Startup tiền điện tử “hồi sinh” sau vụ hack khủng khiếp 182 triệu USD

Rate this post

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” lớn thứ ba trong năm 2022. Tưởng chừng khó vực dậy thì Beanstalk bất ngờ quay trở lại.

Beanstalk – một công ty khởi nghiệp tiền điện tử bị hack vào tháng 4 vừa qua đã bất ngờ thông báo trở lại. Đây là một dự án stablecoin phi tập trung sử dụng tín dụng thay vì tài sản thế chấp và được neo vào USD.

Dự án ban đầu được triển khai trên mạng chính Ethereum vào ngày 6 tháng 8 năm 2021. Chỉ vài tháng sau, Beanstalk rơi vào tầm ngắm của tin tặc và trở thành nạn nhân của vụ hack “tiền điện tử” nghiêm trọng thứ ba vào năm 2022.

Theo Peckshield, thống kê ban đầu cho thấy hậu quả của cuộc tấn công dẫn đến việc trang trại Beanstalk bị đánh cắp hơn 80 triệu đô la tiền điện tử, bao gồm 24.830 Ethereum và 36 triệu stablecoin BEAN.

Vụ hack Beanstalk là cuộc tấn công mạng gây thiệt hại lớn thứ 3 trên thị trường tiền điện tử vào năm 2022. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, số tiền mà kẻ xấu lấy đi trên thực tế còn lớn hơn rất nhiều. Các ước tính cho thấy giao thức đã mất ít nhất 182 triệu đô la, bao gồm 80 triệu đô la tiền điện tử và phần còn lại khoảng 100 triệu đô la phí giao dịch, hoán đổi trên các giao thức như Aave, Sushiswap, CurverFinance, v.v. Hủy hoán đổi.

Trên trang Twitter chính thức của mình, nhóm phát triển Beanstalk Farms sau đó đã xác nhận vụ tấn công. Một nguồn tin cho biết, nguyên nhân của vụ tấn công là do dự án này đã bị khai thác lỗ hổng bảo mật thông qua tính năng flashloan vừa được tích hợp trên Beanstalk Farms. Tài khoản thực hiện khoản vay sau đó đã bị giám sát.

Tin tặc tấn công Beanstalk đã “rửa” số tiền bị đánh cắp thông qua máy trộn tiền mặt Tornado. Tốc độ rửa tiền trong trường hợp này được thực hiện rất nhanh nhằm tẩu tán số tiền đánh cắp được bằng mọi giá trước khi tài khoản của hacker bị các sàn đưa vào danh sách đen.

Vụ hack vào công ty khởi nghiệp tiền điện tử Beanstalk là vụ hack lớn nhất về giá trị vào tháng 4 năm 2022.

Giá của BEAN sau đó đã giảm xuống gần như bằng 0, có vẻ như rất khó để phục hồi sau vụ hack, nhưng Beanstalk đang mang lại hy vọng trở lại cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

Kể từ tháng 5, Beanstalk đã làm việc với cộng đồng của mình để lập kế hoạch cho sự trở lại an toàn. Họ đã thành công trong việc huy động 77 triệu đô la từ một khoản vay từ các nhà đầu tư tư nhân.

Theo thông báo, nhà mạng bắt đầu hoạt động từ 0h00 ngày 7/8 (giờ Việt Nam). Đáng chú ý, 99% phiếu bầu từ các nhà đầu tư ủng hộ sự hồi sinh của dự án.

Trọng Đạt

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *