Sui là gì? Tổng quan về nhà Tùy. hệ sinh thái

Rate this post

Sui và Aptos là hai cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, hãy cùng BTA tìm hiểu về Sui và các dự án bên trong hệ sinh thái nhé!

Sui là gì?

Sui là một blockchain Lớp 1 được thiết kế từ đầu để cho phép người sáng tạo và nhà phát triển xây dựng trải nghiệm phục vụ hàng tỷ người dùng tiếp theo trong tương lai. Web3.

Blockchain Sui có khả năng mở rộng theo chiều ngang để hỗ trợ nhiều loại dapp phát triển với tốc độ nhanh, bảo mật cao và chi phí thấp.

Sui được phát triển từ nhóm phát triển blockchain Diem trước đó, tuy nhiên dự án sau đó đã bị hủy bỏ.

Giới thiệu về Mysten Labs

Mysten Labs được ra mắt vào năm 2021 bởi các cựu giám đốc điều hành Meta và các kiến ​​trúc sư hàng đầu của blockchain Diem.

Sản phẩm đầu tiên của Mysten Labs là Sui blockchain lớp 1, Sui là một blockchain dựa trên Proof-of-Stake (PoS) được thiết kế ngay từ đầu để cho phép người sáng tạo và nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phục vụ hàng tỷ người dùng tiếp theo trên web3.

Điểm nổi bật của Sui

Khả năng mở rộng vô hạn, xử lý giao dịch nhanh chóng

Điểm nổi bật của Sui là khả năng “mở rộng quy mô theo chiều ngang”, không có bất kỳ giới hạn nào, điều này sẽ thêm nhiều nút hơn vào nền tảng của Sui, làm cho cơ sở hạ tầng của Sui hoạt động tốt. Phí gas nhanh và thấp mặc dù nhu cầu tính toán trên blockchain ngày càng tăng.

Một trong những lợi thế của Sui so với các blockchain khác là nền tảng hiệu suất cao, có thể xử lý hơn 120.000 lượt chuyển mã thông báo mỗi giây. Nhờ tính năng được gọi là “song song hóa giao dịch”, đây là một cách quản lý khối sáng tạo, dẫn đến thông lượng cao hơn. Mà hầu hết các blockchains Lớp 1 tại thời điểm này không sử dụng cơ chế này.

Ngôn ngữ lập trình Move

Sui được viết bằng Rust và hỗ trợ các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình Move. Move là một ngôn ngữ lập trình để viết các hợp đồng thông minh an toàn, ban đầu được phát triển cho dự án blockchain Diem.

Tham vọng của Move là trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các nhà phát triển “JavaScript của web3” khi các nhà phát triển muốn viết các hợp đồng thông minh một cách nhanh chóng và an toàn.

Đội

Sui được phát triển bởi Mysten Labs, cựu giám đốc điều hành của Meta và là kiến ​​trúc sư hàng đầu của blockchain Diem.

Giám đốc điều hành Mysten Labs, Evan Cheng, đã có 16 năm làm việc tại các công ty công nghệ như Apple và Meta (trước đây là Facebook). Evan Cheng và ba cựu nhân viên khác của Facebook – Sam Blackshear, Adeniyi Abiodun và George Danezis – đã làm việc trong nhóm Novi Financial của Meta để giúp phát triển chuỗi khối Diem và ngôn ngữ lập trình Move.

Nhóm Mysten Labs

Đối thủ

Các đối thủ của Sui có thể kể đến là Aptos và Solana. Aptos đã huy động được 150 triệu đô la vào tháng 7 và tổng cộng là 350 triệu đô la trong năm nay. Có nhiều điểm tương đồng giữa Mysten Labs và Aptos Labs.

Cả hai đều được phát triển bởi một nhóm các cựu nhân viên của Meta (trước đây là Facebook), những người đã làm việc trong dự án blockchain Diem trước đây. Cả hai đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Move dựa trên Rust được phát triển tại Facebook. Và đặc biệt Aptos và Sui được hỗ trợ bởi các VC phổ biến như Binance Labs, FTX Ventures, Jump Crypto, v.v.

Đối tác và nhà đầu tư

Trước đó vào cuối năm 2021, dự án đã huy động được 36 triệu đô la do a16z dẫn đầu với sự tham gia của các quỹ đầu tư hàng đầu như Lightspeed, Coinbase Ventures, Electric Capital, Standard Crypto, NFX, Slow Ventures, Scribble Ventures, Samsung NEXT, ..

Gần đây, Mysten Labs tiếp tục huy động thêm 300 triệu USD trong Series B với mức định giá hơn 2 tỷ USD do FTX Ventures dẫn đầu với sự tham gia của các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường hiện tại như Binance Labs. , a16z, Jump Crypto, Coinbase Ventures, Circle Ventures, Lightspeed Venture Partners, Sino Global, Dentsu Ventures,…

Tokenomics

Giới thiệu về Token SUI

Tên mã thông báo: Sui

Mã: SUI

Blockchain: Sui

Loại mã thông báo: Tiện ích, Quản trị

Tổng cung: 10.000.000.000 SUI

Phân bổ mã thông báo và lịch thanh toán mã thông báo

Đang cập nhật…

SUI. bữa tiệc mã thông báo

Dùng để trả phí gas cho mạng lưới

SUI được sử dụng để đề xuất các dự án thông qua bỏ phiếu trên chuỗi.

Đặt cược để tham gia vào cơ chế bằng chứng cổ phần

Một mã thông báo chuyển đổi thành các mã thông báo khác trên toàn bộ mạng.

Tổng quan về hệ sinh thái

Cơ sở hạ tầng

Latitude.sh: 1 nền tảng đám mây Được xây dựng cho các nhà phát triển.

Pyth: là một nền tảng của Oracle cung cấp dữ liệu giá trên chuỗi theo thời gian thực.

Quy mô3: nền tảng web3 để giám sát và duy trì các mạng và nút blockchain.

ChainX: Là một mạng lớp 2 cho Bitcoin, ChainX là một trong những blockchain đầu tiên được xây dựng trên Substrate, một khuôn khổ giúp dễ dàng xây dựng các blockchains có thể mở rộng và hiệu quả.

MetaOracle: Thị trường dự đoán phi tập trung được xây dựng trên Aptos và Sui.

Nó như thế: là một dự án cung cấp các API và dịch vụ nút cho các nhà phát triển.

Dex

Suiswap: 1 trong những dự án DEX Defi đầu tiên trên hệ sinh thái Sui. Suiswap đang trong giai đoạn testnet.

Paladi: là 1 AMM Dex trên Aptos và Sui. Palladium đang trong giai đoạn đầu triển khai.

MovEX: là 1 giờ sáng Dex trên Sui. Dự án vẫn đang trong giai đoạn Devnet.

KX.finance: được Bộ tổng hợp DeFi / DEX được xây dựng trên Aptos và Sui để hỗ trợ khởi chạy các dự án cũng như quản lý lợi nhuận cho người dùng nền tảng.

Dịch vụ Tên

Các dự án cung cấp tên miền trên Sui bao gồm:

THEO DÕI: 1 dịch vụ đơn giản hóa danh tính web3, trang web hoặc ví của bạn, dự án chưa phát triển sản phẩm.

Dịch vụ tên Sui: Dự án có một trang web, nhưng không có sản phẩm.

Sui Names: Dự án đang trong giai đoạn Devnet

GameFi

Đây là các dự án GameFi được xây dựng trên hệ sinh thái Sui tại thời điểm hiện tại: Xin chào các trò chơi, Cuộc nổi dậy Rushdown, Netmarble F&C, Mint State, Lucky Kat, Gameplay Galaxy, Gaggle .

Hiện tại, các dự án GameFi trên hệ sinh thái Sui vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.

Cái ví

Các ví hiện hỗ trợ chuỗi khối Sui bao gồm: Ví Sui, Ngọt, Ethos, Ví Hydro, Coin98 .

NFT

Các dự án NFT hiện tại trên Sui bao gồm: Sui Punks, Chim Sui, Sui Droplets, Doge SUI, Sui Ape NFTs, Cyborgs.

Thị trường NFT

Thị trường NFT trên Sui bao gồm: BlueMove, Phòng trưng bày Sui, Lộn xộn.

SocialFi

Các dự án SocialFi đang được xây dựng trên Sui bao gồm: Peeranha, ComingChat, Nhiệm vụ.

Cầu

Hố giun: 1 Giao thức cầu nối giữa các blockchain như Ethereum, Solana, Binance Smart Chain, v.v.

Mạng Axelar: Mạng Axelar là một mạng phi tập trung kết nối an toàn tất cả các hệ sinh thái chuỗi khối, dappstài sản và người dùng để cung cấp khả năng tương tác Web3.

Bảo vệ

Các dự án cung cấp bảo mật cho Sui bao gồm: MoveBit, Zokyo, OtterSec.

Bệ phóng

SuiPad, Atlantis: là các nền tảng lauchpad hiện tại đang ra mắt trên Sui.

Bản tóm tắt

Sui đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường và thu hút một lượng lớn người quan tâm dù chưa ra mắt mainnet. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, Sui được hứa hẹn sẽ trở thành kỳ lân tiếp theo của thị trường tiền điện tử trong giai đoạn tới.

Sui là một blockchain đang ở giai đoạn đầu nên các dự án trên Sui vẫn còn tương đối ít và hầu hết các dự án trong hệ sinh thái vẫn đang trong giai đoạn testnet nên cơ hội để chúng ta trải nghiệm các dự án trên hệ thống vẫn còn tương đối ít. sinh thái và nhận Airdrop rất cao.

Với những thông tin mà BTA cung cấp, hy vọng mọi người sẽ có thêm thông tin về dự án và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn của mình! Các bài báo của BTA chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *