Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại?

Rate this post

Vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ thành công của chương trình Artemis, nhưng NASA thực sự xứng đáng dành một tràng pháo tay cho những nỗ lực không mệt mỏi của họ trong hành trình chinh phục không gian.

Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - Đầu tiên
Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 2

Cách đây không lâu, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) đã công bố chương trình thám hiểm Mặt trăng Artemis, bắt đầu với sứ mệnh Artemis-1 đưa tàu vũ trụ Orion vào quỹ đạo Mặt trăng.

Dự án đầy tham vọng này dự kiến ​​sẽ có nhiều giai đoạn. Nhưng có lẽ quan trọng nhất là chuyến bay đưa con người trở lại Mặt trăng, sẽ diễn ra vào năm 2025. Nếu thành công, chuyến bay sẽ đánh dấu lần đầu tiên nhân loại đưa nữ phi hành gia da đen lên vũ trụ. Hành tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Artemis được biết đến là con gái của thần Zeus – vị thần quyền năng nhất trên đỉnh Olympus, người cai trị thế giới từ đỉnh Olympus. Artemis cũng là em gái song sinh của Apollo – thần mặt trời.

Artemis được miêu tả là hiện thân của sự ngây thơ và tuổi trẻ. Ngoài ra, nữ thần còn tượng trưng cho săn bắn, hoang dã, động vật, mặt trăng và sự trinh trắng.

Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 3
Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 4

Trong sử thi, vị nữ thần này thường xuất hiện với hình ảnh một trinh nữ xinh đẹp mặc quần áo săn bắn, đeo cung bạc và chiếc quăn vàng, với biểu tượng là vầng trăng khuyết và cây nguyệt quế, được người Hy Lạp cổ đại sử dụng. sự thờ phượng vĩ đại trong suốt nhiều thiên niên kỷ.

Trong thần thoại Hy Lạp, người Hy Lạp và La Mã cũng thường gắn nữ thần Artemis với Mặt Trăng. Thậm chí cho đến ngày nay, nữ thần này đã trở thành biểu tượng của phụ nữ hiện đại.

Tính độc lập và sức mạnh của nữ thần từ lâu đã truyền cảm hứng cho phụ nữ trong nhiều hoạt động. Ví dụ, trong bài thơ có tựa đề “Artemis”, tác giả Allison Eir Jenks viết: “Tôi không còn là mẹ đỡ đầu của bạn… mà là một đầu bếp, một bến xe buýt, một bác sĩ, và là nơi cất giữ tất cả những thứ bạn cần. cảm xúc ”. Lời bài hát nhấn mạnh quyền tự do và tự chủ của phụ nữ.

Trong suốt lịch sử của mình, có thể thấy NASA thường đặt tên các chương trình thám hiểm của mình theo tên các vị thần. Nhờ sự chỉ định ngầm này, các sứ mệnh của NASA cũng nắm bắt được sự rộng lớn và phi thường của hoạt động khám phá không gian.

Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 5
Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 6

Bắt đầu từ những năm 1950, nhiều tên lửa và hệ thống phóng tàu vũ trụ được đặt theo tên của các vị thần Hy Lạp cai trị bầu trời, chẳng hạn như Atlas và Saturn (Cronus trong tiếng Hy Lạp).

Sau đó, chương trình Mercury hoạt động từ năm 1958 đến năm 1963 đã lấy hình ảnh của vị thần Hy Lạp tương ứng là Hermes – một vị thần đưa tin với đôi dép có cánh, luôn bay qua bay lại giữa Olympus, Trái đất và thế giới thuộc về người chết.

Năm 1963, chương trình Gemini được NASA tiến hành trong 3 năm với nhiệm vụ chính là phóng tàu vũ trụ được thiết kế cho hai phi hành gia bay vào vũ trụ.

Cabin được đặt theo tên của hai người con trai sinh đôi của Zeus, Castor và Pollux, và trong tiếng Hy Lạp là Dioscuri, người được đại diện bởi các ngôi sao của chòm sao Song Tử (Gemini).

Tiếp đó, NASA bắt đầu chương trình Apollo – lấy hình ảnh vị thần ánh sáng, sự thật và nghệ thuật trong thần thoại Hy Lạp, được thực hiện từ năm 1963 đến năm 1972.

Đây có lẽ cũng là chương trình thành công nhất của NASA khi lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng vào năm 1969. Với Artemis, NASA đang tiếp nối di sản mà Apollo để lại.

Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 7
Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - số 8

Đó là một bước đi thông minh của NASA khi thúc đẩy giới tính nữ ở những vị trí mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, như phi hành gia hoặc kỹ sư hệ thống trong chương trình Artemis. Điều này cho phép họ mang lại lý tưởng bình đẳng cho những người yếu thế, cũng như thực hiện mong muốn tôn vinh nữ quyền của sứ mệnh.

Đây cũng là lý do NASA nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các tổ chức chống phân biệt giới tính và chủng tộc, cũng như nguồn kinh phí khổng lồ dành cho chương trình. Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, Artemis đã chi hơn 40 tỷ USD cho việc phát triển và dự kiến ​​sẽ tăng lên 93 tỷ USD vào cuối năm 2025, theo đơn vị kiểm toán nội bộ của NASA.

Tuy nhiên, trước đây NASA không mấy mặn mà với các nữ phi hành gia. Mặc dù bắt đầu đưa người vào vũ trụ từ năm 1961 nhưng phải đến năm 1978, NASA mới bắt đầu tiếp nhận và đào tạo các nữ phi hành gia do quy định trước đây chỉ tuyển phi công quân sự nam.

Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 9
Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - mười

Trên thực tế, mặc dù quyết định này hạn chế đáng kể số lượng người nộp đơn, nhưng nó lại đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình tuyển chọn phi hành gia.

Mãi đến năm 1993, Bộ Quốc phòng Mỹ mới nới lỏng quy định cấm phụ nữ phục vụ tại các vị trí chiến đấu trong Lực lượng Không quân. Điều này mở ra những khả năng mà trước đây ít ai nghĩ tới, khi Eileen Collins trở thành nữ phi công tàu con thoi đầu tiên của NASA vào năm 1995.

Một lý do khác khiến NASA ít quan tâm đến vị trí của một nữ phi hành gia trong các sứ mệnh không gian là liên quan đến sức khỏe.

Như đã biết, Trái đất được bao quanh bởi bức xạ ion hóa, sóng năng lượng cao có thể lấy đi các electron từ các nguyên tử trong cơ thể. Tiếp xúc với mức độ bức xạ ion hóa cao có thể dẫn đến bệnh tật và ung thư liên quan đến bức xạ.

Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 11
Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - thứ mười hai

Theo R. Julian Preston, một nhân viên chính phủ đặc biệt trong bộ phận Bảo vệ Bức xạ của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, phụ nữ được cho là có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp đôi so với nam giới. thế giới khi thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với bức xạ.

Mãi đến năm 2021, NASA mới yêu cầu một hội đồng chuyên gia do Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia triệu tập để đánh giá lại giới hạn bức xạ nghề nghiệp cho tất cả các phi hành gia ở mọi lứa tuổi. tuổi và giới tính.

Mục tiêu của hoạt động này là giúp phụ nữ cuối cùng đạt được sự nghiệp lâu dài hơn trong các chương trình không gian, cũng như NASA có thể đạt được bình đẳng giới mà họ luôn mong muốn trong nhiều thập kỷ.

Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 13
Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 14

Trở lại với sứ mệnh Artemis, chúng ta đều biết rằng đây chính là “con tàu” sẽ đưa con người trở lại Mặt Trăng sau hơn nửa thế kỷ. Nhưng đằng sau đó là cả một chiến lược được tính toán từ lâu của cơ quan hàng không lớn nhất thế giới.

Theo đó, đây có thể là đòn bẩy cần thiết để đưa nhân loại lần đầu tiên hướng tới mục tiêu cao hơn: Đặt chân lên sao Hỏa.

NASA cũng không giấu giếm ý tưởng đầy tham vọng của họ. Trong một bài đăng trên Twitter cá nhân, Jim Free, Phó Giám đốc Nhiệm vụ Phát triển Hệ thống Thăm dò của NASA cho biết: “Artemis-1 là sự thúc đẩy của chúng tôi hướng tới một sứ mệnh tương tự trên sao Hỏa cùng với phi hành đoàn”.

Nhưng tại sao lại là Mặt trăng?

Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 15

Như đã biết, có rất nhiều hành tinh trong Hệ Mặt trời, nhưng không nơi nào quen thuộc với Trái đất hơn Mặt trăng.

Ngoài ra, một lợi thế lớn của việc sử dụng Mặt trăng làm “bàn đạp” hướng tới sao Hỏa là nó rất gần Trái đất (so với các hành tinh khác). Giống như khi chúng ta muốn thử một món gì đó, chúng ta thường chọn những nơi gần mình nhất.

Trên thực tế, lợi thế này cho phép các nhà khoa học dễ dàng tính toán các biến số dựa trên các chuyến bay không gian thực, thay vì chỉ bó hẹp trong các phòng thí nghiệm mô phỏng trên Trái đất.

Trong sứ mệnh Artemis-1, NASA cũng sẽ tập trung vào các tác động của trọng lực giới hạn (hoặc vi trọng lực) lên cơ thể con người khi bay vào vũ trụ.

Thay vì sự hiện diện của các phi hành gia, ba hình nộm tái tạo sinh học nam và nữ sẽ được bố trí bên trong tàu vũ trụ Orion, tàu sẽ được phóng lên quỹ đạo Mặt Trăng.

Những hình nộm này có nhiệm vụ kiểm tra phản ứng với độ rung, gia tốc và bức xạ. Đây được coi là những mối nguy hiểm đáng kể nhất đối với con người khi vào không gian sâu.

Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 16
Sứ mệnh Artemis Moon có ý nghĩa gì đối với nhân loại? - 17

Ngoài ra còn có nhiều thí nghiệm khác sẽ diễn ra trên tàu, được thực hiện bởi máy tính. NASA cũng sẽ gửi một loạt vệ tinh nhỏ để cung cấp dữ liệu khi tàu vũ trụ tiếp cận Mặt trăng.

Những bài học từ lần phóng này sẽ được áp dụng cho nhiệm vụ tiếp theo – Artemis-2, dự kiến ​​phóng vào năm 2024, với sự tham gia của các phi hành gia bằng xương bằng thịt.

Vẫn còn quá sớm để đánh giá mức độ thành công của chương trình Artemis, nhưng NASA thực sự xứng đáng dành một tràng pháo tay cho những nỗ lực không mệt mỏi của họ trong hành trình chinh phục không gian.

Nhờ những tiến bộ hữu hình của khoa học vũ trụ trong những thập kỷ qua, chúng ta ngày càng tin tưởng vào viễn cảnh loài người sẽ có thể rời Trái đất và định cư ở một nơi nào đó ngoài không gian. .

Bưu kiện: Nguyên NguyênPhạm Hương

Thiết kế: Thủy Tiên

18/09/2022

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *