Sử dụng Windows nên ‘Hibernate’, ‘Sleep’ hay ‘Shutdown’?

Rate this post

Sử dụng linh hoạt giữa ba chế độ tắt của Windows là ‘Hibernate’ (ngủ đông), ‘Sleep’ (ngủ) và ‘Shutdown’ (tắt hoàn toàn), tùy thuộc vào tần suất sử dụng máy tính của người dùng.

Sự khác biệt giữa Hibernate và Sleep là gì?

Về cơ bản, cả hai chế độ Hibernate và Sleep đều đưa máy tính vào trạng thái ‘ngủ’, sau khi người dùng mở máy trở lại, mọi tác vụ và trạng thái sẽ vẫn được giữ nguyên. Trong khi Sleep có thể được ví như một giấc ngủ ngắn trên máy tính, thì chế độ Hibernate là một giấc ngủ dài giống như một chú gấu Bắc Cực đang ngủ đông.

Giải thích ngắn gọn về nguyên lý, Sleep sẽ đưa máy tính vào trạng thái ‘ngủ tạm thời’, tất cả các trạng thái sẽ được lưu trữ trong RAM và vẫn có dòng điện chạy bên trong thiết bị (nhưng điện năng rất thấp).

Nếu bạn chỉ rời khỏi máy tính trong thời gian ngắn, chế độ Ngủ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian

Trong khi đó, Hibernate sẽ lưu toàn bộ dữ liệu tạm thời vào ổ cứng HDD / SSD rồi ngắt nguồn.

Tắt máy nên được sử dụng khi nào?

Chế độ tắt máy nên được sử dụng khi bạn đã hoàn thành tất cả các công việc đang làm và xác định rằng bạn sẽ không sử dụng máy tính trong một thời gian dài (từ vài ngày đến vài tuần). Ngoài ra, HowToGeek khuyến cáo người dùng rút hẳn dây nguồn ra khỏi ổ cắm sau khi tắt hoàn toàn máy tính để tránh các sự cố không mong muốn về điện.

Mặt khác, chế độ Shutdown cũng là một phương pháp hữu hiệu mỗi khi PC gặp sự cố. Trong nhiều trường hợp gặp lỗi, người dùng chỉ cần tắt máy, đợi khoảng 30 giây rồi bật lại là Windows sẽ tự hết lỗi, hoặc tự động khởi động lại trình điều khiển, ứng dụng trợ giúp và sửa lỗi …

\N

Hibernate và Sleep nên được sử dụng như thế nào?

Sử dụng chế độ Ngủ Khi bạn sử dụng máy tính thường xuyên, bạn cần nhanh chóng mở máy tính và tiếp tục công việc đang làm dở, tức là thời gian nghỉ ngơi ngắn giữa hai phiên (ví dụ: đi làm từ nhà đến trường / cơ quan hoặc thời gian nghỉ ngơi, đi ăn nhẹ và sau đó trở lại làm việc chẳng hạn).

Sử dụng Hibernate khi ở xa máy tính trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc vài ngày. Ví dụ như tạm nghỉ việc vài ngày để đi nghỉ, nghỉ cuối tuần chẳng hạn.

Cách xử lý khi không tìm thấy Sleep / Hibernate

Có nhiều lý do khiến các tùy chọn Sleep và Hibernate không khả dụng trong phần Power của Windows:

Chế độ ngủ và các chế độ tiết kiệm năng lượng khác đã bị tắt trong BIOS: Vui lòng Tắt máy rồi bật lại, ngay khi máy hiện logo của công ty, hãy nhấn liên tục vào phím truy cập BIOS. Mỗi hãng sẽ có một phím truy cập BIOS khác nhau, ví dụ Dell thường là phím F12, Sony thường là phím F2, HP thường là F10, còn Lenovo thường là F1 hoặc F2 …

Nếu chỉ Ngủ mà không Ngủ đông: Nhiều khả năng máy tính của bạn có hỗ trợ và đã bật chế độ Ngủ lai (kết hợp giữa Hibernate và Sleep).

Kiểm tra trong Bảng điều khiển Windows: đi vào Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn> Thay đổi cài đặt góinhấn dòng “Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao”chọn dòng tiếp theo “Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng” trong một cửa sổ mới, sau đó có thể thêm các tùy chọn Sleep và Hibernate.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.