Sử dụng máy phát điện như thế nào để đảm bảo an toàn?

Rate this post

Máy phát điện có thể là nguồn cung cấp năng lượng hiệu quả khi cúp điện, nhưng cần phải chú ý sử dụng nó một cách an toàn và luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy.

Trước đây, việc sử dụng máy phát điện tại các cơ quan, đơn vị rất phổ biến, nhất là vào mùa cao điểm sử dụng điện – thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện, cắt điện luân phiên. Từ trước đến nay, máy phát điện nhỏ được người dân quan tâm, nhu cầu sử dụng tại nhà nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết cách sử dụng máy phát điện trong gia đình đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người.

Công ty Điện lực Quảng Ninh đưa ra những khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn kỹ thuật cụ thể cho toàn dân, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Các gia đình cần lưu ý những khuyến cáo sau:

Không sử dụng máy phát điện trong nhà và không gian kín

Không bao giờ sử dụng máy phát điện di động trong nhà để xe, ga ra, tầng hầm, sàn nhà hoặc nơi kín hoặc kín một phần, ngay cả khi có hệ thống thông gió.

Sử dụng máy phát điện không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc CO từ khí thải độc hại của động cơ, điện giật hoặc hỏa hoạn. Khi hoạt động, máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2, là những khí không màu, không mùi khó nhận biết nhưng rất nguy hiểm có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm đến tính mạng. Khi máy phát điện đang hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn thì bạn nên ra ngoài ngay và tìm không gian trong lành, thoáng mát để hít thở. Mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt sẽ không ngăn được khí CO tích tụ trong nhà. Lắp đặt thiết bị báo động CO chạy bằng pin hoặc pin tại nhà và thường xuyên kiểm tra pin và thay thế khi cần thiết.

Do đó, không nên sử dụng máy phát điện trong nhà và những nơi có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe, v.v.

Không vận hành máy phát điện dưới trời mưa và đặc biệt chú ý vận hành an toàn khi trời mưa, ẩm ướt.

Do nước và không khí ẩm là môi trường có nguy cơ dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt cao nên không được vận hành máy phát điện trực tiếp dưới trời mưa hoặc khi trời có mây, ẩm ướt để giảm thiểu tai nạn điện. do chập điện. Máy phát điện cần được đặt trên bề mặt phẳng, khô ráo, thông thoáng. Để tránh bị điện giật, hãy giữ máy phát điện khô ráo và không sử dụng máy khi trời mưa hoặc ẩm ướt. Đảm bảo tay bạn khô trước khi chạm vào máy phát điện.

Không kết nối máy phát điện trực tiếp với ổ cắm trên tường

Cắm thiết bị trực tiếp vào máy phát điện hoặc sử dụng dây ngoài trời chắc chắn, có công suất (tính bằng oát hoặc ampe) ít nhất bằng tổng công suất của thiết bị được kết nối với máy. Không bao giờ cố gắng cấp điện cho ngôi nhà của bạn bằng cách cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường, cách làm này được gọi là “sạc ngược”, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, thợ sửa chữa điện trong trường hợp mất điện hoặc hàng xóm sử dụng chung máy biến áp bị chập điện, có thể làm hỏng các thiết bị điện trong nhà.

Nếu cần có nguồn điện dự phòng vĩnh viễn từ máy phát điện, cách an toàn duy nhất là lắp đặt máy phát điện bằng công tắc nguồn để đảm bảo an toàn và do người có chuyên môn về điện lắp đặt.

Chú ý đến việc cất giữ và bảo quản an toàn nhiên liệu máy phát điện

Tắt máy phát điện và để máy nguội trước khi tiếp nhiên liệu. Xăng đổ vào động cơ nóng có thể bốc cháy. Nhiên liệu để vận hành máy phát điện thường là những vật liệu dễ cháy như xăng, dầu,… vì vậy nhiên liệu máy phát điện phải được đựng trong thùng tiêu chuẩn và bảo quản nơi khô ráo. thoáng mát, tránh xa nơi sinh sống, đặc biệt là tránh xa các vật liệu dễ cháy và các nguồn nguyên liệu khác. Hỏi sở cứu hỏa địa phương của bạn để biết thêm thông tin. Chỉ sử dụng loại nhiên liệu được khuyến nghị bởi hướng dẫn sử dụng máy phát điện hoặc được liệt kê trên nhãn động cơ. Nếu bạn đổ nhiên liệu hoặc không đóng bình đúng cách, hơi xăng sẽ lan xuống đất và bốc cháy do tia lửa điện từ thiết bị hoặc công tắc điện trong thiết bị.

Không làm quá tải máy phát điện

Xác định lượng điện bạn sẽ cần. Lượng điện năng tiêu thụ được tính theo số watt ghi trên bóng đèn. Nhãn trên đồ dùng và thiết bị cho biết lượng điện năng cần thiết. Nếu không thể xác định bạn sẽ cần bao nhiêu điện, hãy hỏi thợ điện.

Đảm bảo rằng máy phát điện của bạn tạo ra nhiều điện hơn mức tiêu thụ của các thiết bị bạn kết nối với nó, bao gồm cả mức tăng đột biến điện áp ban đầu khi nó được bật. Nếu máy phát điện không tạo ra đủ năng lượng để vận hành tất cả các thiết bị cùng một lúc, hãy sử dụng luân phiên từng thiết bị.

Nếu thiết bị của bạn tiêu thụ nhiều điện hơn mức mà máy phát có thể tạo ra, cầu chì máy phát có thể bị nổ, hoặc tệ hơn, thiết bị kết nối với máy có thể bị hỏng.

Nên mua máy phát điện chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Khi có ý định mua máy phát điện gia đình, việc tìm hiểu các loại máy phát điện của các hãng nổi tiếng trên thị trường là điều cần thiết. Hãy chọn những nhà phân phối chính hãng, uy tín để mua được máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu mua máy phát điện có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng có thể gây hư hỏng thiết bị điện, máy phát điện cũng như tính mạng của người sử dụng.

Kim Dung

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *