Sự im lặng của sóng ngầm

Rate this post

Khi mạng che mặt trở lại

Hai ngày trước lễ kỷ niệm, vào ngày 13/8, theo AFP, các tay súng trong lực lượng vũ trang Taliban đã phải bắn những phát súng cảnh cáo vào không trung, nhằm giải tán một cuộc biểu tình quy mô nhỏ hiếm hoi của phụ nữ Afghanistan ở thủ đô. Thành phố Kabul.

Khoảng 40 phụ nữ tuần hành trước trụ sở Bộ Giáo dục Afghanistan. Họ hô vang: “Bánh mì, công việc và tự do!”. Cách đây chưa đầy một tuần, chính quyền Taliban đã tái áp đặt lệnh phụ nữ phải che mặt nơi công cộng – một trong những biện pháp kiểm soát hà khắc nhất được áp dụng đối với phụ nữ kể từ khi nhóm Hồi giáo lên nắm quyền. sức mạnh.

Sự im lặng của sóng ngầm -0
Một góc Kabul ngày 15/8/2022.

Theo một sắc lệnh do Hibatullah Akhundzada, thủ lĩnh tối cao của Taliban, ban hành và được công bố tại một buổi lễ ở Kabul, có nội dung: “Họ (phụ nữ) phải mặc chadori (áo choàng từ đầu đến chân), vì đây là cách ăn mặc truyền thống. và thể hiện sự lịch sự ”.

Trước đó, ngày 27/3, ngành hàng không Afghanistan cho biết: Chính quyền Taliban đã ra lệnh cho các hãng hàng không của nước này không cho phép phụ nữ lên máy bay – tức là cấm du lịch một mình ra khỏi thành phố. nơi họ sống, trừ khi có người thân là nam giới đi cùng. Quyết định hạn chế quyền tiếp cận của phụ nữ của Taliban được đưa ra sau khi tất cả các trường trung học dành cho nữ sinh tiếp tục bị đóng cửa.

Trong khi đó, cơ hội tìm việc của phụ nữ cũng dần trở nên hạn hẹp đáng kể, khiến họ buộc phải phụ thuộc vào nam giới, dù muốn hay không. Các quan chức Taliban cho biết phụ nữ vẫn được phép làm việc, nhưng chủ yếu ở các vị trí như nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên an ninh và nhân viên hải quan. Công chức nữ vẫn được trả lương, nhưng thu nhập của họ đã giảm đáng kể.

Sự im lặng của sóng ngầm -0
Bộ máy lãnh đạo Taliban nắm giữ quyền lực nhưng phải đối mặt với nhiều thách thức.

Chiếc khăn trùm đầu, mạng che mặt truyền thống của người Hồi giáo, đã chính thức quay trở lại, là vật bất ly thân của phụ nữ Afghanistan. Đó là một phép ẩn dụ, một cách diễn đạt khó có thể bị che lấp, phủ định hay diễn giải bằng cách khác, rằng các quy tắc nghiêm ngặt đối với phụ nữ – trung thành với các thực hành Hồi giáo cổ điển và luật Hồi giáo. Sharia, nhưng có lẽ không còn phù hợp với xã hội văn minh của thế kỷ 21 – cũng đã thực sự trở lại trên đất nước vừa trải qua hai thập kỷ đau thương này. Bất chấp việc tiến vào Kabul vào ngày 15/8/2021, Taliban tuyên bố rằng trong lần thứ hai nắm quyền lãnh đạo đất nước, họ sẽ có những chính sách mềm mỏng hơn đối với phụ nữ.

Và sự an toàn đầy bất trắc

Trên thực tế, tình trạng hiện tại của Afghanistan rõ ràng là an toàn hơn nhiều so với 20 năm trước, kể từ khi lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu tiến vào Kabul năm 2001. Tuy nhiên, điều đó không bù đắp được. những thách thức mà Taliban phải đối mặt trong việc đưa Afghanistan trên con đường tăng trưởng và ổn định kinh tế.

Nền kinh tế Afghanistan đang chịu áp lực lớn, do nước này bị các chính phủ nước ngoài cô lập và từ chối công nhận lực lượng cầm quyền. Một năm sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan, đất nước này vẫn đang vật lộn với đói nghèo, hạn hán, suy dinh dưỡng và mất hy vọng về vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Sự im lặng của sóng ngầm -0
Mạng che mặt, mũ trùm đầu và Luật Sharia của Hồi giáo.

Trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8 năm 2021, viện trợ quốc tế chiếm 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 80% ngân sách của Afghanistan. Sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan, phương Tây đã “đóng băng” gần 9 tỷ USD tài sản của Afghanistan và nước này chỉ nhận được khoảng 1 tỷ USD viện trợ để tránh nguy cơ kinh tế sụp đổ.

Taliban đang đòi trả lại 9 tỷ USD nhưng các cuộc đàm phán với Mỹ gặp nhiều trở ngại. Ví dụ, một trong số đó là việc Mỹ yêu cầu một thủ lĩnh Taliban trong danh sách trừng phạt phải bị cách chức. Về phần mình, Taliban từ chối nhượng bộ những yêu cầu này, giải thích rằng họ tôn trọng tất cả các quyền của người Afghanistan trong khuôn khổ luật Sharia của Hồi giáo.

Cho đến khi có sự thay đổi lớn về quan điểm, người Afghanistan vẫn sẽ phải đối mặt với giá cả tăng, thất nghiệp gia tăng và nạn đói ngày càng trầm trọng hơn khi mùa đông bắt đầu. Khoảng 25 triệu người Afghanistan sống trong cảnh nghèo đói, chiếm hơn một nửa dân số cả nước. Liên hợp quốc ước tính nước này có thể mất tới 900.000 việc làm trong năm nay do nền kinh tế trì trệ.

Ngày 24/7, một hội nghị quốc tế kéo dài hai ngày tại thủ đô Tashken của Uzbekistan đã được tổ chức với chủ đề “Afghanistan: An ninh và Phát triển Kinh tế”, nhằm giúp quốc gia Tây Nam Á này phục hồi. sau xung đột và xây dựng các kế hoạch hỗ trợ nhân đạo. Tại đây, có sự tham dự của khoảng 100 phái đoàn chính phủ và các tổ chức quốc tế đến từ Châu Âu, Trung Đông, Châu Á và các khu vực khác. Tuy nhiên, cho đến nay, mọi tiến trình dường như vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển, do những mâu thuẫn về quan điểm, cũng như việc lợi dụng những quan điểm trái chiều đó làm sức ép đàm phán.

Ví dụ, vào ngày 14 tháng 8, tức là một ngày sau khi Taliban bắn vào không trung ở Kabul, Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố: Afghanistan phải tuân thủ các điều ước quốc tế mà nó là một bên, bao gồm việc duy trì và bảo vệ các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, dân sự và chính trị, đồng thời cho phép mọi công dân đến Afghanistan được phép xuất hiện, tham gia đầy đủ và bình đẳng vào việc điều hành đất nước.

Sự im lặng của sóng ngầm -0
Afghanistan đang đứng trước nguy cơ xảy ra một thảm họa nhân đạo.

Afghanistan cũng không được gây ra mối đe dọa an ninh cho bất kỳ quốc gia nào theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuyên bố của EU cũng khẳng định việc khối này cung cấp hỗ trợ nhân đạo cơ bản cho người dân Afghanistan phụ thuộc vào thực tế rằng Afghanistan là một quốc gia ổn định, hòa bình và thịnh vượng và Taliban cần phải duy trì các nguyên tắc nhân quyền. , đặc biệt là quyền của phụ nữ và trẻ em gái, trẻ em và các dân tộc thiểu số.

Rõ ràng, ở thời điểm hiện tại, đó là những điều kiện mà Taliban sẽ không dễ dàng chấp nhận. Những người chiến thắng của một năm trước đã không bị đẩy đến bờ vực, để có thể thay đổi các nguyên tắc mà họ tuân theo.

Groundswell

Trên trang Twitter của chính phủ Afghanistan, người phát ngôn của chính phủ Kabul khẳng định, ngày 15/8 là “Ngày chiến thắng và hạnh phúc của người Hồi giáo và người dân Afghanistan … Đây là ngày chinh phục và chiến thắng ngọn cờ của người dân Afghanistan.” trắng ”, tức là lá cờ của Tiểu vương quốc, cái tên mà Taliban đặt cho Afghanistan.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, nhiều thành viên Taliban đã đến chụp ảnh mình trên quảng trường Massoud được trang trí bằng lá cờ trắng đó. Một số chiến binh mang súng hoặc mang cờ của phong trào Taliban đã tổ chức các cuộc tuần hành nhỏ trên đường phố Kabul. Theo hãng tin AP, một số nhóm đã diễu hành qua đại sứ quán Mỹ trước đây, hô vang các khẩu hiệu.

Tuy nhiên, mặc dù ngày 15 tháng 8 được coi là một ngày lễ, nhưng không có lễ kỷ niệm chính thức nào được công bố. Trên đường phố Kabul, xe cộ thưa thớt và người đi bộ luôn kín đáo, trong khi lực lượng Taliban có vũ trang tuần tra trên xe bán tải và có mặt tại các trạm kiểm soát.

Sự im lặng của sóng ngầm -0
Cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn hơn đối với người dân Afghanistan.

Bên cạnh đó, khi cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn sau 12 tháng qua, có lẽ không nhiều người có tâm trạng mừng. Theo ICRC, Afghanistan đang phải đối mặt với tình trạng nghèo đói, hạn hán và suy dinh dưỡng ngày càng nghiêm trọng khiến hơn 50% tổng dân số 40 triệu người của đất nước phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo. Hiện 70% hộ gia đình Afghanistan không được đáp ứng các nhu cầu cơ bản, khoảng 22,8 triệu người (hơn 50% dân số) không được đảm bảo lương thực và 3 triệu trẻ em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. điều dưỡng.

ICRC đã nỗ lực hỗ trợ khoảng 33 bệnh viện duy trì hoạt động, trả lương cho nhân viên, thậm chí cung cấp nhiên liệu cho xe cứu thương và bữa ăn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, như Tổng Giám đốc ICRC Robert Mardini nhấn mạnh, đây không phải là giải pháp bền vững, bởi các tổ chức nhân đạo không thể thay thế các cơ quan nhà nước.

Chưa nói đến vấn đề nữ quyền, quyền trẻ em, những xung đột về giá trị tư tưởng hay quan hệ với cộng đồng quốc tế – tức là những vấn đề tư tưởng vĩ mô, nếu tình trạng suy sụp kinh tế – xã hội hiện nay cũng như những nhu cầu cơ bản này không sớm được tháo gỡ và giải quyết từng bước bước chân đến một đất nước vừa kết thúc hai thập kỷ tang tóc ấy, sự “bình yên” tạm thời của hiện tại cũng có thể bị phá hủy hoàn toàn. những hiểm họa, vì đói nghèo, chia rẽ, thù hằn, hận thù… luôn là “mảnh đất màu mỡ” cho mầm mống của những mâu thuẫn, xung đột và tranh chấp quyền lực. Đặc biệt, nếu có tác động từ những toan tính chính trị của các trung tâm quyền lực quốc tế bên ngoài.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *