Sự gián đoạn nhịp điệu vòng tuần hoàn có liên quan đến tình trạng sức khỏe tâm thần

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Theo một phân tích mới, các rối loạn sức khỏe tâm thần và rối loạn nhịp sinh học có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. NICK VEASEY / THƯ VIỆN ẢNH KHOA HỌC / Getty Images

Chúng tôi bao gồm các sản phẩm mà chúng tôi nghĩ là hữu ích cho độc giả của chúng tôi. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang này, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Đây là quy trình của chúng tôi.

 • Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra mối liên hệ đáng chú ý giữa những người khó ngủ và những người có tình trạng sức khỏe tâm thần.
 • Các tác giả của nghiên cứu tập trung chủ yếu vào chứng tự kỷ, ADHD và rối loạn lưỡng cực, nhưng tin rằng phát hiện của họ cũng có thể áp dụng cho các vấn đề sức khỏe tâm thần khác cũng.
 • Ngủ không đủ giấc trước đây có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả rối loạn sức khỏe tâm thần.

Theo Khảo sát về giấc ngủ toàn cầu năm 2019 của Philips. Hầu hết những người trưởng thành trong cuộc khảo sát đó, khoảng 62%, báo cáo rằng ngủ “có phần hoặc không tốt chút nào.”

Những vấn đề về giấc ngủ như vậy có liên quan đến các rối loạn sức khỏe tâm thần khác nhau như trầm cảm, lo lắng, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và rối loạn lưỡng cực.

Sau đó 300 triệu người những người bị trầm cảm trên toàn cầu, nghiên cứu gợi ý 75% cũng bị mất ngủ.

Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Irvine (UCI) khám phá mối liên hệ giữa khó ngủ và một loạt các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Tiến sĩ Amal Alachkar, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí, “Dấu hiệu kể về sự gián đoạn nhịp sinh học – một vấn đề với giấc ngủ – có trong mỗi chứng rối loạn.”

“Trong khi chúng tôi tập trung vào các tình trạng được biết đến rộng rãi bao gồm chứng tự kỷ, ADHD và rối loạn lưỡng cực, chúng tôi tranh luận rằng giả thuyết về yếu tố tâm thần học CRD có thể được khái quát hóa thành các vấn đề sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, biếng ăn tâm thần, chứng ăn vô độ, chứng nghiện ăn. , và bệnh Parkinson, ”Tiến sĩ Alachkar tiếp tục.

Các kết quả gần đây đã được xuất bản trong Tâm thần học Dịch thuật.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa CRD và một số chứng rối loạn tâm thần và tình trạng sức khỏe tâm thần khác nhau.

 • Rối loạn phổ tự kỷ (ASD): Hiệp hội Tự kỷ Quốc gia mô tả chứng tự kỷ là “một khuyết tật phát triển suốt đời ảnh hưởng đến cách mọi người giao tiếp và tương tác với thế giới.” (Tự kỷ không được coi là một chứng rối loạn tâm thần.)
 • Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD): ADHD là tình trạng một người, thường là trẻ em, cảm thấy khó tập trung, có biểu hiện chuyển động thể chất không phù hợp và hành động bốc đồng mà không suy nghĩ thấu đáo về hậu quả.
 • Rối loạn lưỡng cực (BPD): Những người bị rối loạn lưỡng cực cảm thấy tâm trạng bất ổn kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần, được đánh dấu bằng các giai đoạn hạnh phúc hoặc cáu kỉnh bất thường xen kẽ với các giai đoạn buồn bã trầm cảm.
 • hội chứng Tourette: Hội chứng Tourette là một chứng rối loạn thần kinh trong đó một người tạo ra “tic”: chuyển động hoặc âm thanh giọng nói đột ngột, nhanh chóng, lặp đi lặp lại và không mong muốn.
 • Rối loạn phổ tâm thần phân liệt: Tâm thần phân liệt làm thay đổi suy nghĩ, trạng thái cảm xúc và hành vi của một người đến mức khiến người khác có vẻ như mất liên lạc với thực tế.
 • Rối loạn trầm cảm nặng (MDD): MDD đề cập đến trạng thái mà một người trải qua những cơn trầm cảm kéo dài hầu hết thời gian trong khoảng thời gian vài tuần, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của một người.
 • Rối loạn lo âu: Rối loạn lo âu khiến một người sống trong trạng thái lo lắng hoặc sợ hãi dai dẳng.
 • Bệnh Alzheimer (AD): Với sự tiến triển của bệnh Alzheimer, trí nhớ và tư duy của một người trở nên suy giảm nghiêm trọng trong một khoảng thời gian.

“Một vấn đề thú vị mà chúng tôi đã khám phá là sự tác động qua lại của nhịp sinh học và rối loạn tâm thần với tình dục”, Tiến sĩ Pierre Baldi, tác giả của nghiên cứu và là giáo sư xuất sắc về khoa học máy tính tại UCI, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Ví dụ, hội chứng Tourette Chủ yếu xuất hiện ở nam giới và bệnh Alzheimer phổ biến hơn ở nữ giới với tỷ lệ khoảng 2/3 đến 1/3 ”.

Đồng hồ bên trong cơ thể, 24 giờ – hoặc chu kỳ sinh học – điều chỉnh các thói quen hàng ngày quan trọng như ngủ và thức, nhiệt độ cơ thể, ăn uống, tiêu hóa và hoạt động nội tiết tố.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các tài liệu hiện có về rối loạn nhịp sinh học (CRD) hoặc gián đoạn giấc ngủ và lưu ý rằng CRD sớm trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh và thúc đẩy các rối loạn sức khỏe tâm thần liên quan đến lão hóa sau này.

Theo một bản tin, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng “CRD là một yếu tố tâm thần học được chia sẻ bởi một loạt các bệnh tâm thần.” Các nhà nghiên cứu tin rằng việc nghiên cứu nền tảng phân tử của CRD có thể mở ra các liệu pháp và phương pháp điều trị tốt hơn cho các chứng rối loạn tâm thần khác nhau.

Jonathan Cedernaes, Tiến sĩ, một chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Uppsala, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết Tin tức y tế hôm nay:

“Đánh giá này nhấn mạnh một thực tế là rối loạn giấc ngủ và gián đoạn sinh học rất phổ biến ở các bệnh rối loạn tâm thần. Dựa trên dữ liệu động vật, người ta cũng có thể suy đoán rằng sự gián đoạn sinh học trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến kết quả của con cái, bao gồm cả nguy cơ về sức khỏe tâm thần hoặc bệnh tâm thần. “

Căng thẳng hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ-thức của một người, cũng như có thể làm việc ca đêm, thay đổi múi giờ hoặc đơn giản là “cú đêm”.

“Điều quan trọng cần lưu ý là có [an] Tiến sĩ Cedernaes cho biết sự thay đổi giữa các cá nhân trong mô hình thức ngủ của chúng ta, vì vậy không phải ai cũng giống nhau. “Sự khác biệt này một phần gắn liền với sở thích sinh học, nhưng cũng một phần do hạn chế về công việc hoặc xã hội.”

Alicia Roth, Tiến sĩ, thuộc Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ của Phòng khám Cleveland, không tham gia vào nghiên cứu, cho biết MNT:

“Thật thú vị khi xem xét mối liên hệ giữa rối loạn nhịp sinh học và sức khỏe tâm thần, đặc biệt là ở những người bị rối loạn nhịp sinh học chậm – tức là những con cú đêm cực đoan.”

“Đây thường là thanh thiếu niên và thanh niên. Với nhịp điệu chậm trễ, lịch ngủ ưa thích của họ (tức là đi ngủ vào sáng sớm, sáng muộn [or] thời gian thức dậy sớm vào buổi chiều) không phù hợp với những gì được xã hội chấp nhận. “

Tiến sĩ Roth gợi ý rằng các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể liên quan đến sự kỳ thị mà những người này trải qua đối với lịch trình của họ.

“Ngoài những ảnh hưởng về mặt sinh học, tôi nghĩ rằng sự kỳ thị đóng một vai trò lớn trong việc những người có nhịp điệu chậm phát triển các kết quả tâm lý bất lợi liên quan đến lịch ngủ ưa thích của họ.”

– Alicia Roth, Tiến sĩ

Một câu hỏi rõ ràng vẫn chưa được trả lời bởi nghiên cứu là liệu CRD có gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần hay các vấn đề sức khỏe tâm thần dẫn đến CRD, hoặc nếu cả hai đều gắn liền với các nguyên nhân gốc rễ tương tự.

Các tác giả gợi ý rằng nghiên cứu trong tương lai có thể trả lời câu hỏi này thông qua một cuộc điều tra về CRD ở cấp độ phân tử. Họ đề xuất khám phá biểu hiện gen và công nghệ chuyển hóa ở chuột như một nơi để bắt đầu.

“Đây sẽ là một quá trình thông lượng cao, với các nhà nghiên cứu thu thập các mẫu từ các đối tượng khỏe mạnh và bị bệnh cứ vài giờ một lần theo chu kỳ sinh học,” Giáo sư Baldi nói.

“Phương pháp này có thể được áp dụng với những hạn chế ở người vì chỉ có thể sử dụng mẫu huyết thanh thực sự, nhưng nó có thể được áp dụng trên quy mô lớn trên các mô hình động vật, đặc biệt là chuột, bằng cách lấy mẫu mô từ các vùng não khác nhau và các cơ quan khác nhau, ngoài huyết thanh ,” anh ấy tiếp tục.

Nếu mối liên hệ nhân quả giữa CRD và sức khỏe tâm thần được hỗ trợ bởi nghiên cứu sâu hơn, một ngày nào đó một người có thể tránh được các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách duy trì đồng bộ với nhịp sinh học của chính họ.

“Người ta có thể ghi nhật ký về lịch trình ngủ-thức của họ. Điều này có thể làm rõ nếu lịch trình quá thất thường và có thể giúp một người cải thiện nó, ”Tiến sĩ Cedernaes đề xuất.

Theo Tiến sĩ Roth, nếu mọi người cứ để yên cho các thiết bị của riêng mình mà không có trách nhiệm (tức là không có trường học, con cái, công việc hoặc cần phải có bất kỳ lịch trình nào), thì họ ngủ ngon như thế nào và họ tự nhiên đi vào giấc ngủ lúc mấy giờ và thức dậy?

Tiến sĩ Roth nói: “Điều quan trọng là cố gắng nắm bắt những gì cơ thể của một người muốn làm khi các giới hạn và lịch trình bị loại bỏ.

“Một người có thể [also] có nhịp điệu chậm, nhưng thời gian ngủ của họ phù hợp với họ vì họ có [in]Cô nói thêm. “Thường thì họ chỉ cần xác nhận rằng thời gian ngủ ‘bất thường’ của họ là ổn, miễn là họ ngủ đủ và hoạt động như họ muốn.”

Theo Tiến sĩ Cedernaes, “một cách lý tưởng, ví dụ, một người thức dậy và đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày, và cũng ăn vào cùng một giờ mỗi ngày.”

Tiến sĩ Roth nói: “Chúng tôi cũng khuyến khích những thói quen ngủ tốt cơ bản. “Điều quan trọng nhất: đừng cố ép mình ngủ, chỉ lên giường khi bạn cảm thấy buồn ngủ, và đừng nán lại trên giường vào buổi sáng và ngủ tiếp.”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.