Sống chung với cành cây dài gần 7cm đâm thấu phổi, nam thanh niên ho ra máu suốt 14 năm

Rate this post

Chàng trai 22 tuổi luôn sốt và ho ra máu. Ra Hà Nội kiểm tra, tôi mới biết thủ phạm là cành cây dài 6,5cm cắm vào ngực mình 14 năm.

Thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật giải phóng dị vật dài 6,5cm trong lồng ngực của nam thanh niên 22 tuổi. Điều đáng nói, một cành cây đã đâm thủng thùy phổi phải của bệnh nhân trong một vụ tai nạn cách đây 14 năm.

Bệnh nhân là TST, sinh năm 2000, dân tộc Mông, ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

cùng canh cay 7cm phom xuyen dam 7cm ho ra duong 14 tuoi
Các nhánh trong phổi của bệnh nhân. (Ảnh: ANTĐ)

Theo lời kể, năm 8 tuổi, TST đang đi chơi cùng bạn trong rừng thì không may bị ngã và bị cành cây đâm vào ngực. Sau khi bị tai biến, phải đến vài năm sau, bệnh nhân mới được bố mẹ đưa lên bệnh viện huyện khám nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

Suốt 14 năm qua, cuộc đời bệnh nhân gắn liền với những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường không rõ nguyên nhân, cơ thể suy nhược. Mãi gần đây, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Phổi Trung ương khám và phát hiện có dị vật trong phổi.

Do dị vật đã tồn tại quá lâu trong phổi, đâm xuyên qua thùy trên, một phần thùy giữa của phổi phải và gây tổn thương trên diện rộng nên các bác sĩ đều nhận định đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp chứ không đơn giản. Việc lấy dị vật không chỉ đơn thuần mà cần kỹ thuật bóc tách khéo léo, quyết định cắt bỏ hay giữ lại để bảo tồn nhu mô phổi lành lặn cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, lấy ra dị vật là một cành cây dài tới 6,5 cm, đường kính 0,9 cm, đâm xuyên qua thùy phổi phải.

Trường hợp trên cũng là một bài học cho tất cả mọi người, nếu dị vật lưu lại trong phổi lâu hơn một chút thì việc cắt bỏ hoàn toàn 1 lá phổi là điều không thể tránh khỏi, vì vậy khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, chúng ta cần thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán kịp thời và điều trị dứt điểm trước khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Việt Hương (Thứ tự)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chung-song-voi-canh-cay-dai-gan-7cm-dam-xuyen-phoi-nam-thanh-nien-ho-ra-mau-suot -14-nam-a548375.html

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *