Sự chuyển đổi của cộng đồng tình báo Nga sau Chiến tranh Lạnh

Rate this post

Cuộc đảo chính thất bại vào tháng 8 và Chiến tranh Lạnh kết thúc đã dẫn đến một sự thay đổi căn bản trong cộng đồng tình báo Nga, bao gồm thay đổi triết lý tình báo, thay đổi truyền thống tình báo và thay đổi thông tin tình báo. những thay đổi trong cơ cấu tổ chức của cộng đồng tình báo Nga.

Thay đổi triết lý hoạt động tình báo

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các nhà lãnh đạo mới của Nga nhận ra rằng KGB cần phải cải tổ. Các nhà phê bình chỉ ra hai điểm chính: Thứ nhất, KGB đã không dự đoán được sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh và sự sụp đổ của Liên Xô. Thứ hai, KGB thiếu tính chuyên nghiệp của một tổ chức tình báo vì KGB quá tập trung vào các hoạt động bảo vệ hệ tư tưởng của chế độ Xô Viết thay vì hoạt động như một tổ chức tình báo.

Sự biến đổi của cộng đồng tình báo Nga sau Chiến tranh Lạnh -0
Sự tham gia của các lãnh đạo chủ chốt của KGB trong cuộc đảo chính tháng 8/1991 là một trong những nguyên nhân khiến tổ chức này bị giải thể.

Theo Tiến sĩ Ivanov, một chuyên gia về an ninh quốc gia Nga: “Chiến tranh Lạnh kết thúc đã dẫn đến việc kiểm tra lại toàn bộ các học thuyết tình báo cũ. Mục đích chính của việc thay đổi các tổ chức tình báo là tìm cách cô lập các cựu thành viên KGB vì giới tinh hoa chính trị mới của Nga lo ngại rằng những cựu điệp viên KGB này có thể cố gắng khôi phục chế độ cũ. . Do đó, sự thay đổi triết học trong hoạt động tình báo là sự từ chối hoàn toàn các công cụ và chiến lược tiến hành hoạt động tình báo của Liên Xô như trước đây.

Thay đổi truyền thống tình báo. Đây là những thay đổi về phương thức và phạm vi hoạt động của các tổ chức tình báo. Những thay đổi này chủ yếu nhằm sửa chữa những gì mà các nhà lãnh đạo mới coi là sai lầm trong quá khứ: hoạt động tình báo thiếu chuyên nghiệp và nặng về mặt tư tưởng và sự kém hiệu quả của KGB trong khả năng phân tích tình báo và đánh giá mối đe dọa.

Ví dụ, trong số 8.000 báo cáo tình báo mà KGB thu được vào năm 1985, chỉ có 186 báo cáo được phân tích và đánh giá, trong khi Cục Phân tích Tình báo có tới 200 nhân viên chịu trách nhiệm phân tích. thu thập thông tin tình báo. Hơn nữa, các phân tích tình báo của họ, nếu có, không đóng bất kỳ vai trò quan trọng nào trong bất kỳ quá trình tình báo nào.

Nhiệm vụ chính của cuộc cải tổ là chuyên nghiệp hóa các cơ quan tình báo Nga để chống lại các mối đe dọa trong các lĩnh vực tương đối mới đối với an ninh của Nga, chẳng hạn như tình báo tài chính và chống khủng bố. Vì lý do đó, các nhà hoạch định chính sách của Nga đã quyết định giải thể KGB, chia nó thành một số cơ quan phụ chuyên trách hơn để tối đa hóa nguồn lực và tài sản của tổ chức này dựa trên những thay đổi về tài sản của tổ chức này. thay đổi trong các truyền thống tình báo đã được thiết lập. Khi làm như vậy, họ không chỉ nhằm mục đích tổ chức lại hệ thống tình báo Nga để thích ứng với những thay đổi trong kỹ thuật tình báo, mà còn nhằm giải thể KGB thành các cơ quan nhỏ hơn để giảm bớt ảnh hưởng. lan tỏa như trước đây.

Thay đổi cơ cấu tổ chức. Cơ quan tình báo mới đầu tiên của Nga được thành lập sau Chiến tranh Lạnh là SVR (Tổng cục Tình báo Đối ngoại). SVR được thành lập theo nghị định ban hành ngày 20 tháng 12 năm 1991. Đây là tổ chức tình báo nước ngoài chính của Liên bang Nga, chịu trách nhiệm về các hoạt động gián điệp và phân tích tình báo ở nước ngoài. Sau khi KGB chính thức giải thể, SVR là nơi tiếp quản gần như toàn bộ bộ máy tình báo đối ngoại của KGB.

Trái ngược với truyền thống cũ của KGB, cấu trúc mới của SVR phản ánh rõ ràng các ưu tiên an ninh mới của Nga và không còn theo định hướng phục vụ ý thức hệ như trước. Trong khi Ban Giám đốc Tình báo Đối ngoại của KGB trước đây được hưởng một khoản ngân sách khổng lồ, thì giờ đây, SVR có ngân sách tương đối khiêm tốn và các lợi thế hoạt động của nó đã bị thu hẹp đáng kể.

Sự biến đổi của cộng đồng tình báo Nga sau Chiến tranh Lạnh -0
Trụ sở hiện tại của FSB (Cơ quan An ninh Liên bang) ở Loubianka, Quảng trường Loubianka, Moscow.

Cơ quan tình báo mới thứ hai của Nga, Bộ An ninh (MB), được thành lập vào tháng 4 năm 1992. Đây cũng là cơ quan lớn nhất trong số các cơ quan tình báo mới của Nga. Là một cơ quan phản gián, MB kế thừa tài sản, tài liệu và trách nhiệm của sáu Cục trưởng KGB trước đây. Tiếp quản một phần lớn cơ cấu của KGB, MB chịu trách nhiệm về các hoạt động phản gián cả trong và ngoài nước.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, phản gián tài chính trở thành một trong những nhiệm vụ chính trong hoạt động của MB, thay vì những hoạt động phản gián kiểu cũ như truy quét các đối thủ của chế độ trong thời kỳ KGB. Sau cuộc đảo chính năm 1993 chống lại Tổng thống Boris Yeltsin, vào ngày 21 tháng 12 năm 1993, Bộ An ninh một lần nữa bị xóa, nó được tái cấu trúc để trở thành Cơ quan Phản gián Liên bang (FSK). Năm 1995, FSK được đổi tên thành Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) theo Luật Liên bang “Về các Cơ quan của Cơ quan An ninh Liên bang của Liên bang Nga” ngày 3 tháng 4 năm 1995.

Cơ quan tình báo mới thứ ba của Nga được thành lập sau Chiến tranh Lạnh là FAPSI (Cơ quan Liên bang về Thông tin và Truyền thông của Chính phủ). Đây là một tổ chức tình báo lớn chịu trách nhiệm về tình báo điện tử, tình báo kỹ thuật, mật mã và bảo mật thông tin liên lạc. Nhân sự, tài liệu và trách nhiệm của Cục 8 (mật mã và bảo mật thông tin liên lạc) và Cục 16 (Tình báo kỹ thuật) đã được chuyển giao cho FAPSI. CŨ

Cơ quan này được thành lập không chỉ để đáp ứng các yêu cầu về tình báo kỹ thuật và tín hiệu của Liên bang Nga, mà còn để giám sát thông tin liên lạc của chính phủ và mã hóa thông tin, cũng như quản lý an ninh. tất cả các thông tin liên lạc đặc biệt cả trong và ngoài nước. Giám sát các hoạt động tài chính và cung cấp an ninh tài chính cho giới tinh hoa Nga đã trở thành một trong những nhiệm vụ chính của FAPSI thay vì sứ mệnh truyền thống là hỗ trợ tình báo điện tử cho các đồng minh của Liên Xô. và giám sát các đối thủ của Nga như trong thời đại của KGB.

Cơ quan tình báo mới thứ tư của Nga là GUO (Cơ quan Bảo vệ Liên bang). GUO được thành lập như một tổ chức tình báo của Nga để bảo vệ các nhà lãnh đạo chính phủ và cơ sở hạ tầng quan trọng. Ngoài Cục 9 của KGB, Trung đoàn Tổng thống Nga (trước đây là Vệ binh Điện Kremlin của KGB) và đơn vị hoạt động đặc biệt của KGB (đơn vị chống khủng bố Alfa) đã được chuyển giao cho GUO.

So với các chức năng của Cục 9 KGB, trách nhiệm của GUO tương đối ít hơn. Trong khi trước đây, Cục 9 KGB chịu trách nhiệm bảo vệ các thành viên Bộ Chính trị và các quan chức cấp cao của Liên Xô, thì GUO chỉ chịu trách nhiệm về các nhân vật chính trị quan trọng của Nga như Tổng thống và các nhân vật chính trị khác. thành viên Quốc hội Nga.

Cơ quan tình báo cuối cùng của Nga được thành lập sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc là Cơ quan Biên phòng thuộc Ủy ban Bảo vệ Biên giới Nga. Nó kế thừa Cục Bảo vệ Biên giới của KGB. Sau khi Cơ quan Biên phòng của KGB bị bãi bỏ vào tháng 12 năm 1991, nhân sự và tài sản của cơ quan này được chuyển giao cho Bộ An ninh Nga. Sau đó vào năm 1993, Dịch vụ Biên giới được thành lập như một cơ quan tình báo riêng biệt (FSB.ru). Tổ chức này được thành lập để bảo vệ biên giới, vùng biển ven bờ và thềm lục địa của Nga. Về sự thay đổi trong kỹ thuật tình báo, ngân sách và nhân sự của Cục Biên phòng đã giảm đáng kể so với Cục Bảo vệ Biên giới của KGB.

Sự biến đổi của cộng đồng tình báo Nga sau Chiến tranh Lạnh -0
Những người lính thuộc lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ của FSB.

Sự trỗi dậy của các cựu thành viên KGB

Ngay sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và Liên Xô tan rã, KGB đã bị giải thể thành 5 cơ quan mới và tương đối nhỏ hơn sau Chiến tranh Lạnh. Khi làm như vậy, các nhà hoạch định chính sách Nga muốn thay đổi hoàn toàn triết lý, truyền thống và cơ cấu tổ chức của cộng đồng tình báo Nga. Mặt khác, việc giải thể KGB cũng là điều kiện cần thiết để tạo ra những cơ quan tinh gọn nhưng chuyên nghiệp hơn, có thể tăng hiệu quả của bộ máy tình báo Nga.

Mặc dù Liên Xô trên danh nghĩa đã thành lập một Ủy ban tối cao để tiến hành điều tra cuộc đảo chính tháng 8 (Ủy ban Ponomarev) và xem xét những thay đổi cần thiết đối với cộng đồng tình báo Nga, nhưng trên thực tế, việc giải thể KGB diễn ra hoàn toàn độc lập với Ủy ban điều tra. Nói chính xác hơn, việc giải thể KGB và thành lập các cơ quan tình báo mới đều diễn ra thông qua các sắc lệnh của Tổng thống Nga lúc bấy giờ là Yeltsin. Các thành phần chính trị khác, chẳng hạn như các thành viên ủy ban Ponomarev, đóng rất ít vai trò trong sự chuyển đổi sau Chiến tranh Lạnh của các tổ chức tình báo Nga.

Vì vậy, vai trò của họ trong việc chuyển đổi các tổ chức tình báo Nga chỉ mang tính biểu tượng. Thật vậy, vào cuối năm 1991 và trong suốt năm 1992 khi Ủy ban bắt tay vào điều tra vai trò của các tổ chức tình báo trong âm mưu đảo chính tháng 8 năm 1991, KGB đã bị giải tán và SVR và FAPSI cũng tan rã. đã được thành lập. Sau đó ít lâu, vào đầu năm 1992, MB và GUO cũng được thành lập. Có thể thấy, cộng đồng tình báo Nga đã trải qua một sự chuyển biến nhanh chóng bất thường, chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi vài tháng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Dù đã giải tán nhưng ảnh hưởng của KGB đối với chính trường Nga trên thực tế không hề suy giảm, các cựu quan chức KGB xuất hiện ngày càng nhiều trong Duma (Quốc hội Nga) và tham gia khá sâu vào các cơ cấu quyền lực. không chính thức, một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc hình thành và ra quyết định chính sách ở Nga, đặc biệt rõ ràng dưới thời Tổng thống Putin. Sau khi Tổng thống Putin tổ chức lại chức năng của hầu hết các cơ quan tình báo của Nga, ông đã thành công trong việc loại bỏ các nhóm quyền lực cũ và thay thế bằng các nhóm quyền lực mới …

Các nhóm quyền lực này, trong khi được kết nối với Tổng thống Putin bằng lòng trung thành cá nhân, đồng thời cạnh tranh gay gắt với nhau và ông Putin buộc phải làm trung gian giữa các phe phái để đảm bảo sự cân bằng cũng như với các cơ quan quan trọng trong bộ máy quân sự và an ninh của Nga.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *