Startup giáo dục chưa có doanh thu nhưng được định giá công ty 5 triệu USD dù chỉ có 1 phương án vẫn kiên quyết từ chối Shark Hưng

Rate this post

Shark Tank năm nay xuất hiện khá nhiều startup về giáo dục. Một startup giáo dục khác góp mặt trong Shark Tank tuần này là iZi Education Technology với người sáng lập kiêm CEO Đào Phan. Đến với Shark Tank, cô đã huy động được 200.000 USD cho 4% cổ phần, định giá công ty vào khoảng 5 triệu USD.

Đào Phan cho biết iZi ra đời với sứ mệnh giúp việc học trở nên dễ dàng hơn và tạo nhiều niềm vui hơn cho cả người dạy và người học. Trọng tâm của iZi là máy chủ và cộng đồng của họ. Trong đó chủ nhà là các Millennials từ 25-40 tuổi, muốn chia sẻ kiến ​​thức của mình trong một lĩnh vực chuyên môn nào đó. Và cộng đồng của họ là thế hệ GenZ từ 16 đến 25 tuổi với những khát khao, nhu cầu và nghị lực phát triển bản thân. Hai đối tượng mục tiêu này giúp định vị iZi trên thị trường Out of school với quy mô gần 7 tỷ USD tại Việt Nam và 1.600 tỷ USD trên toàn cầu.

Tuy nhiên, sản phẩm đang trong giai đoạn Beta, chưa hoàn thiện và dự kiến ​​sẽ có phiên bản hoàn chỉnh vào tháng 7 năm 2022, chạy trên nền tảng ứng dụng di động, bắt đầu có doanh thu từ thời điểm này. Doanh thu của iZi đến từ 2 nguồn chính, thứ nhất là doanh thu hàng tháng cho các host (máy chủ), thứ hai là nguồn chia sẻ doanh thu giữa iZi và host khi host tạo phòng học mà người dùng trả tiền. phí trực tiếp.

Khi Shark Liên hỏi ai sẽ là người chịu trách nhiệm sư phạm trong chương trình giáo dục này, Đào Phan cho biết cô là người chịu trách nhiệm chính vì được đào tạo như một nhà đào tạo, nhưng đằng sau cô còn có một đội ngũ chuyên nghiệp. các chuyên gia là Thạc sĩ và Tiến sĩ Giáo dục để họ hỗ trợ cô phát triển chương trình này.

“iZi sẽ có một đội chuyên kiểm tra hồ sơ, lý lịch của các host khi tham gia, còn chất lượng trong quá trình họ triển khai thì chúng tôi sẽ để cộng đồng tự đánh giá. Và đây là cơ chế mở mà chúng tôi muốn nhấn mạnh, và dần dần khi hàm lượng thông tin nhiều hơn, chúng tôi bắt đầu sử dụng công nghệ để xem xét nó, vì để sử dụng AI để đánh giá thông tin phù hợp như thế nào, chúng tôi cần một lượng lớn tích hợp được tích lũy theo thời gian. ” – Đào Phan chia sẻ

Startup giáo dục chưa có doanh thu nhưng được định giá công ty 5 triệu USD dù chỉ có 1 phương án vẫn kiên quyết từ chối Shark Hưng - Ảnh 1.

Shark Phú thắc mắc tại sao Startup định giá công ty tới 5 triệu USD khi chưa có doanh thu, Đào Phan giải thích có 2 lý do. Đầu tiên là dựa trên sự so sánh với các công ty khởi nghiệp gần với mô hình của iZi trên thế giới đã vượt qua các cột mốc quan trọng của họ. Thứ hai là dựa trên sự tăng trưởng của iZi từ vòng gọi vốn trước đến vòng này.

Đào Phan cho biết hiện tại tốc độ tăng trưởng của iZi gấp 12 lần so với vòng gọi vốn trước đó về số lượng người dùng miễn phí. Về doanh thu, iZi có doanh thu thử nghiệm, nhưng cô chưa dám công khai doanh thu thực tế hiện tại mà iZi có được.

Shark Linh hỏi iZi khác Kahoot như thế nào !, Đào Phan cho rằng Kahoot! Khi mới thành lập, họ chỉ định vị mình là công cụ, không quan tâm đến cộng đồng cũng như không quan tâm đến nội dung. iZi cũng sử dụng gamification nhưng đó là phần kỹ thuật, còn iZi quan trọng nhất là nội dung và cộng đồng. Kahoot phải ngồi một chỗ mới chơi được chứ không thể ngồi ở 4 châu lục khác nhau để chơi cùng nhau như iZi.

Shark Hưng và Shark Phú đồng quan điểm cho rằng việc định giá Startup chưa hợp lý khi so sánh startup với những trường hợp thành công trong quá khứ. Shark Linh cho biết thêm, thời gian gần đây cô đã nghiên cứu thị trường này rất nhiều vì đang muốn làm thêm các khóa đào tạo. “Có hàng trăm công ty tương tự trên thị trường toàn cầu và họ đã tồn tại trong nhiều năm. Và mô hình trả lương cho mỗi sinh viên là một mô hình doanh thu cũ. Có thể nhóm doanh thu vẫn chưa được nghiên cứu đủ để thấy những gì thị trường toàn cầu là như thế nào. “

Shark Phú, Shark Linh và Shark Bình quyết định không đầu tư. Shark Liên cũng đưa ra quyết định tương tự nhưng cô khuyên startup nên kiểm soát chặt chẽ về mặt sư phạm, tiếp theo, nội dung cũng phải được kiểm soát chặt chẽ và hứa khi startup hoàn thành sản phẩm sẽ là khách hàng. hàng hóa của họ.

Với 4 Sharks quyết định không đầu tư, iZi chỉ còn 1 lựa chọn duy nhất là Shark Hưng. Anh cho biết hiện tại anh đang có một học viện là Cen Academy, và bản thân anh cũng mới về công tác tại Khoa Quản trị Kinh doanh của Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh ấy thấy ứng dụng có tiềm năng cho các hoạt động ngoại khóa ở trường. Nhưng Shark Hưng đưa ra mức thỏa thuận 200.000 USD cho 35% cổ phần.

Đào Phan cho biết khi đến với chương trình này, cô và ê-kíp cũng đã ngồi lại bàn bạc với nhau, sẽ gọi vốn tối đa 10% cổ phần với giá ít nhất là 350.000 USD.

Startup giáo dục chưa có doanh thu nhưng được định giá công ty 5 triệu USD dù chỉ có 1 phương án vẫn kiên quyết từ chối Shark Hưng - Ảnh 2.

Shark Hưng vẫn giữ nguyên quan điểm: “Tôi chưa thấy bản hack tăng trưởng của anh thực sự đủ lớn để đầu tư với giá trị kinh doanh lớn như vậy”. Không đạt được thỏa thuận như mong muốn, Đào Phan từ chối lời đề nghị của Shark Hưng.

https://cafef.vn/startup-giao-duc-chua-co-doanh-thu-nhung-dinh-gia-cong-ty-5-trieu-usd-du-chi-con-1-lua-chon- van-kien-quyet-tu-choi-shark-hung-202207121122421.chn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.