Sứ mệnh Artemis-1 bị đe dọa nên NASA có thể hủy bỏ lịch phóng tên lửa lần thứ 3

Rate this post

Nhiệm vụ Artemis-1 bị đe dọa, vì vậy NASA có thể hủy bỏ lịch trình phóng tên lửa lần 3 - 1
Tàu vũ trụ Orion được đặt trên đầu tên lửa SLS không có phi hành gia với mục đích kiểm tra độ an toàn của con tàu (Ảnh: AFP).

Theo đó, một áp thấp nhiệt đới (vẫn chưa được đặt tên) đã hình thành ở Cộng hòa Dominica và sẽ mạnh lên thành bão trong vài ngày tới.

Dự kiến, cơn bão này sẽ đi qua Vịnh Mexico đến Florida, Mỹ – nơi tên lửa SLS được phóng lên vũ trụ trong sứ mệnh Artemis-1 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào ngày 27/9.

“Kế hoạch A của chúng tôi là phóng tên lửa vào ngày 27 tháng 9, nhưng nếu chúng tôi phải sử dụng Kế hoạch B, NASA sẽ cần một tên lửa”, Mike Bolger, một quan chức tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy cho biết. ngày để đưa tên lửa trở lại nhà máy lắp ráp của nó để bảo vệ. “

Sứ mệnh Artemis-1 bị đe dọa nên NASA có thể hủy bỏ lịch phóng tên lửa thứ 3 - 2
Tên lửa SLS màu trắng cam có thể chịu được sức gió lên tới 137 km / h khi được đặt trên bệ phóng (Ảnh: AFP).

Nếu tên lửa SLS buộc phải quay trở lại nhà máy lắp ráp, ngày phóng dự kiến ​​vào đầu tháng 10 sẽ bị hủy bỏ và các nhà khoa học sẽ lên lịch phóng tiếp theo trong khoảng thời gian từ 17 đến 31/10. mười.

NASA hiện đang theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết và quyết định chính thức sẽ được đưa ra vào cuối tuần này.

Nếu cơn bão đi qua Florida trong vài ngày tới, điều đó có nghĩa là NASA sẽ phải trì hoãn việc phóng Orion vào vũ trụ. Thất bại này sẽ là một đòn giáng mạnh vào cơ quan vũ trụ Mỹ – sau khi sửa hai lỗi kỹ thuật lần trước.

Vào ngày 29 tháng 8, việc phóng tên lửa SLS để thử nghiệm tàu ​​vũ trụ Orion đã bị hủy bỏ do rò rỉ hydro trong quá trình tiếp nhiên liệu vào các bồn chứa.

Lần thứ hai xảy ra vào ngày 3/9, các nhà khoa học phát hiện trước khi phóng có rò rỉ dẫn vào tầng lõi của hệ thống tên lửa SLS, khiến toàn bộ kế hoạch đổ bể vào phút chót.

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã đồng ý kéo dài thời hạn chứng nhận cho các loại pin được trang bị trên tên lửa để cung cấp năng lượng cho hệ thống tự hủy khẩn cấp của họ trong trường hợp xảy ra sự cố khi đang bay. trong không gian.

Việc này nhằm giúp NASA phóng tên lửa theo kế hoạch vào ngày 27 tháng 9. Theo đó, vào lúc 23h37 (giờ địa phương), tức 22h37 theo giờ Việt Nam, NASA sẽ truyền hình trực tiếp quá trình phóng tên lửa SLS.

Sứ mệnh Artemis-1 bị đe dọa nên NASA có thể hủy bỏ lịch phóng tên lửa thứ 3 - 3
Thiết kế của Orion được đặt trên đầu tên lửa SLS (Ảnh: NASA).

Trong trường hợp cất cánh thành công, sứ mệnh Artemis-1 sẽ kéo dài 39 ngày, cho đến khi hạ cánh xuống Thái Bình Dương vào ngày 5/11.

Trong lần thử nghiệm này, tàu vũ trụ Orion không chở các phi hành gia mà thay vào đó là 3 hình nộm vật liệu sinh học nam và nữ được bố trí bên trong.

Mục đích của nhiệm vụ đầu tiên là xác minh rằng Orion, đặt trên đầu tên lửa, có an toàn để vận chuyển các phi hành đoàn lên Mặt trăng trong tương lai hay không.

Năm 2024, sứ mệnh Artemis-2 sẽ được khởi động với sự tham gia của các phi hành gia trên tàu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *