Stablecoin là gì và chúng dùng để làm gì

Rate this post

Các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum đã rất phổ biến cho đến khi làn sóng biến động lớn khiến những người tham gia tiềm năng sợ hãi. Stablecoin đã trở thành lối thoát cho những người này.

Stablecoin là gì

Stablecoin là tiền điện tử có giá trị thị trường được chốt hoặc gắn với một tài sản khác có giá ổn định: ví dụ: với một loại tiền tệ như USD hoặc một hàng hóa như vàng. Stablecoin cũng có thể được hỗ trợ bởi tiền điện tử hoặc thuật toán. so sánh các loại tiền điện tử phổ biến trong bài viết này.

Tại sao họ quan trọng đến vậy

Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác có sự biến động cao về giá cả trong dài hạn và trong ngày. Trong khi các stablecoin có giá trị cố định cung cấp sự ổn định trong một thị trường đầy biến động và cung cấp một giải pháp thay thế cho các loại tiền điện tử có tính biến động cao. Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản ổn định ít biến động hơn và an toàn hơn, vì vậy chúng giúp cả nhà đầu tư và nhà giao dịch tránh rủi ro trong không gian tiền điện tử với tốc độ giao dịch cao trên blockchain.

Khi stablecoin cho phép một không gian an toàn, khối lượng nhiều hơn xuất hiện trong thị trường tiền điện tử, điều này ảnh hưởng tương ứng đến tính thanh khoản, làm cho thị trường nhanh hơn và hiệu quả hơn, giá tài sản công bằng hơn và chênh lệch giá mua và giá bán chặt chẽ hơn.

Stablecoin được hỗ trợ bởi những gì

Dưới đây là ba loại stablecoin chính được xác định bởi tài sản hỗ trợ chúng.

Stablecoin với sự hỗ trợ của fiat

Stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat giữ làm tài sản thế chấp là một khoản dự trữ của một loại tiền cụ thể – chủ yếu là USD. Dự trữ của nó được kiểm soát bởi những người giám sát độc lập và thường được kiểm toán.

Stablecoin cũng có thể được hỗ trợ bởi kim loại fiat hoặc hàng hóa như ngô, dầu thô hoặc bất động sản, nhưng trong hầu hết các trường hợp – bằng vàng.

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Các loại tiền ổn định như vậy được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử khác và được phi tập trung hóa quá mức để giảm thiểu rủi ro do tính biến động cao của tiền điện tử dự trữ. Điều đó có nghĩa là thay vì giữ tỷ lệ 1-1, giá trị của tiền điện tử dự trữ vượt quá giá trị của stablecoin đã phát hành, ví dụ: 1 triệu đô la tiền điện tử so với 500 nghìn đô la ổn định.

Stablecoin thuật toán

Các stablecoin như vậy được hỗ trợ bởi một thuật toán chứ không phải một số tài sản. Nó nhằm mục đích giữ giá trị của stablecoin ổn định không phải bằng cách dựa vào tài sản dự trữ mà bằng cách kiểm soát nguồn cung của nó thông qua một thuật toán chạy công thức đặt trước và các hợp đồng thông minh được phát triển trên các nền tảng phi tập trung.

Stablecoin phổ biến

Các stablecoin được neo tốt và an toàn nhất được hỗ trợ bởi USD. Dưới đây là TOP trong số họ.

Tether (USDT)

Tether (USDT) https://trends.aax.com/how-to-buy-and-sell-tether là stablecoin nổi tiếng nhất trên thị trường tiền điện tử với khối lượng và vốn hóa cao nhất. Kể từ mùa hè năm 2022, nó đã được đúc trên mười giao thức và blockchain. Tether được gắn với USD theo tỷ lệ 1: 1 và tự hào về sự ổn định và an toàn của nó.

Đồng USD (USDC)

USD Coin (USDC) là một stablecoin gắn liền với đô la Mỹ và được xây dựng trên giao thức Ethereum (ERC20). Nó được quản lý bởi Circle, một trong những công ty tiền điện tử đáng tin cậy nhất thế giới và bao gồm các thành viên từ một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Coinbase và công ty khai thác Bitcoin Bitmain. USDC cũng đáng tin cậy do xuất bản các báo cáo kiểm toán thường xuyên bằng các dịch vụ kế toán độc lập.

Binance USD (BUSD)

Binance USD (BUSD) được hỗ trợ bởi sàn giao dịch tiền điện tử Binance, được ràng buộc với tỷ lệ 1: 1 so với USD, được phát hành dưới dạng ERC-20 và hỗ trợ BEP-2. Nó nhằm mục đích kết hợp sự ổn định của đồng đô la với công nghệ blockchain. BUSD cũng được NYDFS quy định và kiểm toán.

DAI, UST và các đồng tiền khác

Có một số stablecoin thuật toán phi tập trung phổ biến khác:

  • DAI, trước đây là SAI, là một stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử trên chuỗi khối Ethereum do MakerDAO phát hành. Nó nhằm mục đích giữ giá trị của nó càng gần 1 USD càng tốt thông qua các hợp đồng thông minh.
  • TerraUSD (UST) được lưu trữ bởi mạng Terra và được gắn với các loại tiền tệ chính. Nó nhằm mục đích duy trì giá trị của $ 1 thông qua cơ chế “đúc / đốt”. Thuật toán sử dụng mã thông báo quản trị LUNA của Terra.

Tổng cộng có khoảng 200 stablecoin ngày nay, được phân phối trên toàn cầu. Ví dụ: Gemini Dollar (GUSD) và Paxos Standard (PAX), là hai loại tiền ổn định được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum (ETH) và được hỗ trợ bởi USD với tỷ lệ 1: 1, cũng do NYDFS quy định.Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *