Statin cho sức khỏe tim mạch: Các hướng dẫn, bằng chứng mới nhất

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Statin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong máu. Hình ảnh clubfoto / Getty
  • Statin lần đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt vào năm 1987.
  • Các hướng dẫn cập nhật từ Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) cho thấy rằng statin có lợi cho những người ở độ tuổi từ 40 đến 75 với ít nhất một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn là ai chính xác có thể được hưởng lợi từ chúng.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu trên toàn cầu, và đã có những nỗ lực phối hợp trong nhiều thập kỷ để ngăn ngừa và giảm thiểu tác động của nó.

Theo Tổ chức Y tế Thế giớicó 17,9 triệu tử vong do bệnh tim mạch vào năm 2019, chiếm 32% tổng số ca tử vong toàn cầu. Bệnh tim mạch cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm, gây ra 38% tử vong trước 70 tuổi.

Các biện pháp can thiệp vào lối sống rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim mạch, vì hút thuốc, béo phì, tiểu đường, lười vận động và uống quá nhiều rượu đều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Statin cũng là một lựa chọn dược phẩm quan trọng để giảm bệnh tim mạch ở những người có nguy cơ. Người ta ước tính rằng hơn 173 triệu mọi người đã dùng statin vào năm 2018.

Bằng chứng được công bố trên tạp chí Đầu ngón vào năm 2010 cho thấy rằng việc giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp xuống 1mmol / L với statin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ từ 24% đến 25%.

Statin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong máu. Quá nhiều cholesterol LDL có thể tích tụ thành “mảng” trong mạch máu của bạn và thu hẹp đường kính của chúng. Theo thời gian, sự thu hẹp này có thể chặn dòng máu đến các cơ quan nhất định. Nếu dòng máu đến tim bị tắc nghẽn, nó có thể gây ra cơn đau tim, và nếu nó xảy ra ở não, nó có thể gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Nhắm mục tiêu đúng bệnh nhân với statin là chìa khóa để đạt được nhiều lợi ích nhất. Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) gần đây đã công bố Tuyên bố Khuyến nghị về việc Sử dụng Statin để Phòng ngừa Ban đầu Bệnh tim mạch ở Người lớn trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA). Các khuyến nghị vừa thận trọng hơn một chút nhưng cũng rất giống với các khuyến nghị hiện có của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

Hướng dẫn mới được công bố sau khi xem xét bằng chứng bao gồm 22 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, bao gồm dữ liệu bổ sung từ ba thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên không có trong bộ hướng dẫn cuối cùng được xuất bản vào năm 2016. Về mặt sau, họ đã đưa ra ba khuyến nghị chính cho các bác sĩ lâm sàng đối phó với bệnh nhân.

Họ khuyên:

  • Sử dụng statin sẽ mang lại lợi ích vừa phải cho những người ở độ tuổi 40-75 với một hoặc nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, không có tiền sử bệnh tim mạch và nguy cơ biến cố tim mạch trong 10 năm ước tính là 10% hoặc cao hơn.
  • Những người ở cùng độ tuổi có cùng các yếu tố nguy cơ với yếu tố nguy cơ biến cố tim mạch trong 10 năm từ 7,5% đến 10% sẽ có lợi ích ròng nhỏ khi dùng statin.
  • Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để xác định liệu việc bắt đầu sử dụng statin ở những người trên 75 tuổi có lợi hay không.

Tiến sĩ Edo Paz, bác sĩ tim mạch và Phó chủ tịch y tế tại K Health, nói với Tin tức y tế hôm nay trong một email:

“Trong các hướng dẫn cập nhật này, USPSTF khuyến nghị các bác sĩ lâm sàng đánh giá nguy cơ mắc các biến cố tim mạch của bệnh nhân (như đau tim hoặc đột quỵ) để quyết định bệnh nhân nào nên được điều trị bằng liệu pháp statin.

ACC / AHA cũng đưa ra hướng dẫn bổ sung về cường độ của liệu pháp statin, phân biệt giữa các lựa chọn cường độ trung bình và cao. Nhìn chung, các hướng dẫn của USPSTF đơn giản hơn một chút, vì nó hướng đến tất cả các bác sĩ chăm sóc chính, thay vì bác sĩ tim mạch ”.

Trong cùng tuần, một mô hình đã được trình bày tại Đại hội Hiệp hội Tim mạch Châu Âu 2022, lặp lại những phát hiện của tổng quan, ủng hộ việc sử dụng statin ở những bệnh nhân trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Nghiên cứu đã tạo ra một mô hình sử dụng dữ liệu từ 118.000 người tham gia Hợp tác của các nhà thử nghiệm điều trị cholesterol và 500.000 cá nhân từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh. Nó đã xem xét cụ thể sự khác biệt giữa việc tiếp tục dùng statin suốt đời, so với việc ngừng dùng thuốc ở tuổi 80, vì có rất ít bằng chứng về giá trị của chúng ở những người trên 75 tuổi.

Tác giả chính, Tiến sĩ Runguo Wu của Đại học Queen Mary ở London cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những người bắt đầu dùng statin ở độ tuổi 50 nhưng dừng lại ở tuổi 80 thay vì tiếp tục suốt đời sẽ mất 73% lợi ích QALY nếu họ có nguy cơ tim mạch tương đối thấp và 36% nếu họ có nguy cơ tim mạch cao – vì những người có nguy cơ cao bắt đầu được hưởng lợi sớm hơn.

“Nguy cơ tim mạch của phụ nữ nói chung thấp hơn nam giới. Điều này có nghĩa là đối với phụ nữ, hầu hết lợi ích suốt đời từ statin xảy ra sau này trong cuộc đời, và việc ngừng điều trị sớm có khả năng gây bất lợi nhiều hơn so với nam giới ”.

GS. Hướng dẫn Phòng ngừa Ban đầu từ năm 2018.

Trong một bài xã luận được xuất bản bởi JAMA trong cùng một vấn đề với Tuyên bố Khuyến nghị của USPSTF, Giáo sư Virani chỉ ra rằng việc xem xét dữ liệu không tìm thấy “bất kỳ tác hại đáng kể nào liên quan đến liệu pháp statin” và gọi các khuyến nghị là “hợp lý và thiết thực”.

Trong một cuộc phỏng vấn với MNT, ông giải thích rằng sự khác biệt chính giữa các hướng dẫn này và các hướng dẫn ACC / AHA 2018 là ở việc liệu giới hạn giới thiệu statin có dành cho những người có 7,5% nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm như trường hợp của các hướng dẫn ACC / AHA hay không. , hoặc 10% như trường hợp của các hướng dẫn gần đây nhất của Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ.

Giáo sư Virani cho biết: “Hầu hết những bệnh nhân có nguy cơ trong 10 năm là 10% hoặc cao hơn, họ phải được điều trị dựa trên cả hai hướng dẫn. Ông nói thêm rằng mô hình thêm về số người mà những khác biệt nhỏ này sẽ ảnh hưởng đến sẽ được công bố trong những tuần tới.

Giáo sư Virani giải thích rằng các yếu tố nguy cơ riêng lẻ cần được bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân cân nhắc khi cân nhắc xem họ có cần bắt đầu điều trị bằng statin hay không. Mặc dù các yếu tố nguy cơ như béo phì và tiểu đường được xem xét trong cả hai bộ hướng dẫn, nhưng hướng dẫn của USPSTF không đề cập đến tổ tiên Đông Nam Á hoặc tiền sản giật, hoặc các nguy cơ đối với phụ nữ sau mãn kinh chẳng hạn.

“Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các hướng dẫn của ACC / AHA có những gì chúng tôi gọi là những chất tăng cường rủi ro, là những yếu tố không có ở đó khi ai đó đang tính toán rủi ro nhiệm kỳ của họ nhưng có thể quan trọng đối với một bệnh nhân, ví dụ như bệnh nhân có gia đình. tiền sử bệnh tim mạch sớm, những bệnh nhân này cần được điều trị sớm và các hướng dẫn của ACC / AHA cũng giải thích cho các yếu tố đó, đó là khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ. ”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.