Sự ‘phục thù’ của chàng trai ‘vàng’ Tin học Văn phòng Thế giới

Rate this post

Bị loại ở vòng loại lớp 10, sau 5 năm, Nguyễn Duy Phong đã giành huy chương vàng cuộc thi Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ.

Nguyễn Duy Phong, sinh viên năm 2 chuyên ngành Khoa học máy tính, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa trở thành tân quán quân phần mềm Microsoft Excel 365 Apps & 2019 tại Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới 2022 (MOS World Championship). 2022 – MOSWC).

“Tôi không nghĩ mình có thể giành được huy chương vàng vì tôi không hài lòng với bài thi của mình”, Phong nói vào ngày 30/7, một ngày sau khi trở về từ Mỹ.

Nguyễn Duy Phong, sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội trong ngày lên đường sang Mỹ ngày 23/7 để tham gia cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới 2022. Ảnh: IIG Việt Nam

Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới 2022 được tổ chức tại California, Hoa Kỳ, trong 4 ngày từ 24-27 / 7 với sự tham gia của hơn 100 thí sinh đại diện cho hơn 40 quốc gia. Sáu môn thi sẽ tranh tài: Microsoft Word, Excel, PowerPoint 2016 và Microsoft Word, Excel, PowerPoint 365 Apps & 2019.

Đoàn MOS Việt Nam gồm sáu thành viên tham gia với các nội dung khác nhau. Bốn trong sáu thí sinh đạt huy chương, trong đó Nguyễn Duy Phong và Bùi Công Minh có thành tích cao nhất trong phần thi Microsoft Excel 365 Apps & 2019 và Microsoft PowerPoint 2016. Đây là thành tích tốt nhất của đội MOS. Việt Nam trong 13 năm qua.

“Khi nghe thấy tên mình được xướng lên, tôi đã nhảy ra khỏi ghế, ôm chầm lấy mọi người và hét lên sung sướng”, anh Phong nhớ lại giây phút báo danh HCV sáng 27/7 tại Mỹ. Ban tổ chức lần lượt công bố các giải đồng và giải bạc, cuối cùng là giải vàng.

Bước lên sân khấu với lá cờ Việt Nam, Phong trào tự hào nói: “Em hạnh phúc vô cùng. Em chưa bao giờ nghĩ mình có thể đạt được thành tích cao như vậy”, anh Phong nói.

Bà Cao Thu Bình, Giám đốc phát triển dự án, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, phụ trách đoàn MOS Việt Nam tham dự MOSWC 2022 cho biết, Phong là người hiền lành, nhút nhát và sống khép kín. Nhưng khi tham gia cuộc thi, Phong rất bình tĩnh và tự tin.

“Trong buổi lễ trao giải vòng chung kết toàn quốc môn Tin học văn phòng vào ngày 19/7 tại Hải Phòng, Phong và các thành viên đã hứa sẽ mang về thành tích cho đội tuyển Việt Nam. Cuối cùng, họ đã thực hiện được lời hứa”, bà Bình nói và cho rằng kết quả năm nay của đội là một “kỳ tích”.

Phong biết đến cuộc thi Tin học văn phòng từ năm lớp 7, tuy nhiên lúc đó do kinh tế, thủ tục chưa thuận lợi nên chưa tiếp cận sâu được. Đầu năm lớp 10, khi trường thành lập đội dự thi Tin học văn phòng, Phong tham gia nhưng bị loại ở vòng loại toàn quốc.

“Khi biết kết quả, em không nản chí mà lấy đó làm động lực để ôn thi và theo đuổi đam mê của mình”, Phong nói.

Ban đầu, Phong thích PowerPoint nhưng sau đó nhiều lần thay đổi định hướng và cuối cùng chọn Excel để thử thách bản thân. Phong đạt giải Nhì nội dung Excel 2016 toàn quốc năm 2020; Giải nhì PowerPoint 2016 cấp quốc gia năm 2021.

Phong và ông Đoàn Hồng Nam (phải), Chủ tịch IIG Việt Nam, đồng trưởng ban tổ chức quốc gia, chúc mừng thành tích của đội tại lễ trao giải ngày 27/7 tại Mỹ.  Ảnh: IIG Vietnam

Phong và ông Đoàn Hồng Nam (phải), Chủ tịch IIG Việt Nam, đồng trưởng ban tổ chức quốc gia, trong lễ trao giải ngày 27/7 tại Mỹ. Hình ảnh: IIG Việt Nam

Phong cho biết đề thi vào Mỹ năm nay có một số điểm mới. Ngày thi được chia thành hai buổi sáng và chiều. Phần một vào buổi sáng, thí sinh phải hoàn thành bài thi Excel trong thời gian 50 phút. Phần hai vào buổi chiều, kéo dài ba tiếng, các thí sinh phải hoàn thành một bài báo cáo trên Excel theo yêu cầu của công ty khách hàng do ban tổ chức đưa ra.

Phong đã dành gần một giờ để đọc qua các dữ liệu và tài nguyên mà chủ đề được cung cấp trong phần sáng tạo buổi chiều và xác định “chìa khóa” chính trong yêu cầu từ khách hàng.

“Tôi tận dụng 100% thời gian. Khi làm xong, tôi kiểm tra lại để tránh mắc phải những sai sót nhỏ”, anh Phong nói.

Kết thúc bài kiểm tra, Phong chưa hài lòng vì sản phẩm còn cơ bản, chưa bắt mắt. “Đáng lẽ ra, tôi có thể làm tốt hơn”, nam sinh trường Đại học Khoa học và Công nghệ nói.

Sau khi trở về từ cuộc thi, Phong muốn “tập trung học chuyên ngành Khoa học máy tính tại Đại học Bách Khoa để tích lũy kiến ​​thức vững chắc cho công việc sau này”.

Duy Phuong

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.