StarkWare để mã nguồn mở STARK Prover khi nó dần dần phi tập trung hóa

Rate this post

StarkWare, nhóm xây dựng hai giải pháp mở rộng lớp 2 trên Ethereum trong StarkNet và StarkEx, sẽ mã nguồn mở công nghệ đằng sau STARK Prover.

Nguồn mở StarkNet Prover

Trong một bài đăng trên Medium vào ngày 5 tháng 2, StarkWare cho biết họ sẽ cung cấp mã đằng sau STARK Prover cho công chúng, phát hành công nghệ cho bất kỳ ai quan tâm. Mã sẽ được phát hành theo giấy phép Apache 2.0 khi STARK Prover được đổi tên thành StarkNet Prover.

Theo giấy phép Apache 2.0, các nhà phát triển sẽ được tự do sao chép mã đằng sau STARK Prover, giới thiệu chúng trong các giải pháp của họ mà không phải lo lắng về vi phạm bản quyền hoặc yêu cầu tiền bản quyền. Hơn nữa, các nhà phát triển có thể tự do sao chép và thực hiện các thay đổi trong quá trình tích hợp của họ.

StarkWare đã mã nguồn mở một số đổi mới của mình. Trước đó, họ đã phát hành ra miền công cộng mã đằng sau Papyrus Full Node, đây là một triển khai Rust của nút đầy đủ StarkNet và trình sắp xếp chuỗi StarkNet, một công cụ chịu trách nhiệm đặt hàng các giao dịch và tạo khối trong nền tảng lớp 2. Nhóm cũng đã mã nguồn mở Cairo 1.0 vào cuối tháng 11 năm 2022. Cairo là ngôn ngữ lập trình Turing hoàn chỉnh hỗ trợ khả năng tính toán có thể kiểm chứng và sẽ được StarkNet hỗ trợ vào quý 1 năm 2023.

Quyết định cuối cùng công khai mã đằng sau StarkNet Prover được đưa ra dựa trên mong muốn của nhóm về khả năng tiếp cận với các nhà phát triển đồng thời thúc đẩy cộng tác trong cộng đồng. Bằng nguồn mở, cộng đồng phát triển chuỗi khối cũng sẽ tham gia duy trì và cải thiện nền tảng lớp 2. Điều này cung cấp “con đường xác thực nhất để xây dựng StarkNet như một hàng hóa công cộng phi tập trung”.

“Phần mềm STARK có nguồn mở sẽ cho phép cộng đồng duy trì và phát triển mạng một cách độc lập, do đó cung cấp con đường xác thực nhất để xây dựng StarkNet như một hàng hóa công cộng phi tập trung. Nó cũng sẽ cho phép cộng đồng tự do hơn để đóng góp vào sự phát triển của châm ngôn, và do đó là của StarkNet.”

Mở rộng quy mô Ethereum

StarkWare là một trong số nhiều nhà cung cấp quy mô lớp 2 cho Ethereum, bao gồm Arbitrum và Optimism. Tuy nhiên, không giống như Arbitrum, có giải pháp liên quan đến việc “cuộn lên” hoặc gộp các giao dịch ngoài chuỗi, StarkWare giới thiệu một phương pháp không cần kiến ​​thức để giúp giao dịch an toàn hơn. Tuy nhiên, với tư cách là một giải pháp lớp 2 của Ethereum, tất cả các giao dịch phải được định tuyến lại từ mạng chính, loại bỏ lớp chính.

Mã đằng sau Trình chứng minh StarkNet sẽ dựa trên một trình chứng minh được StarkEx sử dụng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng dApp như ImmutableX, dYdX và các ứng dụng khác.

Theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *