôi, thân thiện với tiền điện tử và sẽ không bao giờ kiểm duyệt tiền điện tử”.

Cái gọi là các nhà cung cấp dịch vụ kim loại trần cho khách hàng thuê toàn bộ máy chủ vật lý, không giống như các máy chủ đám mây, nơi chứa nhiều người thuê.

Sau lệnh cấm hôm thứ Tư, các nhà xác nhận của các mạng blockchain khác phụ thuộc nhiều vào Hetzner, bao gồm Cardano và Cosmos, đã bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ mới, với dự đoán các lệnh cấm tương tự đối với các nút của họ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng mạng.

Động thái của Hetzner diễn ra trong giai đoạn người dùng đang đánh giá lại sự phụ thuộc của các mạng blockchain — đặc biệt là bằng chứng về mạng cổ phần, phụ thuộc vào không gian máy chủ rộng rãi để hoạt động — vào các nhà cung cấp dịch vụ tập trung.

Khi Ethereum hợp nhất với cơ chế bằng chứng cổ phần vào tháng 9, mạng lưới đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về thực tế là các thực thể tập trung hiện kiểm soát hơn 60% tất cả ETH được đặt cọc trên mạng.

Tương tự, các sự kiện hôm thứ Tư đã gây ra một làn sóng chỉ trích khác nhắm vào các mạng như Solana và Cardano, và sự phụ thuộc của họ vào các nhà cung cấp dịch vụ tập trung.

Luôn cập nhật tin tức về tiền điện tử, cập nhật hàng ngày trong hộp thư đến của bạn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *