Sức mạnh tổng hợp của số hóa sản xuất nông nghiệp

Rate this post

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, đặc biệt là sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nông nghiệp là một trong 8 lĩnh vực được thành phố Cần Thơ ưu tiên chuyển đổi số. ). Từ định hướng này, các sở, ngành liên quan, chuyên gia, doanh nghiệp và nông dân cùng nhau nỗ lực đưa ra các sáng kiến, giải pháp công nghệ số cũng như mạnh dạn áp dụng vào thực tế sản xuất. Qua đó, thúc đẩy hành trình số hóa nông nghiệp của thành phố nhanh hơn, mang lại hiệu quả thiết thực hơn.

Mang công nghệ số đến cộng đồng

Mô hình quản lý môi trường ao nuôi tôm thông minh nhằm bảo vệ môi trường sinh thái của Trường Cao đẳng Cần Thơ.

Ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, cho biết: Từ thực tế sản xuất, nông dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố rất quan tâm và đón nhận công nghệ 4.0. trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, CĐCĐ trong sản xuất nông nghiệp của thành phố còn khá mới so với kiến ​​thức, nhận thức và tập quán sản xuất của nông dân và doanh nghiệp nên việc áp dụng chưa sâu rộng, mang tính tự phát. Quy mô ứng dụng còn nhỏ, chưa tập trung, chưa theo kịp định hướng. Vì vậy, ngành Nông nghiệp phối hợp với các sở, viện và doanh nghiệp liên quan tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn, mô hình điểm để đưa công nghệ canh tác 4.0 đến với cộng đồng.

Theo TS Trương Minh Thái, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Cần Thơ, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường, kỹ thuật và công nghệ thông tin của Trường Đại học Cần Thơ đã có nhiều nghiên cứu và phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long. Chẳng hạn như mô hình quản lý sản xuất và hệ thống truy xuất nguồn gốc dựa trên công nghệ Blockchain, Internet vạn vật (IoT), viễn thám và trí tuệ nhân tạo; hệ thống trạm quan trắc môi trường phục vụ sản xuất, nuôi trồng thủy sản … Việc triển khai thí điểm mô hình thiết thực giúp nông dân số hóa hoạt động sản xuất, chế biến và tiêu thụ, kết nối các bên tham gia nuôi trồng và sản xuất nông nghiệp của vùng.

Ngoài các trường đại học, nhiều doanh nghiệp công nghệ cũng tích cực tham gia cung cấp các giải pháp phục vụ các trường cao đẳng nông nghiệp. Ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Thinksmart Cần Thơ, cho biết: “Công ty chuyên cung cấp công nghệ mô phỏng EDEM hỗ trợ bằng phương pháp phần tử rời rạc (DEM). Phần mềm EDEM được sử dụng trong thiết kế máy móc nông nghiệp dự đoán hành vi của vật liệu (xác định nguy cơ bị tắc nghẽn, hao mòn, v.v.); thử nghiệm nhiều loại vật liệu với các đặc tính khác nhau; hiểu được sự tương tác giữa máy và cây, giữa máy và đất; Hầu như thử nghiệm các thiết kế mới mà không cần xây dựng nguyên mẫu…

Ông Đinh Trọng Hải, Giám đốc Công ty TNHH hSpace cho rằng, tổ chức công đoàn nhằm tạo ra sự tăng trưởng mới và chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả sang chuỗi giá trị và hệ sinh thái; chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; chuyển từ sản lượng xuất khẩu sang nông nghiệp hàng hóa lớn, chất lượng cao và bền vững. Vì vậy, hSpace cung cấp giải pháp hệ sinh thái mạng lưới nông nghiệp – hAgri tập hợp các giải pháp dựa vào cộng đồng trong nông nghiệp: nền tảng thương mại điện tử nông nghiệp, số hóa nhà máy sản xuất và chế biến, mạng cộng đồng nông nghiệp, số hóa vùng nuôi / trồng, truy xuất nguồn gốc và truy xuất nguồn gốc.

Kết nối, hỗ trợ

Ông Trần Thái Nghiêm cho biết: Để tạo môi trường và hệ sinh thái nông nghiệp số, thành phố tập trung nâng cao chất lượng cổng kết nối tiêu thụ nông sản để quảng bá nông sản địa phương; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã đưa các sản phẩm nông nghiệp lên cổng thông tin, đặc biệt là các sản phẩm OCOP. Đồng thời, ứng dụng công nghệ số trong quản lý vùng sản xuất gắn với truy xuất nguồn gốc thông qua xây dựng các ứng dụng hỗ trợ định vị vùng sản xuất, quản lý cơ sở dữ liệu về vùng sản xuất nông nghiệp, thực hiện xuất khẩu nông sản, tích hợp kết nối tiêu thụ với các nội dung: xây dựng và phát triển bản đồ số các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của thành phố; nhật ký điện tử, sử dụng định vị địa lý để lưu vị trí khu vực trồng tương ứng với nhật ký; Áp dụng các nền tảng kỹ thuật số, công nghệ AI để đưa ra các khuyến nghị kỹ thuật trực tuyến cho các nhà sản xuất…

Ông Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, khẳng định: Sở tiếp tục đồng hành, hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp. Hiện sở đang triển khai Sở giao dịch đồng bằng sông Cửu Long nhằm giúp thương mại hóa nông sản trên nền tảng kỹ thuật số và hỗ trợ thêm nông sản có mã QR truy xuất nguồn gốc. Nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng trong quá trình học đại học. Vì vậy, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với các bên liên quan tổ chức thêm các hội nghị, tập huấn về nông dân, kỹ năng sử dụng nền tảng công nghệ thông tin để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp sản xuất, tìm kiếm. thị trường và đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo TS Trương Minh Thái, để thúc đẩy giáo dục cộng đồng trong ngành nông nghiệp ĐBSCL nói chung và TP Cần Thơ nói riêng, vấn đề cấp thiết hiện nay là xây dựng mô hình tiêu chuẩn, quy chuẩn giúp giám sát các chỉ tiêu môi trường. môi trường, quản lý sản xuất và truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp đánh giá chất lượng môi trường và cung cấp thông tin nhanh chóng, hữu ích cho người sản xuất, quản lý, nhà khoa học và người tiêu dùng. Đồng thời, xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ kết nối, trao đổi thông tin giữa nông dân, doanh nghiệp, chuyên gia và nhà quản lý. Cùng với đó, vấn đề thông đồng trong nông nghiệp và thủy sản có tính tương tác cao, từ đó tạo sự thông suốt và mang lại hiệu quả như mong đợi.

Bài, ảnh: M THANH

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.