Sông Dương Tử khô cạn, Trung Quốc gieo mây tạo mưa

Rate this post

Trung Quốc triển khai máy bay bắn các thanh i-ốt bạc vào mây để tăng lượng mưa xuống sông Dương Tử đang cạn kiệt ở nhiều khu vực.

Hồ Bắc ngày 17/8 thông báo đang triển khai nỗ lực tăng lượng mưa, điều máy bay bắn thanh iốt bạc lên mây. CNN Tin tức. Một số khu vực khác có sông Trường Giang chảy qua cũng đã lên kế hoạch gieo mây nhưng do lượng mây che phủ quá mỏng nên không thực hiện được.

Các thanh i-ốt bằng bạc, có kích thước bằng một điếu thuốc lá, thường được bắn vào các đám mây để giúp hình thành các tinh thể băng. Các tinh thể băng giúp các đám mây tích tụ nhiều độ ẩm hơn trước khi mưa trên mặt đất.

Các nhân viên thực hiện các hoạt động gieo hạt mưa nhân tạo như một phần của các biện pháp cứu trợ hạn hán trong bối cảnh cảnh báo đợt nắng nóng ở hạt Zigui của Yichang, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 16 tháng 8 năm 2022. China Daily thông qua REUTERS ATTENTION EDITORS - HÌNH ẢNH NÀY ĐƯỢC BÊN THỨ BA CUNG CẤP.  TRUNG QUỐC RA NGOÀI.

Nhân viên thực hiện các hoạt động trồng mây tại huyện Tygui, thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, ngày 16 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã áp dụng công nghệ gieo hạt đám mây từ những năm 1940 và là quốc gia có quy mô chương trình này lớn nhất thế giới. Trung Quốc đã trồng mây trước khi đăng cai Thế vận hội Bắc Kinh 2008 để đảm bảo sự kiện diễn ra trong thời tiết khô ráo.

Trường Giang là một trong những sông hồ ở Bắc bán cầu đang dần cạn kiệt vì nắng nóng kéo dài và lượng mưa giảm. Hồ nhân tạo Lake Mead ở Mỹ và sông Rhine ở Đức cũng trong tình trạng tương tự. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt càng trở nên trầm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết hạn hán trên toàn lưu vực sông Dương Tử “đang ảnh hưởng xấu đến an ninh nguồn nước của người dân nông thôn, vật nuôi cũng như sự phát triển của cây trồng”.

Theo sở quản lý khẩn cấp Hồ Bắc, ít nhất 4,2 triệu người trong tỉnh đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng kể từ tháng 6. Hơn 150.000 người khó tiếp cận với nước sinh hoạt, gần 400.000 ha cây trồng bị thiệt hại do nhiệt độ cao và hạn hán.

Một đoạn sông Dương Tử ở Vân Dương, Trùng Khánh, ngày 16 tháng 8. Ảnh: VCG.

Một đoạn của sông Dương Tử ở Vân Dương, Trùng Khánh, vào ngày 16 tháng 8. Hình ảnh: VCG.

Trung Quốc ngày 17/8 đã ban bố cảnh báo đỏ về nắng nóng, mức cao nhất tại nước này, với ít nhất 138 thành phố và quận. 373 vùng được đặt ở mức cảnh báo màu cam, mức cao thứ hai.

Tính đến ngày 15/8, đợt nắng nóng ở Trung Quốc đã kéo dài 64 ngày, dài nhất kể từ khi bắt đầu thống kê vào năm 1961, Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc cho biết. Đây cũng là đợt nắng nóng mạnh nhất và có thể tồi tệ hơn trong những ngày tới.

Nắng nóng đã buộc các quan chức ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc ra lệnh cho 19 trong số 21 thành phố của tỉnh này ngừng sản xuất tại tất cả các nhà máy trong tuần này để giảm nguy cơ thiếu điện. Tứ Xuyên có khoảng 84 triệu dân và là trung tâm của ngành công nghiệp sản xuất của Trung Quốc.

262 trạm thời tiết ghi nhận nhiệt độ từ 40 độ C trở lên, một con số cao kỷ lục. 8 nơi có nhiệt độ lên tới 44 độ C. Nắng nóng được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trên lưu vực Tứ Xuyên và nhiều khu vực ở miền trung Trung Quốc cho đến ngày 26/8.

Như Tâm (Theo CNN, Guardian)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *