Sớm hiện thực hóa không gian ngầm đô thị ở Hà Nội

Rate this post

(HNM) – Hà Nội là thành phố đầu tiên trong cả nước đã phê duyệt Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm khu vực đô thị trung tâm. Trao đổi với phóng viên Báo Hà Nội Mới, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho rằng, so với quy định, việc khai thác, quản lý phát triển không gian ngầm – Không gian 2 đô thị Hà Nội còn nhiều. những “nút thắt” cần sớm được tháo gỡ.

Không gian ngầm được coi là không gian thứ hai của đô thị, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất và năng lực kết cấu hạ tầng. Ảnh: Trọng Hiếu

– Ông đánh giá thế nào về nhu cầu sử dụng, khai thác và quản lý phát triển không gian ngầm hiện nay?

– Quy hoạch không gian xây dựng ngầm đã được quy định từ năm 2009 trong Luật Quy hoạch đô thị. Dù chưa phải là bắt buộc nhưng quy hoạch không gian ngầm ngày càng trở nên cấp thiết khi quỹ đất xây dựng ở các thành phố lớn gần như cạn kiệt, không gian công cộng, không gian xanh ngày càng bị thu hẹp. Ùn tắc giao thông, ngập úng đô thị nghiêm trọng … Không gian ngầm được coi là không gian thứ hai của đô thị, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, năng lực hạ tầng, giữ gìn cảnh quan lịch sử. lịch sử văn hóa, tăng diện tích cây xanh, cải tạo sinh thái … theo hướng phát triển hiện đại và bền vững.

Hà Nội là thành phố đầu tiên trong cả nước đã được phê duyệt Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm – thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tỷ lệ 1 / 10.000. Quy hoạch được duyệt nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về xây dựng và sử dụng các công trình ngầm trong đô thị trung tâm; đồng thời kết nối đồng bộ các không gian công trình ngầm trên địa bàn TP. Nhiều thành phố khác cũng đã quan tâm đến vấn đề này nhưng việc triển khai còn nhiều thách thức, vướng mắc.

– Những khó khăn, vướng mắc cụ thể trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng không gian ngầm là gì, thưa ông?

– Trước hết, thông tin, dữ liệu hiện tại, bao gồm dữ liệu về điều kiện tự nhiên, địa chất, thủy văn, hiện trạng sử dụng đất, xây dựng, quản lý và khai thác không gian ngầm hiện đang phân bố ở nhiều cơ quan chuyên môn chưa được chuẩn hóa thống nhất; việc cập nhật, bổ sung còn rất hạn chế … Việc chia sẻ, tiếp cận thông tin, dữ liệu rất khó khăn, chưa có chế tài cụ thể về trách nhiệm cung cấp thông tin và hình thành đầu mối quản lý thống nhất việc này.

Tiếp theo, quy hoạch không gian ngầm tuy đã được quy định nhưng chưa có tính bắt buộc nên việc thực hiện hay không còn tùy thuộc vào từng địa phương. Mặt khác, chưa có trình tự, thủ tục cụ thể cho việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch ngầm. Quyền sử dụng đất trong không gian ngầm đóng vai trò rất quan trọng trong quy hoạch và quản lý không gian ngầm, là điểm nghẽn khi kêu gọi các nguồn lực đầu tư.

Ngoài ra, chúng ta đang thiếu nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến quy hoạch, xây dựng công trình ngầm, nhất là an toàn, chiếu sáng, phòng cháy, chữa cháy, cấp thoát nước; quy định về khu vực cấm, phạm vi bảo vệ và hành lang an toàn của các công trình ngầm, đặc biệt là các tuyến tàu điện ngầm …

– Vậy để từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên, cần có những giải pháp gì?

– Trước hết, cần điều tra cơ bản, xây dựng cơ sở dữ liệu không gian (3D) về công trình ngầm để chuẩn hóa dữ liệu và thống nhất sử dụng phần mềm; bản đồ hiện trạng sử dụng đất và bản đồ các công trình ngầm. Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đang giao Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu công trình ngầm gắn với cấu trúc địa chất phục vụ công tác quản lý phát triển”. không gian ngầm đô thị trung tâm thành phố Hà Nội ”. Hy vọng kết quả của dự án sẽ góp phần đắc lực vào công tác quy hoạch, quản lý … Tuy nhiên, phạm vi dự án hẹp và thực hiện trong thời gian nhất định nên cần nguồn kinh phí để mở rộng toàn thành phố. cũng như cập nhật thường xuyên.

Tại Hà Nội, sau khi phê duyệt quy hoạch tổng thể không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm, thành phố cần xây dựng kế hoạch triển khai với thời gian và nguồn lực tương ứng. Trong quy hoạch đã chỉ ra các đầu mối giao thông công cộng lớn của thành phố là hạt nhân để phát triển không gian xây dựng ngầm; định hướng phát triển đô thị theo mô hình kết nối với giao thông công cộng (TOD). Đây là cơ sở để hình thành các dự án kêu gọi đầu tư các công trình ngầm. Trên cơ sở quy hoạch chung không gian ngầm và các tuyến đường sắt đô thị đang triển khai, thành phố có thể lựa chọn 1-2 khu vực dự kiến ​​phát triển theo mô hình TOD để đầu tư thí điểm.

Ngoài ra, thành phố cần ban hành các chính sách hỗ trợ, khuyến khích đối với việc xây dựng các công trình ngầm đô thị; ban hành định mức kinh tế kỹ thuật, quy trình kỹ thuật, đơn giá phù hợp với điều kiện của Hà Nội đối với các công trình ngầm sử dụng vốn nhà nước; thành lập cơ quan quản lý không gian ngầm để thống nhất quản lý toàn bộ cơ sở dữ liệu về không gian ngầm và đề xuất định hướng quản lý, khai thác, sử dụng không gian ngầm; tham mưu cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng các công trình ngầm …

– Cám ơn rất nhiều!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *