Sự thật tòa tháp hình rắn ở Hà Nội đoạt giải nhất kiến ​​trúc toàn cầu | Địa ốc

Rate this post

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin và hình ảnh về dự án Dragon Tower – tòa tháp có hình hình rắn Dài nhất thế giới Hà Nội, vừa đoạt giải nhất thiết kế kiến ​​trúc và thiết kế toàn cầu 2022, trong hạng mục sử dụng hỗn hợp.

Theo giới thiệu, công trình tòa tháp được thiết kế theo hình ảnh trên để trở thành tòa nhà dài nhất thế giới, trong đó khu phức hợp rộng 700.000m2 sẽ cung cấp hành lang cấp bộ, phòng họp và không gian công cộng, bao gồm: Nhà trẻ, thư viện, siêu thị, nhà hàng và trung tâm học tập. Ngoài ra, một hồ chứa nước và các sân thượng xanh đã được đưa vào thiết kế để tăng hiệu quả và khả năng tiếp cận của tòa nhà.

Công trình tòa tháp được kết hợp bởi hai phần: Tầng trệt là địa thế nhân tạo giữ thanh văn phòng trên cao tạo thành hình rồng. Lấy cảm hứng từ núi Cô Tiên (Nha Trang-Khánh Hòa), một trong những điểm nhấn tự nhiên chính của Việt Nam, các bậc thang xanh kết nối các công năng sử dụng phụ với các quảng trường chính.

Đáng chú ý, một số trang tin dẫn nguồn tin từ ArchDaily dự đoán rằng tòa tháp sẽ là một địa danh mang tính biểu tượng của Hà Nội và Việt Nam.

[Cương quyết ngăn chặn tin giả, tin xấu, độc trên nền tảng xã hội]

Trong khi đó, trên thực tế, cuộc thi thiết kế nói trên không nói rõ tổ chức hay cơ quan quốc tế nào đứng ra thực hiện. Thông tin về dự án tòa nhà dài nhất thế giới cũng rất “mập mờ”.

Trước những thông tin và hình ảnh gây “sốc” trên, nhiều ý kiến ​​đã tỏ ra bất bình và lo sợ nếu tòa tháp có thiết kế như “con rắn” này được phê duyệt và triển khai.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, kiến ​​trúc sư Trần Huy Ánh cho rằng, thiết kế của tòa tháp trên không có ý nghĩa pháp lý. Vì đã có quy hoạch nên Nhà nước đã đưa ra phương án cụ thể. Về mặt nghệ thuật, nhìn thiết kế đã lan truyền trên mạng là “thật kinh hoàng, bởi vì hình dạng ma quái của nó không đại diện cho bất cứ điều gì.”

Hà Nội mô hình mới của năm xây dựng đầu tiênKTS Trần Huy Ánh nhấn mạnh thiết kế tòa tháp Dragon Tower trông như bóng ma, không hợp pháp, chỉ để quảng cáo. (Ảnh đăng trên ArchDaily)

Vì vậy, xét về mặt nghệ thuật kiến ​​trúc toàn cầu, theo ông Ánh, nên xét ai, đơn vị nào tổ chức giải? Thiết kế trên có thực sự xứng đáng để họ quyết định trao giải nhất trên phạm vi toàn cầu? Tuy nhiên, thông tin này hiện đang rất “vẩn đục”.

“Vì thông tin mập mờ như vậy nên các giải thưởng thiết kế mang tính quốc tế – đôi khi do các tổ chức không rõ tên tuổi đứng ra tổ chức, chỉ để thu tiền từ các thí sinh. Ở Việt Nam cũng vậy, có giải, giám khảo chưa tốt nghiệp đại học kiến ​​trúc. Thậm chí, có những chiến dịch tiếp thị được tổ chức như ‘bán thuốc’, mục đích chỉ để quảng cáo “, ông Anh trăn trở.

Trong khi đó, theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính, thiết kế tòa nhà vừa đoạt giải quốc tế được “đồn thổi” sẽ tham gia cuộc thi ý tưởng quy hoạch, kiến ​​trúc. Nhìn chung, năm ngoái trụ sở các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây nhưng không đạt giải.

Qua thực tế trên, nhiều chuyên gia kiến ​​trúc khuyến cáo người dân chỉ nên tin vào những dự án thực đã được xây dựng, đồng thời rất khó có tòa tháp dài nhất thế giới tại Hà Nội được thiết kế theo đúng bản thiết kế. Hình ảnh giống như một con rắn được triển khai vì: Hình ảnh trên không mang biểu tượng của Hà Nội và Việt Nam./.

Hùng Võ (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *