Sự thao túng tâm lý nguy hiểm như thế nào và làm thế nào để thoát ra?

Rate this post

Chắc hẳn bạn đã từng tình cờ nghe thấy cụm từ “thao túng tâm lý”, chẳng hạn như trên bìa sách trinh thám, trong phim … Suy nghĩ đầu tiên ở hầu hết những người lần đầu tiên nghe về kỹ xảo này. Ngôn ngữ là: Sao mà xa vời vợi mà cao siêu quá! Thao túng tâm lý giống như một thứ sẽ không bao giờ xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta – những người có cuộc sống đơn giản.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Thao túng tâm lý là một điều trần tục hơn nhiều, có thể gặp khá nhiều trong những tình huống đơn giản nhất. Khi ai đó đột nhiên chỉ trích bạn thậm tệ vì không làm điều gì đó và gây ảnh hưởng đến họ, mặc dù đó không phải là trách nhiệm của bạn. Hoặc đối phương sử dụng khuyết điểm của bạn để trêu chọc, pha trò và khiến bạn hoàn toàn giảm sút sự tự tin mà bạn không kịp phản ứng.

Nó giống như một cơn ác mộng tồi tệ: Hãy tưởng tượng ai đó đang làm cho cuộc sống của bạn trở nên khốn khổ, chơi đùa với cảm xúc và sự tỉnh táo của bạn. Rõ ràng là ai cũng có thể bị ảnh hưởng ít nhiều bởi câu chuyện thao túng tâm lý này.

Theo Tiến sĩ Mariyam Ahmed, một nhà tâm lý học ở Toronto, thao túng tâm lý là khi ai đó cố gắng quản lý cảm xúc hoặc ảnh hưởng đến hành vi của người khác vì mục đích phục vụ bản thân.

“Thao túng tâm lý là điều xảy ra mọi lúc. (Ai đó) sẽ sử dụng các phương tiện tình cảm, chẳng hạn như khó chịu hơn hoặc tức giận hơn, để cố gắng khiến người khác thay đổi hành vi của họ”.

Thao túng tâm lý trong môi trường văn phòng: Cảm thấy vô trách nhiệm khi không làm việc ngoài giờ

“Khi mới ra trường, tôi thường ở lại công ty làm thêm. Hồi đó, sếp cũ của tôi thường nói rằng tôi không có nhiều kinh nghiệm và làm việc không đủ chăm chỉ, vì vậy ông ấy luôn đề nghị một cách thuyết phục rằng tôi nên ở lại công ty muộn. ‘Nếu bạn không làm điều đó, tôi sẽ phải ở lại đến tối muộn’ là câu tôi nghe thấy thường xuyên nhất, cảm giác như mình đã tạo thêm công việc cho sếp bằng cách từ chối một yêu cầu.”Laura chia sẻ.

Nó cũng là về văn phòng, nhưng Jason có vấn đề với đồng nghiệp của mình. Là một người hướng nội, anh cần nhiều thời gian để vượt qua nỗi sợ hãi khi phải thuyết trình trước nhiều người. “Không dưới 5 lần, tôi bị đồng nghiệp giễu cợt vì nói lắp, vấp váp khi trình bày bài phân tích. Đối với họ, đó là sự hài hước nhưng với tôi, đó là cách nhanh nhất khiến tôi mất tự tin và ngày càng ngại thuyết trình trước mọi người ”.

Tiến sĩ Mariyam Ahmed, một nhà tâm lý học ở Toronto, đã chia sẻ rằng: “Thao túng cảm xúc làm suy yếu nhận thức của chúng ta. Điều này có thể khiến mọi người nghi ngờ bản thân hoặc cảm thấy bối rối, một hiệu ứng tương tự như ngạt thở ”.

Trong tình yêu, tâm lý thao túng khiến đối phương cảm thấy tội lỗi vì đã yêu không đủ nhiều

Thao túng tâm lý không chỉ gặp ở môi trường công sở mà còn phổ biến trong tình yêu. Mia, 24 tuổi, cũng mang mặc cảm và tự vấn trong chuyện tình cảm. Một trong những người bạn của cô ấy luôn đến muộn. Ban đầu cô chỉ ra điều này cho anh ta lưu ý rằng hành động này là thiếu tôn trọng. Phản ứng đầu tiên của anh là cô “quá nhạy cảm”.

“Theo thời gian, việc đến muộn và anh em đem sự việc ra nói lại với tôi dẫn đến tranh cãi. Anh ấy sẽ nói, “Bạn thực sự có vấn đề với thời gian, phải không?”. Và sau đó, tôi nghĩ có lẽ anh ấy đã đúng. Tôi bắt đầu nghi ngờ bản thân, “Có thực sự là một vấn đề nếu ai đó đến muộn, có lẽ tôi đã không đủ linh hoạt.”

Bên cạnh đó, Phillip, 27 tuổi, lại gặp phải một câu chuyện trớ trêu khác. Bạn gái của Phillip luôn đòi quà dưới dạng quà tặng vào những dịp không liên quan gì đến tình yêu, hoặc những ngày rất vớ vẩn như 10-20 tuần yêu nhau.

“Thu nhập của tôi ở mức trung bình, dẫu biết rằng, bạn gái tôi luôn muốn những món quà đặc biệt xa xỉ vào những ngày chẳng có ý nghĩa gì. Nếu tôi từ chối, bạn gái sẽ nghĩ rằng tôi chưa yêu cô ấy đủ nhiều. Dần dần, tôi cố chiều chuộng sở thích của cô ấy đến mức phải trả nợ thẻ tín dụng.

Robin Stern, phó giám đốc tại Trung tâm Trí tuệ cảm xúc Yale, cho biết: “Khi bị lạm dụng, bạn có thể chỉ ra những dấu hiệu đó rõ ràng hơn nhiều. Ví dụ ai đó đã bị đánh hoặc bị đe dọa – thật dễ dàng để thấy và hiểu họ đã bị tổn thương như thế nào. Nhưng khi ai đó đang thao túng bạn, bạn sẽ kết thúc việc suy đoán về bản thân và chuyển sự chú ý sang chính bạn như một người đáng trách ”.

Sự thao túng tâm lý nguy hiểm như thế nào và làm thế nào để thoát ra?  - Ảnh 3.

Không những thế, chúng ta còn bị thế giới mạng thao túng tâm lý

Sự thao túng tâm lý không chỉ diễn ra trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, mà còn diễn ra trên môi trường trực tuyến. Khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google, kết quả đầu tiên thường sẽ là quảng cáo. Bạn hoàn toàn tự do lựa chọn có nhấp vào nó hay không. Tuy nhiên, rõ ràng tâm lý của chúng ta thường sẽ quan tâm nhiều hơn đến những người thân thiết nhất vì chúng ta thường sẽ đưa ra những kết quả đúng như những gì chúng ta muốn tìm hiểu. Tưởng là được tự do, nhưng thực chất lại đang bị thao túng trên chính “sự tự do” của mình.

Một trong những ví dụ rõ ràng khác về cách internet đã thao túng mọi người là cách chúng ta luôn chờ xem có bao nhiêu người đã “thích” hoặc xem một câu chuyện trên Instagram. “Cứ 5 phút sau 1 giờ đăng, tôi sẽ luôn chờ xem có ai đã xem, bình luận hoặc thích bài đăng của tôi hay không. Nó rất “ghiền”, khó dứt. Hơn thế nữa, tôi sẽ cảm thấy rất hoàn thành nếu bài viết hôm nay thu hút được nhiều sự tham gia hơn ngày hôm qua. Tôi nghĩ đó cũng là điều khiến tôi muốn đăng nhiều hơn nữa ”.Emma chia sẻ.

Tuy nhiên, trên môi trường Internet cũng sẽ có những thuật toán riêng, về cơ bản, bạn không thể kiểm soát được các tương tác của mình. Điều này kích thích bạn muốn đăng nhiều hơn, và đây là thao tác tâm lý mà Internet mang lại.

M. Ryan Calo, một chuyên gia trong lĩnh vực này, cho rằng các công nghệ và kỹ thuật mới nổi sẽ ngày càng cho phép các công ty khai thác sự bất hợp lý hoặc dễ bị tổn thương của người tiêu dùng. Về cơ bản, Internet giúp việc khai thác cảm xúc ở cấp độ cá nhân và điều khiển hành vi dễ dàng hơn nhiều.

Sự thao túng tâm lý nguy hiểm như thế nào và làm thế nào để thoát ra?  - Ảnh 4.

“Những người có phẩm chất độc hại là những kẻ thao túng bậc thầy”

Nhà trị liệu Shannon Thomas chia sẻ: “Những người có phẩm chất độc hại là những người thao túng bậc thầy, những kẻ nói dối có kỹ năng và những diễn viên tuyệt vời. Chúng có thể ẩn náu ở khắp mọi nơi ”.

Luôn luôn có một cái gì đó với người này. Và không phải lúc nào bạn cũng có thể xác định được nó. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy phụ thuộc vào ý kiến ​​của ai đó, nghi ngờ ý kiến ​​của chính bạn.

Với những tác động ngắn hạn, bạn có thể bị rơi vào trạng thái “tự vấn” như Mia. Bạn tự hỏi liệu bạn có thực sự đang làm đúng hay có điều gì đó không ổn với bạn. Đây là kết quả của câu chuyện rằng mọi thứ bạn làm đều bị “tra khảo” hoặc nói rằng bạn đang làm điều gì đó khác thường.

Ngoài ra, bạn sẽ thường xuyên rơi vào tâm lý “xấu hổ và mặc cảm”. Bạn cảm thấy như mình có lỗi hoặc tự trách mình vì đã tạo ra rắc rối trong cuộc sống của người khác. Khi họ đổ lỗi cho bạn, bạn sẽ khó tự giải quyết vấn đề hơn, dẫn đến cảm giác thậm chí còn tồi tệ hơn.

Sự thao túng tâm lý nguy hiểm như thế nào và làm thế nào để thoát ra?  - Ảnh 5.

Về mặt tình cảm, bạn thường xuyên lo lắng và bất an. Trong cách cư xử, bạn sẽ tránh giao tiếp bằng mắt. “Điều này là do tôi không muốn nhỏ hơn khi đó. Miễn là tôi không nhìn vào chúng, tôi sẽ tự lừa dối bản thân rằng những điều như vậy sẽ không xảy ra và cảm thấy sự hiện diện của mình ngày càng nhỏ hơn và an toàn hơn. “Jason chia sẻ.

Đây chỉ là những tác động ngắn hạn, thực tế sẽ có những tác động kéo dài suốt đời. Ví dụ, những gì mọi người thường gặp phải là mong muốn làm hài lòng người khác.

“Tôi muốn được mọi người đánh giá là có thành tích tốt, không chỉ trong công việc hay công việc mà còn về cách ăn mặc, những bức ảnh đăng tải và những bình luận của những người xung quanh. Nhưng tất nhiên, tôi không bao giờ là “đủ”.một cô gái 25 tuổi giấu tên chia sẻ.

Sau một thời gian dài cảm thấy không đủ, bản năng của bạn là làm cho mình có vẻ hoàn hảo để người khác đánh giá cao bạn. Nó cũng dẫn đến các biểu hiện dễ dàng hơn của sự thất vọng, thiếu kiên nhẫn, cáu kỉnh và đổ lỗi. Sự phẫn uất chắc chắn cần được giải tỏa, nhưng điều này có thể khó tìm ra và giải tỏa. Sau khi ai đó đối xử tệ với bạn, bạn có thể khó nhận ra bất cứ điều gì ngoài hành vi xấu.

Trong khi thao túng tâm lý có rất nhiều lời nói dối đã được nói ra, bạn có nhiều khả năng sẽ tin chúng. Mặt khác, những người thao túng có thể không nhận thức được lời nói dối mà họ đã nói. Trong nhiều trường hợp, những kẻ thao túng cảm xúc biết rằng họ đang thao túng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, ngay cả những người thao túng cũng không biết họ đang thao túng.

Những bậc thầy tận dụng những bất an của bạn và luôn cố gắng khai thác chúng. Họ sẽ khiến bạn trở nên phụ thuộc và biết rõ từng chi tiết điểm yếu của bạn. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ kẻ thao túng nào có những đặc điểm này, tốt hơn hết bạn nên thoát khỏi tình huống này càng sớm càng tốt.

Sự thao túng tâm lý nguy hiểm như thế nào và làm thế nào để thoát ra?  - Ảnh 6.

Làm thế nào để thoát khỏi sự thao túng?

Stern nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà rất nhiều người gặp khó khăn trong việc quyết định đâu là thật và cảm thấy như họ đang bị thao túng. Nếu bạn biết điều gì đó là đúng và ai đó nói với bạn điều đó là không đúng, thì điều cần thiết là phải bám vào thực tế của bạn. Ở trong thực tế của chính bạn và nhận ra sự thao túng khi bạn nhìn thấy nó. ”

“Tôi từ chối thay đổi câu chuyện và thách thức là chìa khóa. Tin tưởng phiên bản thực tế của tôi. Không cho phép nó được thay đổi theo yêu cầu. Chống lại. Sự tức giận này đã bảo vệ tôi, bởi vì tôi biết những gì tôi biết. Những điều này khiến tôi trở nên kiên cường ”.Ariel Leve chia sẻ về quá trình thoát khỏi các giác quan bị thao túng của bản thân.

Một mẹo mà Stern đưa ra để xử lý mọi việc là viết ra những gì thực sự đã xảy ra trong cuộc trò chuyện. “Một khi bạn thoát khỏi cảm xúc của mình, lý trí của bạn sẽ rõ ràng hơn nhiều. Hãy cùng nhìn lại cuộc trò chuyện và xem nó diễn ra như thế nào. “

Sự thao túng tâm lý nguy hiểm như thế nào và làm thế nào để thoát ra?  - Ảnh 7.

Khi ai đó quá chắc chắn về những gì họ tin tưởng và họ cứ khăng khăng và cố gắng thuyết phục bạn – trong một khoảng thời gian – điều đó làm xói mòn nhận thức của chính bạn.

Theo Shannon Thomas, một cách để xác định một người như vậy là cảm giác của bạn sau khi đi chơi: Mỗi khi nói chuyện với họ, bạn cảm thấy kiệt sức, cạn kiệt cảm xúc và tiêu cực. “Chúng có thể làm bạn kiệt quệ và khiến bạn bị xóa sổ về mặt cảm xúc. Họ muốn bạn cảm thấy có lỗi với họ và chịu trách nhiệm cho tất cả các vấn đề của họ – và sau đó sửa chữa những điều này nữa. “

Trong một số trường hợp cực đoan, Chantal Heide, một chuyên gia về mối quan hệ, nhấn mạnh rằng tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia hoặc nhà trị liệu là cách tiếp cận tốt nhất.

Theo Global News, Thriveworks, The Guardian, Good Therapy, …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.