Sự hợp nhất sẽ thay đổi Ethereum như thế nào

Rate this post

Sau bản cập nhật The Merge ngày 15 tháng 9, chuỗi khối Ethereum đã chuyển sang một hình thức xác thực giao dịch khác, tiết kiệm năng lượng hơn và hiệu quả hơn về mặt tính toán.

Không giống như các hệ thống tiền tệ truyền thống, blockchain tiền điện tử không có bên trung gian như ngân hàng mà lưu giữ và xác thực tất cả các giao dịch. Vì vậy, khi một giao dịch xảy ra, làm thế nào để đảm bảo rằng Bitcoin hoặc Ethers trong giao dịch đó chưa từng được sử dụng trước đó trong một giao dịch khác?

Bitcoin và Ether, hai loại tiền điện tử lớn nhất, duy trì sổ cái theo thứ tự thời gian của tất cả các giao dịch thông qua cơ chế “bằng chứng công việc” (PoW).

Kỳ vọng trong PoS

Người vận hành cơ chế đó là những người khai thác. Khi một giao dịch xảy ra, các thợ đào sẽ chạy đua để xác thực nó, đảm bảo rằng nó khớp với chuỗi lịch sử giao dịch hiện có. Các thợ mỏ phải giải một phép tính cực kỳ khó đòi hỏi nhiều phần cứng máy tính (GPU) và năng lượng để chạy phần cứng đó.

Câu trả lời là “bằng chứng công việc”. Người khai thác chiến thắng được thưởng bằng tiền điện tử mới được tạo ra sau giao dịch. Những người thua cuộc đã lãng phí sức lực của họ mà không có gì, và tiếp tục cuộc đua mới.

Đây là lý do tại sao việc chạy Ethereum tiêu thụ 113 terawatt giờ mỗi năm – tương đương với lượng điện tiêu thụ của một quốc gia như Hà Lan, theo Digiconomist. Một giao dịch Ethereum có thể tiêu thụ lượng điện như một hộ gia đình Mỹ sử dụng trong một tuần. Bitcoin thậm chí còn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Ethereum anh 1

Khai thác Ethereum bằng cách sử dụng tài nguyên tính toán tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Ảnh: Getty.

Cơ chế PoW không chỉ gây lãng phí điện mà còn tạo ra chất thải điện tử. Theo chu kỳ hơn một lần một năm, các máy chủ chuyên dụng của thợ đào sẽ trở nên lỗi thời và không thể cạnh tranh với đối thủ, bị loại bỏ và thay thế.

Với bản cập nhật The Merge, Ethereum đã từ bỏ cơ chế xác thực tốn kém và lãng phí này để chuyển sang “bằng chứng cổ phần” (Proof-of-Stake hoặc PoS). Người xác nhận không còn là thợ đào nữa mà là “cổ đông” nắm giữ Ether.

Những người muốn thực hiện công việc xác nhận, để nhận được phần thưởng của Ether được tạo ra, phải đặt một lượng Ether nhất định vào hệ thống. Khi một giao dịch xảy ra, hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên một trong những người đặt cược Ether để làm người xác thực cho giao dịch đó.

Điều này đưa vào ETH là một “bằng chứng cổ phần”, giống như một cách nói “Tôi nắm giữ rất nhiều ETH, tôi có động lực để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường”. Ngoài ra, bạn càng đặt cược nhiều ETH, cơ hội được chọn làm người xác nhận càng cao.

Để trở thành trình xác thực, cần tối thiểu 32 ETH, hoặc khoảng 45.000 USD (vào ngày 16 tháng 9). Một nhóm người dùng có thể gộp lại với nhau để đưa vào 32 ETH và trở thành người xác nhận.

Nếu người đó xác thực giao dịch hoặc khối không khớp với chuỗi, tất cả số ETH họ đặt vào ETH sẽ bị “đốt cháy” – được gửi đến một địa chỉ ví không thể truy cập được, giống như bị mất vĩnh viễn.

Tiết kiệm và thân thiện hơn

Lợi ích rõ ràng của cơ chế này so với “bằng chứng công việc” là tiết kiệm năng lượng. Chỉ trình xác thực được chọn mới phải thực hiện tính toán xác thực giao dịch; những người khác không cần phải tiêu hao năng lượng để chạy đua xem ai về đích trước.

Ethereum hứa hẹn cơ chế này sẽ tiết kiệm 99,9% năng lượng tiêu thụ so với cơ chế cũ.

Ethereum anh 2
Một hệ thống máy xúc ở thành phố Fukui, Nhật Bản. Ảnh: Kotaro Fukuoka / Nikkei Asia.

Một số người cho rằng The Merge làm cho ETH trở nên gần gũi hơn với các hệ thống tài chính truyền thống, nơi người mua / người bán (và người xác thực các giao dịch trong một loại tiền điện tử phi tập trung) chỉ cần có đơn vị tiền tệ của hệ thống đó trong túi.

Các doanh nghiệp truyền thống, không quen thuộc với các hệ thống thiết bị đắt tiền và cụ thể của tiền điện tử trong quá khứ, có thể nghĩ lại về Ethereum và tiền điện tử “bằng chứng cổ phần” nói chung. Nếu vậy, ngành công nghiệp tiền điện tử có thể chào đón một nhóm người dùng mới.

Mỗi ETH được đưa vào như một “bằng chứng về cổ phần” sẽ kiếm được tiền lãi và những người xác nhận không cần phải thực hiện một cuộc chạy đua vũ trang tính toán với bất kỳ ai. Do đó, những người xác nhận có thể được coi gần giống như những người mua cổ phiếu hoặc trái phiếu ETH trong thị trường truyền thống, chứ không phải là những người khai thác với sức mạnh tính toán cực kỳ mạnh mẽ.

Mặt khác, các thợ đào và các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử sẽ bị loại khỏi cơ chế Ethereum mới. Họ có thể sẽ phải chuyển sang Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vẫn dựa trên “bằng chứng công việc”.

Một số người ủng hộ Ethereum sử dụng “bằng chứng công việc” là khá cực đoan. Theo đánh giá của MIT Technology Review, một người khai thác cho biết anh ta sẽ “hard fork” Ethereum – chia một chuỗi khối thành hai phiên bản không tương thích, các nút chạy trên phiên bản mới của chuỗi sẽ không nhận ra các giao dịch. Bản dịch đang được thực hiện trên phiên bản cũ và ngược lại.

Tuy nhiên, tất cả các nút mạng trên blockchain phải đồng ý cho một “hard fork” diễn ra.

Vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến tiền điện tử mà The Merge, hoặc bất kỳ bản cập nhật kỹ thuật nào không thể chạm tới, chẳng hạn như tính hợp pháp và giá biến động. Nhưng nhiều người trên thế giới đánh giá cao rằng The Merge mang lại một luồng gió mới, ít nhất là trên khía cạnh môi trường, cho ngành công nghiệp vốn đã nhiều tai tiếng.

Công chúng có thể có ấn tượng tốt hơn về ngành công nghiệp tiền điện tử, vì một trong những người chơi lớn đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc xây dựng một hệ sinh thái bền vững hơn. Tính bền vững sẽ là một yếu tố quan trọng vì Web3 vẫn là một lĩnh vực mà các quỹ đầu tư mạo hiểm đang đều đặn đổ tiền vào giữa năm nay, ngay cả sau khi Bitcoin trượt dốc, theo Fortune.

Thông tin về tiền điện tử trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền điện tử không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Tiền điện tử luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

(Theo Zing)

Cú sốc mới đối với thị trường tiền điện tử

Cú sốc mới đối với thị trường tiền điện tử

Celsius – một trong những công ty cho vay tiền điện tử lớn – vừa tuyên bố sẽ nộp đơn phá sản. Những khách hàng từng được hứa trả lãi tới 17% giờ có nguy cơ mất trắng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *