Song tính là gì? Phân biệt lưỡng tính với các khuynh hướng tình dục khác

Rate this post

Sau đây LuatVietnam sẽ cung cấp một số thông tin giải thích người song tính là gì cũng như luật về người song tính và cộng đồng LGBT tại Việt Nam.

1. Bisexual là gì?

Theo báo cáo của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, xu hướng tình dục của một người được xác định dựa trên nhiều yếu tố như tình cảm, cảm xúc, giới tính …

Bisexual là thuật ngữ dùng để chỉ xu hướng tình dục song tính. Đây là những người có tình cảm nam nữ yêu quý. Theo đó, họ có thể có những mối quan hệ lãng mạn / tình dục với cả người đồng giới và khác giới.

Ngoài lưỡng tính, có bốn loại khuynh hướng tình dục khác:

  • Dị tính: Bị thu hút bởi những người khác giới (xu hướng bình thường).

  • Đồng tính luyến ái: Bị thu hút bởi một người cùng giới tính.

  • Pansexual: Bị thu hút bởi bất kỳ giới tính nào.

  • Vô tính: Khi bạn không bị hấp dẫn bởi bất kỳ giới tính nào.

Bên cạnh đó, song tính cũng là một trong những xu hướng tính dục đặc trưng của cộng đồng LGBT – cộng đồng những người có xu hướng tính dục khác với xu hướng dị tính thông thường.

2. Bisexuality có phải là một căn bệnh?

Mặc dù hiện nay xã hội đã có cái nhìn thoáng hơn về giới tính nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn coi những người thuộc cộng đồng LGBT như đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính là một căn bệnh.

Họ tin tưởng một cách mù quáng vào những phương pháp kỳ quái, phản khoa học của một số khoa khám chữa bệnh tự nhận là chữa khỏi bệnh đồng tính để rồi nhận những hậu quả xấu không đáng có.

Trước thực trạng đó, tại Công văn 4132 / BYT-PC ngày 3/8/2022, Bộ Y tế đã đưa ra bằng chứng khẳng định đồng tính, song tính, chuyển giới không phải là bệnh nên không thể chữa khỏi. cần được sửa chữa và không thể thay đổi.

Các đối tượng này không được can thiệp, ép buộc điều trị, đồng thời chỉ được hỗ trợ tâm lý bởi những người có kiến ​​thức về bản dạng giới.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính và chuyển giới một cách bình đẳng, tôn trọng giới tính, không kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính. với các đối tượng này.

Xem thêm: Bộ Y tế khẳng định LGBT không phải là bệnh, không cần điều trị và không thể tự khỏi

lưỡng tính-la-gi
Là một trong những xu hướng tính dục trong cộng đồng LGBT nhưng nhiều người vẫn chưa biết song tính là gì (Ảnh minh họa)

3. Ngoài song tính, cộng đồng LGBT còn có xu hướng tính dục nào khác?

Bisexual là một trong những từ viết tắt của LGBT. Ngoài Bisexual, cộng đồng này còn có những xu hướng tính dục khác như:

3.1. Lesbian: Đồng tính nữ

Những người này về mặt sinh học là nữ và bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục đối với những người đồng giới cũng là nữ.

3.2. Gay: Đồng tính nam

Những người này về mặt sinh học là nam giới và bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục đối với những người đàn ông cùng giới.

3.3. Người chuyển giới: Người chuyển giới

Đây là những người được sinh ra với giới tính sinh học khác với xu hướng giới tính bên trong của họ. Tuy nhiên, nhờ phẫu thuật chuyển đổi giới tính, họ có bộ phận sinh dục phù hợp với giới tính mà họ mong muốn.

4. Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về LGBT và song tính?

Dưới góc độ pháp lý, giới tính chỉ được thừa nhận bởi các đặc điểm sinh học. Do đó, trên hồ sơ chỉ có 02 giới tính: nam và nữ.

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến cộng đồng LGBT nói chung và song tính nói riêng đã được pháp luật quy định:

4.1. Về hôn nhân đồng giới

Trước đây, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 đã cấm người cùng giới hôn nhau.

Tuy nhiên, cho đến Khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quan điểm của Nhà nước về hôn nhân đồng giới chỉ dừng lại ở mức độ không thừa nhận hôn nhân.

Việc hôn nhân đồng giới không được thừa nhận nhưng cũng không bị cấm đồng nghĩa với việc những người đồng giới có thể kết hôn và chung sống như vợ chồng, chỉ là không thể đăng ký kết hôn một cách hợp pháp.

Điều này có thể dẫn đến hậu quả là khi rời quan hệ mà có tranh chấp về tài sản chung, nợ chung… thì pháp luật sẽ không giải quyết theo nguyên tắc giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng.

Đây có thể là một trong những thay đổi quan trọng trong việc tiến tới chấp nhận hôn nhân đồng giới. Tuy nhiên, không thể khi Việt Nam chấp nhận hôn nhân đồng giới.

4.2. Về vấn đề nhận con nuôi

Theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi thì trẻ em chỉ được nhận một người hoặc cả vợ và chồng nhận làm con nuôi.

Do Việt Nam chưa công nhận hôn nhân đồng giới nên các cặp đôi đồng giới sẽ không được công nhận là vợ chồng hợp pháp.

Vì vậy, nếu muốn nhận con nuôi tại Việt Nam, cặp vợ chồng đồng giới chỉ được để một trong hai người làm thủ tục nhận con nuôi.

Xem thêm: Cặp đồng giới có được nhận con nuôi không?

4.3. Về việc công nhận người chuyển giới

Trước đây, nước ta đã có quy định cấm người đã hoàn thiện giới tính thực hiện chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ và ngược lại tại Nghị định 88/2008 / NĐ-CP.

Tuy nhiên, đến năm 2015, Bộ luật Dân sự đã có quy định khác về vấn đề này tại Điều 37:

Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền và nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, Bộ luật Dân sự 2015 đã chính thức cho phép người chuyển giới được thay đổi thông tin hộ tịch về giới tính để phù hợp với giới tính mà họ thực sự mong muốn.

Đồng thời, người chuyển giới cũng được phép đổi tên (một trong những quyền nhân thân cơ bản) để phù hợp với giới tính mới đã được chuyển đổi.

4.4. Về giấy tờ tùy thân của người chuyển giới

Theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân, chuyển đổi giới tính là một trong những trường hợp công dân có quyền yêu cầu cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân cho người chuyển giới nhìn chung không khác gì so với người bình thường.

Để làm CMND, công dân đến trực tiếp cơ quan Công an có thẩm quyền để làm thủ tục. Các nhân viên cảnh sát sẽ hướng dẫn bạn điền vào Tờ khai quốc tịch bằng một con chip. Sau đó chụp ảnh, lấy dấu vân tay … cập nhật thông tin thay đổi giới tính, họ tên của công dân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cuối cùng, người dân đóng phí và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Xem thêm: Cập nhật thủ tục làm căn cước công dân gắn chip mới nhất

4.5. Về vấn đề hôn nhân chuyển giới

Điều kiện đăng ký kết hôn được quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

1. Nam, nữ kết hôn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Sau khi chuyển đổi giới tính, chỉ cần thay đổi hộ tịch theo giới tính mới, đồng thời đáp ứng điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định nêu trên, người chuyển giới hoàn toàn được quyền đăng ký kết hôn.

4.6. Quyền của người đồng tính nam và người chuyển giới trong tù

Đối với đối tượng là người đồng tính, người chuyển giới, người chưa xác định được giới tính, khoản 3 Điều 30 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 cho phép giam riêng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *