Sức khỏe răng miệng có vai trò gì không?

Rate this post

các mô hình nha khoa màu đỏ, xanh lam và đen trong hộp màu trắngChia sẻ trên pinterest
Một đánh giá mới đánh giá bằng chứng cho thấy sức khỏe răng miệng và nhận thức có thể có mối liên hệ với nhau. Tín dụng hình ảnh: Gabrielle Lurie / Biên niên sử San Francisco qua Getty Images.
  • Mặc dù sa sút trí tuệ có liên quan đến tăng nguy cơ sức khỏe răng miệng kém, nhưng bằng chứng ủng hộ vai trò của sức khỏe răng miệng đối với sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ vẫn còn lẫn lộn.
  • Một phân tích tổng hợp gần đây tổng hợp dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng bệnh nướu răng và rụng răng có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.
  • Những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe răng miệng để giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

Những người bị sa sút trí tuệ thường không thể giữ vệ sinh răng miệng đúng cách và có nhiều nguy cơ sức khỏe răng miệng kém. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mối quan hệ này có thể là hai chiều.

Một phân tích tổng hợp gần đây được xuất bản trong Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳcho thấy rằng bệnh nướu răng và rụng răng thực sự có thể liên quan đến sự suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ sau này.

Các bằng chứng được đưa vào phân tích tổng hợp cho thấy sự khác biệt đáng kể về phương pháp luận và có chất lượng thấp. Tuy nhiên, không thể loại trừ những tác động tiềm ẩn của suy giảm nhận thức đối với bệnh nướu răng.

Tiến sĩ Ella Cohn-Schwartz, một giáo sư tại Đại học Ben-Gurion, Israel, không tham gia vào nghiên cứu này, đã nhận xét về nó cho Tin tức y tế hôm nay:

“Sức khỏe răng miệng kém và tình trạng nhai không tối ưu đã được phát hiện là những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đối với suy giảm nhận thức, nhưng bằng chứng trước đây còn hạn chế. Phân tích tổng hợp này cung cấp một tổng hợp toàn diện rất cần thiết về một số lượng lớn các nghiên cứu dọc về sức khỏe nha chu, suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. ”

“Bài báo này rất mới lạ về một số mặt, chẳng hạn như có tính đến quan hệ nhân quả ngược lại, bao gồm phổ biến của sự suy thoái nha chu, bao gồm mất răng, và xem xét kết quả của cả suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. Phát hiện của họ có thể chỉ ra tầm quan trọng của các chính sách và can thiệp nhằm giải quyết tình trạng mất răng, thậm chí là mất một phần ở tuổi già ”, Tiến sĩ Cohn-Schwartz nói thêm.

Chứng sa sút trí tuệ được đặc trưng bởi sự suy giảm dần dần chức năng nhận thức, bao gồm trí nhớ, tư duy và lý luận, làm suy giảm khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của cá nhân. Chứng sa sút trí tuệ thường xảy ra trước các dạng suy giảm nhận thức nhẹ hơn, chẳng hạn như suy giảm nhận thức mức độ nhẹ.

Suy giảm nhận thức nhẹ liên quan đến sự suy giảm chức năng nhận thức lớn hơn mức thường thấy trong quá trình lão hóa. Những người bị suy giảm nhận thức dạng nhẹ hơn không có biểu hiện thiếu hụt trong hoạt động hàng ngày nhưng lại có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ.

Vòng quanh 55 triệu mọi người trên toàn cầu hiện đang sống chung với chứng sa sút trí tuệ và tỷ lệ hiện mắc chứng này có thể tăng lên ước tính khoảng 139 triệu người vào năm 2050. Thiếu các phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được cho những các điều kiện.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các yếu tố như bệnh tim mạch, tiểu đường và chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, vai trò của sức khỏe răng miệng đối với sự phát triển của bệnh sa sút trí tuệ ít được chú ý hơn.

Cho đến gần đây, một số chuyên gia cho rằng vệ sinh răng miệng không đầy đủ do suy giảm chức năng hàng ngày là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng miệng kém được quan sát thấy ở những người bị sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, các bằng chứng mới nổi cho thấy sức khỏe răng miệng kém, bao gồm cả bệnh nướu răng, có thể góp phần vào việc suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

Một phân tích tổng hợp gần đây đã tổng hợp dữ liệu từ các nghiên cứu dọc trước đó kiểm tra vai trò tiềm năng của sức khỏe răng miệng trong việc suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. Cụ thể, phân tích tổng hợp đã kiểm tra tác động của bệnh viêm nha chu, còn được gọi là bệnh nướu răng, đối với sức khỏe nhận thức.

Viêm nha chu là tình trạng nhiễm trùng nướu do vi khuẩn gây ra. Tình trạng viêm nướu có thể làm hỏng mô và xương nâng đỡ răng và có thể dẫn đến mất răng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm nha chu bao gồm chảy máu nướu răng, tiêu xương ổ răng nâng đỡ răng và mất răng. Viêm nha chu cũng được đặc trưng bởi sự gia tăng độ sâu của túi nha chu, là khoảng trống giữa lợi và răng.

Phân tích tổng hợp bao gồm 24 nghiên cứu dọc xem xét mối liên quan giữa suy giảm nhận thức và viêm nha chu, và 23 nghiên cứu khác đánh giá mối liên hệ giữa viêm nha chu và sa sút trí tuệ.

Nó đánh giá sức khỏe nha chu được đánh giá dựa trên sự hiện diện của viêm nha chu, tiêu xương ổ răng, tăng độ sâu túi nha chu và mất răng.

Phân tích tổng hợp cho thấy rằng viêm nha chu có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. Trong số các tiêu chí khác nhau được sử dụng để đánh giá viêm nha chu, phân tích sâu hơn cho thấy mất răng cũng có liên quan độc lập đến suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

Mất một phần răng, liên quan đến việc mất một vài chiếc nhưng không phải tất cả các răng, có liên quan đến sự suy giảm nhận thức. Ngược lại, mất răng hoàn toàn, nhưng không mất răng một phần, có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người bị sa sút trí tuệ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ có thể dẫn đến sức khỏe răng miệng kém.

Sự suy giảm chức năng nhận thức và những thay đổi trong não liên quan đến suy giảm nhận thức nhẹ hoặc sa sút trí tuệ xảy ra dần dần trong nhiều năm. Do đó, các nghiên cứu có thời gian theo dõi dưới 10 năm có thể phản ánh tác động của sự suy giảm nhận thức đối với sức khỏe răng miệng.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã khảo sát lại mối liên quan giữa sức khỏe nhận thức và sức khỏe nha chu sau khi loại trừ các nghiên cứu có thời gian theo dõi dưới 10 năm. Sau khi loại trừ những nghiên cứu này, phân tích tổng hợp đã phát hiện ra mối liên quan yếu hơn giữa viêm nha chu và chứng sa sút trí tuệ.

Mối liên quan yếu hơn giữa viêm nha chu và sa sút trí tuệ trong phân tích bổ sung này chỉ ra rằng kết quả từ phân tích ban đầu có thể bị ảnh hưởng một phần bởi tác động của suy giảm nhận thức đối với sức khỏe răng miệng.

Mặc dù kết quả trong phân tích tiếp theo chỉ ra rằng sức khỏe răng miệng kém có thể góp phần vào sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ, một số nhà nghiên cứu vẫn nghi ngờ về bằng chứng liên kết sức khỏe răng miệng kém với suy giảm nhận thức.

Điều này là do chứng sa sút trí tuệ và mất răng có chung các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như trình độ học vấn thấp, tình trạng kinh tế xã hội và bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, những người có chức năng nhận thức cao hơn trong thời thơ ấu có xu hướng có sức khỏe răng miệng tốt hơn và được chăm sóc răng miệng ở tuổi trưởng thành hơn những người có khả năng nhận thức thấp hơn trong giai đoạn đầu đời.

Trẻ em có khả năng nhận thức cao hơn cũng có nhiều khả năng duy trì chức năng nhận thức tốt hơn khi về già. Vì vậy, sức khỏe răng miệng kém có thể không có vai trò nhân quả trong sự phát triển của bệnh sa sút trí tuệ.

Tiến sĩ Murray Thomson, giáo sư nha khoa tại Đại học Otago, không tham gia vào nghiên cứu hiện tại, lưu ý:

“Những phát hiện của đánh giá này không phải là một bất ngờ, vì bệnh nướu răng và suy giảm nhận thức có chung các yếu tố nguy cơ trong suốt cuộc đời. Tôi mong đợi bất kỳ cuộc điều tra nào ở mọi lứa tuổi trong độ tuổi trưởng thành đều cho thấy mối liên quan giữa bệnh nướu răng và chức năng nhận thức vì điều này. Vấn đề mấu chốt là không có bằng chứng xác đáng nào cho thấy bệnh nướu răng gây ra chức năng nhận thức kém, nhưng có bằng chứng rất tốt cho thấy những người có chức năng nhận thức kém hơn bị bệnh nướu răng nhiều hơn ”.

Các tác giả cảnh báo rằng bằng chứng được xem xét trong phân tích tổng hợp có chất lượng thấp. Có sự khác biệt đáng kể giữa các nghiên cứu được phân tích trong các biện pháp được sử dụng để đánh giá sức khỏe nha chu và các xét nghiệm được sử dụng để đánh giá chức năng nhận thức.

Hơn nữa, các nghiên cứu đánh giá tác động của suy giảm nhận thức đối với sức khỏe nha chu thường bao gồm những người trên 65 tuổi và có thời gian theo dõi ngắn hơn. Điều này có thể làm sai lệch kết quả có lợi cho mối liên hệ tích cực giữa sức khỏe nha chu và suy giảm nhận thức.

Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn hóa để đánh giá thêm mối liên hệ giữa sức khỏe nha chu và nhận thức.

Tuy nhiên, những kết quả này cho thấy việc phòng ngừa và điều trị sớm các vấn đề về sức khỏe răng miệng có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

Các cơ chế có thể giải thích tác động của sức khỏe nha chu đến suy giảm nhận thức vẫn chưa được hiểu rõ. Nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng được biết là gây ra sự gia tăng các dấu hiệu viêm toàn thân.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng viêm toàn thân có thể góp phần vào sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ. Do đó, tình trạng viêm toàn thân do viêm nha chu có thể dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức.

Nhiễm trùng do vi khuẩn và tình trạng viêm liên quan đến viêm nha chu cũng có thể làm suy yếu hàng rào máu não, ngăn cản các chất độc hại xâm nhập vào não.

Hàng rào máu não suy yếu có thể cho phép vi khuẩn và các phân tử gây viêm xâm nhập vào não qua đường máu, sau đó góp phần gây viêm não. Do đó, viêm nha chu có thể gây ra viêm não, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ.

Suy giảm khả năng ăn nhai do mất răng cũng có thể góp phần làm suy giảm chức năng nhận thức. Điều này là do quá trình nhai thức ăn có liên quan đến việc tăng lưu lượng máu đến các vùng não liên quan đến nhận thức và giúp duy trì chức năng nhận thức.

Hơn nữa, việc giảm khả năng nhai thức ăn do mất răng có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn kiêng, bao gồm tiêu thụ nhiều đường hơn và ăn ít chất xơ hơn. Thói quen ăn uống không lành mạnh liên quan đến suy giảm khả năng ăn nhai do mất răng cũng có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *