Sức sống mới từ Thủ đô kháng chiến

Rate this post

Màu sắc của khinh khí cầu quốc tế tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang.  (Nguồn: TTXVN)
Màu sắc của khinh khí cầu quốc tế tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tháng 3 năm 2022. (Nguồn: TTXVN)

Chắc hẳn đến nay, nhiều người dân trong tỉnh cũng như du khách trong và ngoài nước vẫn còn nhớ không khí sôi động của Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ nhất diễn ra tại Tuyên Quang vào cuối tháng 3 vừa qua. Đây là sự kiện mở đầu cho Năm Du lịch Tuyên Quang 2022, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với Tuyên Quang.

Không lâu sau, Buzzmetrics.com – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân tích người dùng mạng xã hội cũng như các chỉ số truyền thông đã công bố top 10 sự kiện nổi bật nhất trên Social Media tháng 3/2022, trong đó Lễ hội khinh khí cầu quốc tế tại Tuyên Quang đứng thứ ba. , với gần 16.000 bài báo và thảo luận. Kết quả bình chọn cho thấy, lễ hội thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần quảng bá du lịch Tuyên Quang.

Làm mới “đặc sản”

Tuyên Quang không chỉ mang đến trải nghiệm “mãn nhãn” từ khinh khí cầu giữa mây núi bồng bềnh, thời gian gần đây, Tuyên Quang còn “nhá hàng” nhiều “đặc sản” khác như Bơi Tấm – Hát then trên Na. Hồ Nà, Lễ hội Nhảy lửa của người Pa Then, Đua thuyền Kayak, Trải nghiệm lòng hồ sinh thái Lâm Bình, Hội trại về nguồn Tân Trào… để lại nhiều ấn tượng cho du khách. Tất nhiên, không thể thiếu các hoạt động du lịch trải nghiệm về nguồn, trải nghiệm nông nghiệp, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng… vốn là những tiềm năng thế mạnh của tỉnh.

Bơi - Hát Then trên hồ Nà Nưa thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, Ban quản lý các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang.  (Nguồn: TTXVN)
Bơi – Hát Then trên hồ Nà Nưa thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, Ban quản lý các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang. (Nguồn: TTXVN)

Bà Âu Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết, phát triển du lịch được Tuyên Quang xác định là một trong ba khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025. “Mắt xích” quan trọng nhất để khôi phục ngành du lịch của tỉnh đến năm 2022 là tập trung thu hút khách nội địa là chủ đạo, tạo điều kiện cho người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm các khu, điểm. du lịch của tỉnh, đồng thời xây dựng hình ảnh du lịch “Tuyên Quang là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn” đối với du khách trong và ngoài nước.

Vì vậy, tỉnh tiếp tục thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, kinh doanh dịch vụ du lịch tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào – Thủ đô Kháng chiến, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Bình. (Huyện Chiêm Hóa), ​​danh thắng quốc gia đặc biệt, Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình … Tỉnh đã triển khai có hiệu quả Đề án Du lịch thông minh; quảng bá các sản phẩm du lịch hiện có, tiếp tục xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt; xây dựng và khẳng định thương hiệu du lịch Tuyên Quang trên bản đồ du lịch Việt Nam…

Những nỗ lực đổi mới du lịch của tỉnh bước đầu đã mang lại “quả ngọt”. Lượng khách du lịch đến Tuyên Quang dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tăng mạnh, hình ảnh đất và người Tuyên Quang được phủ rộng khắp cả nước… Các điểm du lịch như Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình … đang ngày càng thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Tuyên Quang phấn đấu đến năm 2022 đón hơn 2,2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu xã hội từ du lịch đạt hơn 2.300 tỷ đồng. Đến năm 2025, tỉnh phấn đấu đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch, tổng thu xã hội từ du lịch trên 4.800 tỷ đồng, đóng góp vào GRDP tăng 6% trở lên, giải quyết việc làm cho trên 25.000 lao động. Đến năm 2030, Tuyên Quang phấn đấu đón trên 5,5 triệu lượt khách du lịch, đóng góp 10% trở lên vào GRDP của tỉnh, giải quyết việc làm cho trên 35.000 lao động.

Nổi bật tháng 9

Trong những ngày này, Tuyên Quang lại một lần nữa trở thành tâm điểm của giới truyền thông, nhất là trong các chuyên mục “đi đâu, chơi gì trong ngày Quốc khánh”. Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất là “Thành Tuyên”.

Khởi động trở lại sau gần 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, Lễ hội Thành Tuyên năm nay được đánh giá là “đặc biệt” với chuỗi sự kiện chưa từng có, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, sẵn sàng mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị. .

Trong đó, đặc sắc nhất phải kể đến lễ đón bằng công nhận “Tục hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và lễ khai mạc. Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 vào tối nay (3/9) tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang. Ngoài Tuyên Quang, Lễ đón Bằng công nhận có sự tham dự của 10 tỉnh có di sản Then là Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu. và Lào Cai.

Những mô hình được tạo ra đã gửi gắm những mong muốn của nhiều người.  (Nguồn: TTXVN)
Không khí Tết Trung thu tràn ngập khắp các nẻo đường Tuyên Quang. (Nguồn: TTXVN)

Hoạt động sôi nổi và hấp dẫn nhất của lễ hội là Đêm hội Thành Tuyên cũng diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành vào tối ngày 4 tháng 9. Bên cạnh chương trình nghệ thuật hấp dẫn với chủ đề “Rực rỡ sắc màu đêm hội Thành Tuyên”, đêm hội có hàng chục 50 mô hình đèn Trung thu được lựa chọn qua các hội thi ở các huyện, thành phố …

Thực tế, dù chưa chính thức bước vào tết nhưng hơn một tháng nay, không khí Tết Trung thu đã tràn ngập khắp phố phường, đặc biệt là sự háo hức, thích thú của các em nhỏ khi được ngồi trên xe máy. lung linh đầy màu sắc. Những con phố lấp lánh ánh đèn từ những mô hình khổng lồ, nhiều màu sắc, mô phỏng sinh động những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, thể hiện các nhân vật, sự kiện văn hóa, lịch sử, truyện dân gian, truyện cổ. những câu chuyện, truyền thuyết, ngụ ngôn…

Cùng hàng loạt hoạt động hấp dẫn khác như vòng chung kết cuộc thi Người đẹp Tuyên Quang, chương trình trưng bày giới thiệu ẩm thực các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, lễ hội bia Hà Nội, hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch. 11 tỉnh, Hội chợ Thương mại – Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2022, Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang …, Tuyên Quang thực sự là điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

Khu du lịch sinh thái Na Hang, Tuyên Quang
Khu du lịch Na Hang được ví như “Vịnh Hạ Long trên núi”.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, Tuyên Quang là vùng đất “sơn thủy hữu tình”, nhiều danh lam thắng cảnh, tiêu biểu là danh thắng quốc gia đặc biệt Na Hang – Lâm Bình nằm giữa những cánh rừng nguyên sinh, ven bờ. của sông Gâm và sông Năng.

Tuyên Quang có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loại động thực vật quý hiếm, hệ thống hang động, thác nước độc đáo, kỳ thú, các dãy núi nối tiếp nhau và các đảo đá vôi được ví như “Vịnh Hạ”. Rồng trên núi ”; những mùa hoa lê, dã quỳ, mùa lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang huyện Na Hang, Lâm Bình; Vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng của thắng cảnh quốc gia thác Bản Ba, Chiêm Hóa hay Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang, được đánh giá là một trong số ít mỏ khoáng sản tốt nhất miền Bắc nước ta …

Tại Tuyên Quang, nhiều di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc đã được tôn vinh, tiêu biểu là “Tục hát then của dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. loại hình. Đặc biệt, nhiều năm qua, lễ hội Thành Tuyên với nhiều mô hình đèn Trung thu nổi tiếng đã trở thành thương hiệu của Tuyên Quang.

Du khách đến với Tuyên Quang không chỉ được trải nghiệm, tham quan, sử dụng các dịch vụ, tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa mà còn cảm nhận được sự ấm áp nghĩa tình của người Tuyên Quang. Đây là điều độc đáo trong mục tiêu phát triển du lịch của Tuyên Quang.

Những món ngon không thể cưỡng lại của Tuyên Quang Những món ngon không thể cưỡng lại của Tuyên Quang

Ai đến Tuyên Quang đều lưu luyến hình ảnh núi non hùng vĩ, dòng sông Lô thơ mộng …

Tuyên Quang đã sẵn sàng cho Lễ đón nhận Chứng chỉ hành nghề Then và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 Tuyên Quang đã sẵn sàng cho Lễ đón nhận Chứng chỉ hành nghề Then và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022

Lễ đón nhận bằng công nhận “Tục hát then của dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” vào danh mục Di sản Văn hóa Phi …

Bộ Ngoại giao phối hợp với Tuyên Quang thu hút khách du lịch và đầu tư vào nông nghiệp chất lượng cao Bộ Ngoại giao phối hợp với Tuyên Quang thu hút khách du lịch và đầu tư vào nông nghiệp chất lượng cao

Ngày 24/8, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu …

Giao lưu hữu nghị quốc tế trên mảnh đất Tuyên Quang Giao lưu hữu nghị quốc tế trên mảnh đất Tuyên Quang

Ngày 16/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị …

Những thay đổi ở các vùng dân tộc thiểu số ở tỉnh Tuyên Quang Những thay đổi ở các vùng dân tộc thiểu số ở tỉnh Tuyên Quang

Với 22 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 65% dân số toàn tỉnh, Tuyên …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *