Sự nguy hiểm của việc hack camera an ninh

Rate this post

Nhiều video, clip nhạy cảm từ việc hack camera an ninh được rao bán trên mạng xã hội với giá từ 200.000 – 750.000 đồng / tháng cho tài khoản tham gia nhóm VIP, chuyên cung cấp clip hack từ camera an ninh. Sau khi người dùng mua đăng ký tài khoản, một số nhóm còn hướng dẫn tải ứng dụng Hik-connect, một ứng dụng theo dõi camera từ xa qua điện thoại, để “xem trực tiếp các camera bị hack”. Không chỉ vậy, trên YouTube, nhiều clip dạy cách hack camera nhà riêng cũng được đăng tải công khai.

Truyền bá cách hack camera nhà riêng trên YouTube

Với từ khóa “hack camera”, chúng tôi cũng dễ dàng tìm thấy hàng chục clip hướng dẫn cách hack để xem camera an ninh của người khác trên YouTube.

Nội dung clip chủ yếu hướng dẫn người dùng cài đặt và sử dụng phần mềm, trang web hack địa chỉ IP, mật khẩu camera của người khác với tiêu đề: “Cách hack camera”, “Cách xem camera của người”. khác bằng điện thoại, xem trực tiếp camera của người khác “,” Cách hack camera đơn giản bằng điện thoại “.

Nguy hiểm của việc hack camera an ninh - Phần 2: Chuyên gia khuyến cáo gì để tránh 'lộ' clip nhạy cảm?  - 1.  ảnh

Video hack camera được đăng trên youtube

Đáng nói, những clip này nhận được lượng lớn người theo dõi, từ vài chục đến vài trăm nghìn lượt xem với hàng chục lượt bình luận. Ngược lại, các video hướng dẫn kiểm tra camera có bị hack hay không, cách nâng cao bảo mật cho camera thì rất ít và lượng theo dõi cũng thấp. Như clip “7 bước đơn giản để kiểm tra camera có bị hack hay không – Mọi người nên xem để biết camera nhà mình” do kênh “GDAY” đăng tải sau hơn 1 năm cũng chỉ có 3.800 lượt xem và 12 bình luận. Tương tự, clip “Nâng cấp bảo mật cho Camera Ezviz để đảm bảo an toàn và riêng tư” của kênh “RTC” cũng chỉ có 112 lượt xem …

Mọi người bớt quan tâm đến vấn đề an ninh đối với camera an ninh

Theo ông Võ Tiến Huy (Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ số HKC Huy Khánh)

“Bên cạnh đó, một nguyên nhân khiến camera của nhiều gia đình bị hack là có nhiều trường hợp nhân viên sau khi lắp đặt cố tình lưu lại số seri, mật khẩu, không hướng dẫn khách hàng đổi mật khẩu khi bàn giao. Còn khách hàng, họ không quan tâm đến bảo mật, sau khi nhận bàn giao vẫn giữ mật khẩu cũ ”, anh Huy nói.

Nguy hiểm của việc hack camera an ninh - Phần 2: Chuyên gia khuyến cáo gì để tránh 'lộ' clip nhạy cảm?  - 2.  ảnh

Video clip nhạy cảm bị hack từ camera gia đình

Ngoài ra, anh KD (chuyên gia an ninh mạng) cho rằng, phần lớn người dùng chỉ quan tâm đến chất lượng hình ảnh, âm thanh của camera mà không mấy quan tâm đến vấn đề bảo mật. “Người dùng thường để mật khẩu mặc định nên rất dễ bị kẻ xấu xâm nhập. Ngoài ra, hình ảnh camera bị rò rỉ một phần do nhiều camera bị gắn phần mềm gián điệp do đối tác nước ngoài điều khiển, lấy hình ảnh trực tiếp của camera qua các cửa hậu “, KD chia sẻ.

\N

Để camera không bị hack, anh KD khuyên người dùng nên bổ sung thêm kiến ​​thức chuyên môn về camera an ninh, liên hệ với chuyên gia tại nơi mua camera để được hướng dẫn. Nếu người dùng không có kiến ​​thức chuyên môn nên liên hệ với chuyên gia nơi mua camera để được hướng dẫn.

Đồng thời, ông KD cũng khuyến cáo người dùng nên lựa chọn những thương hiệu camera có độ bảo mật, an toàn cao. Khi nhận camera phải thay đổi mật khẩu ngay lập tức và thường xuyên. Mật khẩu cũng không nên công khai hoặc đặt quá dễ nhớ.

Không lắp đặt camera ở nơi nhạy cảm

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng camera, ông Võ Tiến Huy cũng khuyến cáo người dùng nên đến các công ty, cửa hàng bán camera chính hãng để tìm mua sản phẩm, vì nếu xảy ra sự cố, mọi trách nhiệm sẽ thuộc về các công ty, cửa hàng bán camera khi có sự cố camera bị hack.

“Không nên gọi đến các số điện thoại quảng cáo trên tường, cột điện vì đa số là lao động“ lang thang ”, không có địa chỉ rõ ràng, chất lượng camera và độ an ninh thường không cao”. Anh Huy cho biết.

Theo anh Huy, khoảng 5 năm trở lại đây, hầu hết các camera đều cho phép người dùng lập trình tự động hoặc tự do bật tắt ghi hình. Vì vậy người dùng có thể lắp đặt camera ở bất cứ đâu, điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng các tính năng của camera.

Tuy nhiên, ông Huy cũng khuyến cáo người dân không nên đặt camera ở những nơi như nhà tắm, phòng thay đồ, phòng ngủ vì vẫn còn nhiều người dùng chưa thành thạo tính năng của camera, rất dễ bị lộ hình ảnh. ảnh nhạy cảm. (còn tiếp)

==> Nguy cơ bị hack camera an ninh – Phần 3: Rao bán clip nhạy cảm bị hack camera, vì sao khó xử lý?

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.