Sử dụng phân tích kỹ thuật để đầu tư vào chứng khoán không khác gì xem bói

Rate this post

Phân tích kỹ thuật đang được các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ ưa chuộng. Điều này cho thấy ngày càng nhiều người cảm thấy bất an về hướng đi của thị trường chứng khoán.

(Hình minh họa: Nhà kinh tế học).

Tại sao thị trường chứng khoán lại biến động? Để tìm ra câu trả lời, hầu hết các nhà đầu tư, nhà phân tích và phóng viên tài chính sẽ xem tin tức trước. Có lẽ dữ liệu việc làm hàng tháng vừa được công bố, các doanh nghiệp công bố kế hoạch mua bán và sáp nhập hoặc một quan chức ngân hàng trung ương đưa ra một bài phát biểu bi quan.

Tuy nhiên, một số ít các nhà lập biểu đồ – hay “nhà phân tích kỹ thuật” – tin rằng chuyển động của giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ có thể được dự đoán bằng cách tạo và diễn giải các biểu đồ. Điều.

Các nhà phân tích kỹ thuật có vô số phương pháp với những cái tên ấn tượng. Ví dụ, một điểm cắt ngang xảy ra khi đường trung bình động ngắn hạn của một tài sản giảm xuống dưới đường trung bình động dài hạn của nó.

Hoặc các mức thoái lui Fibonacci được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng một tài sản có giá tăng sẽ giảm trước khi tăng trở lại. Sự sụt giảm dự kiến ​​sẽ kết thúc ở các mốc quan trọng dựa trên số Fibonacci, chẳng hạn như 23,6%, 38,2% hoặc 61,8%.

Hoặc, “đám mây Ichimoku” – rất phổ biến với các nhà đầu tư Nhật Bản – là một chỉ báo hình đám mây được tạo thành từ các điểm cao và thấp trung bình trong khung thời gian hàng tuần, một tháng hoặc hai tháng. Giá ở trên mây được coi là điềm tốt, xuống dưới là điềm xấu.

Ông Burton Malkiel, tác giả của “Đi bộ ngẫu nhiên trên Phố Wall” chỉ ra rằng một nhà phân tích kỹ thuật thực thụ chỉ cần loại thông tin đó và “thậm chí không quan tâm đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, miễn là người đó có thể nghiền ngẫm các biểu đồ của mình”.

Những phương pháp này, tưởng chừng như có vẻ điên rồ, đã thu hút rất nhiều sự chú ý gần đây vì chỉ số thị trường chứng khoán đại diện của Hoa Kỳ, S&P 500, liên tục nghiêng. Sau khi rơi xuống đáy 3.637 điểm vào ngày 17/6, chỉ số S&P 500 bắt đầu tăng trở lại. Chỉ số xác lập đỉnh ngắn hạn 4.325 điểm vào ngày 16/8, gần với đường trung bình động 200 ngày là 4.326 điểm – mức quan trọng về mặt kỹ thuật.

Một tài sản đã giảm nhưng đang trong xu hướng tăng được cho là sẽ gặp phải “ngưỡng kháng cự” tại thời điểm đó. Nhà phân tích kỹ thuật quan tâm đến việc liệu tài sản có đang “phá vỡ” hàng rào kháng cự – báo hiệu một thị trường tăng giá thực sự – hay đây chỉ là một giai đoạn tăng giá trong thị trường con gấu. Lần này, S&P 500 đã không gặp được ngưỡng kháng cự và giảm khoảng 8% kể từ ngày 16 tháng 8.

Nhiều nhà đầu tư chính đang sử dụng một số phiên bản giao dịch theo xu hướng. Đầu tư theo yếu tố, được phát minh bởi nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Eugene Fama và cộng tác viên Kenneth French, được sử dụng bởi các quỹ định lượng thành công như AQR Capital Management.

Phương pháp này chia lợi nhuận thành các yếu tố thành phần như “quy mô” (các công ty nhỏ kiếm được lợi nhuận tốt hơn các công ty lớn hơn) hoặc “chất lượng” (các doanh nghiệp ổn định, ít nợ sẽ kiếm được lợi nhuận). lợi nhuận tốt hơn các công ty rủi ro hơn). Một yếu tố khác là xu hướng: các cổ phiếu đang tăng có xu hướng tiếp tục đi lên.

Tuy nhiên, cách tiếp cận theo xu hướng vẫn phức tạp hơn một chút so với việc chỉ nhìn vào biểu đồ giá. Thuật toán của AQR thường kết hợp nhiều yếu tố với xu hướng. Ví dụ, quỹ có thể mua cổ phiếu của một công ty nhỏ, chất lượng cao đã tăng giá gần đây.

Giá trị đích thực của phân tích kỹ thuật

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hiểu được phần nào sự quan tâm nồng nhiệt của các nhà phân tích kỹ thuật đối với các ngưỡng và xu hướng. Hầu như không có sự khác biệt thực sự giữa một euro trị giá 1.0001 đô la hoặc 0,9999 đô la, nhưng trong thị trường ngoại hối, những “con số lớn” này rất quan trọng.

Hàm ý này vừa mang tính biểu tượng vừa mang tính thực tế: Khách hàng thường đặt lệnh gần một số tròn, và các sản phẩm phái sinh thường được bán với “giá thực tế” tròn. Do đó, số lượng giao dịch cần thiết để đồng euro giảm từ 1.0001 đô la xuống 0,9999 đô la lớn hơn nhiều so với mức giảm từ 1,0487 xuống 1,0485 đô la.

Khi đặt lệnh, nhà đầu tư thường cố gắng đoán xem người khác đang vào lệnh ở thời điểm nào. Kiến thức này có thể giúp họ đặt lệnh cắt lỗ để hạn chế việc mất vị thế ở mức giá hợp lý. Nếu số lượng nhà đầu tư dựa vào trình độ kỹ thuật để điều chỉnh hành vi của họ đủ lớn, thì những con số này bắt đầu có ý nghĩa.

Có lẽ giá trị thực của phân tích kỹ thuật là những gì việc sử dụng nó nói lên điều kiện thị trường. Không ai quan tâm đến những bản vẽ hoa mỹ của các nhà phân tích kỹ thuật khi nền kinh tế tốt, lợi nhuận cao, và cổ phiếu tăng giá thuận lợi.

Mặt khác, không ai thậm chí sẽ nhìn vào các biểu đồ này trong chiều sâu của thị trường giá xuống, khi giá sẽ xuyên thủng mọi mức hỗ trợ mà các nhà phân tích kỹ thuật vẽ ra.

Cũng giống như những người không an toàn về hướng cuộc sống có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến chiêm tinh học, các nhà đầu tư quan tâm đến hướng của thị trường cũng sẽ nhanh chóng tìm thấy sự yên tâm từ một biểu đồ bắt mắt. . Nếu nhiều người trở nên quan tâm đến phân tích kỹ thuật, điều này sẽ chỉ cho thấy rằng không ai biết tại sao thị trường biến động.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *